Thứ Hai, ngày 21/01/2019 12:49 PM (GMT+7)

LẠ MÀ HAY: Trồng “hoa của nắng” dễ hơn ăn kẹo, vừa ngắm lại có tiền

authorĐức Thịnh Thứ Hai, ngày 04/12/2017 06:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trồng hoa mười giờ và hoa sam -"hoa của nắng" với hơn 30 loại màu khác nhau, cô Nguyễn Thị Ngoan ở xóm Trung, xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) tha hồ được ngắm những bông hoa nở rực rỡ ngay trong chính khu vườn của mình. Ban đầu là trồng để chơi, để ngắm, về sau có nhiều người hỏi mua giống, thế là cô Ngoan có thêm thu nhập từ việc bán giống cho những người mê hoa mười giờ, hoa sam như mình.

   

Mỗi sáng thức dậy, cô Nguyễn Thị Ngoan đã vội ra khu vườn xinh xắn tràn ngập màu xanh lá cây và rực rỡ sắc màu “hoa của nắng”. Cô Ngoan chia sẻ: “Hoa mười giờ, hoa sam là hoa của nắng. Bởi lẽ, càng có ánh nắng chúng càng bung nở rực rỡ và cực kỳ nhiều bông”.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 1

Vì hoa mười giờ, hoa sam mọc rất nhanh, cô Nguyễn Thị Ngoan phải tỉa bớt vừa để cho vườn hoa có mật độ vừa phải, vừa lấy cây giống, tặng và bán cho các chị, em có nhu cầu mua về trồng.

Theo cô Nguyễn Thị Ngoan, với các loại hoa mười giờ, hoa sam truyền thống thì gần trưa có nắng mới nở rộ, nhưng hiện có giống mười giờ Mỹ thì sáng sớm đã nở hoa và đến tận chiều tối vẫn chưa tàn hoa. Chúng dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt cực kỳ nhiều bông.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 2

Hiện trong vườn nhà cô Nguyễn Thị Ngoan ở xóm Trung, xã Hải Toàn (Hải Hậu, Nam Định) có hơn 30 màu hoa mười giờ, sam.

“Cây hoa mười giờ, hoa sam là loài hoa cỏ dại, sống rất khỏe. Loài hoa này trồng còn dễ hơn ăn kẹo, chỉ cần ngắt một cành cắm xuống đất nó sẽ tự bén rễ thành cây mọc lên xanh tốt. Đặc tính hoa mười giờ, hoa sam là loài hoa cỏ dại, mọc rất khỏe và không mất quá nhiều công chăm bón”, cô Nguyễn Thị Ngoan cho biết.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 3

Theo cô Nguyễn Thị Ngoan, giống mười giờ Mỹ thì sáng sớm đã nở hoa và đến tận chiều tối vẫn chưa tàn hoa.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 4

Loại hoa sam cánh kép hoa trắng muốt tinh khôi trồng trong vườn của nhà cô Ngoan được rất nhiều khách hàng là chị em văn phòng đặt mua trồng.

Cô Ngoan chia sẻ, lúc đầu trồng loài hoa này cô không nghĩ đến làm kinh tế, bán được tiền đâu, đơn thuần chỉ là trồng để chống cỏ dại và cho đẹp, trồng để ngắm chơi. “Nhà cô có 1 sào vườn, mới xuống giống trồng các loại cây ăn quả như táo, bưởi, cây cảnh...Tuy nhiên, mấy năm nay cô bận lên Hà Nội đỡ đần bế cháu cho con gái nên không có thời gian chăm sóc cho vườn cây ăn quả. Mỗi lần về quê, cỏ dại trong vườn mọc tốt um lên, phải làm cỏ rất vất vả. Thấy hoa mười giờ, hoa sam dễ trồng và sống khỏe cô trồng xen vào vườn cây ăn quả để hạn chế cỏ dại. Ấy vậy mà giờ lại vừa được ngắm vừa có tiền tiêu từ các loài hoa này đấy”, cô Ngoan phấn khởi nói.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 5

Lúc đầu cô Nguyễn Thị Ngoan trồng xen hoa mười giờ, hoa sam vào vườn cây ăn quả để hạn chế cỏ dại. Ấy vậy mà giờ lại cô vừa được ngắm vừa có tiền tiêu từ vườn hoa này.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 6

 Ngập tràn sắc hoa rực rỡ vườn hoa của nắng của cô Ngoan thu hút nhiều rất nhiều những chú ong, bướm bay đến.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 7

Với loại cây giống hoa mười giờ, hoa sam này, cô Nguyễn Thị Ngoan rao bán theo kg. Mỗi kg hoa sam, hoa mười giờ được bán với giá từ 20.000 – 30.000 đồng. Thoạt nghe thì tưởng ít nhưng khách hàng của cô thường mua từ vài kg đến cả chục kg cây giống hoa trở lên.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 8

Hiện trong vườn nhà cô Nguyễn Thị Ngoan ở xóm Trung, xã Hải Toàn (Hải Hậu, Nam Định) có hơn 30 màu hoa mười giờ, sam.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 9

Với mỗi màu hoa cô trồng tập trung vào 1 chỗ để dễ cắt tỉa bán cho khách.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 10

Hoa mười giờ, hoa sam là một loại hoa nhỏ, đẹp, thường dùng trồng làm hoa cảnh rất bắt mắt. Cây thường được trồng thành thảm hoa, trồng trong bồn, trồng chậu, trồng giỏ treo...

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 11

Về kỹ thuật trồng hoa mười giờ, sam cô Nguyễn Thị Ngoan cho biết không quá khó và cầu kỳ, do hoa rất dễ sống. Người trồng chỉ việc găm nhánh vào đất là cây sẽ sống. Khi mới trồng nhớ đem cây vào chỗ mát và thường xuyên tưới nước, chỉ thời gian ngắn sau cây sẽ nhú mầm mới và phát triển ra những chậu hoa đẹp.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 12

Theo cô Nguyễn Thị Ngoan, hoa sam, hoa mười giờ chỉ nở rộ vào mùa hè nên loại hoa này cũng chỉ bán chạy trong thời ngắn. Vào mùa đông, chủ yếu là khách hàng phía Nam đặt mua loại hoa này.

“Với 1 sào trồng “hoa của nắng”, gom các đơn hàng lại, mỗi đợt cô cắt hái bán từ vài chục cân đế cả vài tạ, năm bán chục đợt như thế. Nếu ngắt cả vườn để bán, tính ra phải lên đến hàng tấn hoa nguyên cành. So với trồng lúa hay rau màu thì trồng hoa của nắng hơn nhiều, mà không phải vất vả chăm sóc”, cô Nguyễn Thị Ngoan phấn khởi khoe.

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 13

 la ma hay: trong “hoa cua nang” de hon an keo, vua ngam lai co tien hinh anh 14

Không chỉ trồng hoa mười giờ, sam, cô Nguyễn Thị Ngoan còn là chủ nhân của vườn vạn tuế hơn 700 cây. Dưới hàng vạn tuế ở ngõ cô Ngoan trồng thêm các loại hoa mười giờ nở rực rỡ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...