Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:26 AM (GMT+7)

Lạ mắt nho dại vừa cho quả trĩu trịt vừa ra hoa tươi tốt

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 31/03/2016 06:30 AM (GMT+7)
Sự kiện: Khuyến nông

(Dân Việt) Cây nho dại dù không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn cho hoa và quả rất tươi tốt. Chùm nho và quả nhỏ hơn so với các loại nho thông thường, quả khi nhỏ có màu xanh khi chín chuyển sang màu đỏ tím, vị ngọt ngọt chua chua rất hấp dẫn.

   

Ninh Thuận là vùng đất rất nổi tiếng với nghề trồng nho. Nho nơi đây cung cấp cho cả nước và được trồng nhiều tại các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải, Thuận Nam và TP.Phan Rang – Tháp Chàm. Nông dân chủ yếu trồng các loại nho đỏ hoặc nho xanh, các giống nho này thông thường là nho ghép. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây người dân rất ngỡ ngàng chứng kiến cây nho dại (hay còn gọi là nho rừng) vừa ra hoa vừa cho quả trĩu trịt.

Anh Trương Minh Hiếu (phường Văn Hải, TP.Phan Rang – Tháp Chàm) là người trồng cây nho dại  lạ mắt này. Anh bắt đầu nảy sinh ý tưởng trồng cây nho dại để làm bóng mát trong nhà, thấy cây phát triển khá tốt nên nhiều người đến xin cành. Sau khi cắt một số cành làm quà, phần cành còn lại gặp thời tiết thuận lợi cho ra hoa và quả.

Gia đình anh và người dân địa phương sau đó rất bất ngờ vì đây là lần đầu tiên mới thấy cây nho dại không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn cho hoa và quả rất tươi tốt.

 la mat nho dai vua cho qua triu trit vua ra hoa tuoi tot hinh anh 1

Nho chín có màu đỏ tím

 la mat nho dai vua cho qua triu trit vua ra hoa tuoi tot hinh anh 2

Hoa và lá của nho dại

 la mat nho dai vua cho qua triu trit vua ra hoa tuoi tot hinh anh 3

Quả nho lúc chưa chín

Theo anh, cây nho của nông dân Ninh Thuận thường trồng mỗi năm cho ra hoa, quả từ 2- 3 vụ, phải phun thuốc, chăm sóc đúng chu kỳ mới cho ra hoa, quả, khi chín có vị ngọt, quả to, cành nho ngắn.

Riêng vườn nho dại của anh trồng cho ra hoa, quả quanh năm, chùm nho và quả nhỏ hơn so với các loại nho thông thường khác, quả nho còn nhỏ có màu xanh khi chín chuyển sanh màu đỏ tím, thưởng thức có vị ngọt ngọt chua chua rất hấp dẫn, cành nho dại có chiều dài từ 0,8 – 1,2m.

 la mat nho dai vua cho qua triu trit vua ra hoa tuoi tot hinh anh 4

Nho dại cho ra nhiều hoa

Anh cho biết thêm, “Tôi không dùng thuốc chỉ tưới nước sạch và bón phân cho cây nho dại”. Vợ anh Hiếu cũng lấy quả nho chín nấu rượu dùng thử có mùi thơm rất đặc trưng.

Thấy vườn nho dại cho ra hoa, quả lạ mắt nên nhiều người hiếu kỳ đến xem và thưởng thức. Hiện tại, anh đang tiếp tục nhân giống nho dại này.                             

 la mat nho dai vua cho qua triu trit vua ra hoa tuoi tot hinh anh 5

Nho không phun thuốc nhưng vẫn cho hoa và quả nhiều

 la mat nho dai vua cho qua triu trit vua ra hoa tuoi tot hinh anh 6

Thân cây nho dại

Xem bình luận
Nha bao cho xin so dien thoai a Truong Minh Hieu cai nhe
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...