Thứ Ba, ngày 20/03/2018 17:56 PM (GMT+7)

Lạ ngon với món ốc trên lèn núi đá của người Rục

authorPhan Phương Thứ Năm, ngày 30/07/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ốc núi đá chỉ sống duy nhất ở vùng rừng núi đá vôi ở Quảng Bình và chỉ sống trên lèn đá nên rất sạch, khi luộc lên thơm phức, chấm với cheo ăn sần sật, có vị béo mà không ngán.

   

Sau 50 năm rời hang đá, tộc người Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã dần bắt nhịp với thế giới văn minh. Thế nhưng với cuộc sống hồng hoang trước đây, tộc người Rục hiện vẫn có những món ăn được săn bắt rất nguyên thủy từ vùng rừng núi đá vôi. Một trong những món ăn lạ, ngon và sạch mà chúng tôi được người Rục mời thưởng thức, đó là ốc núi đá.

 la ngon voi mon oc tren len nui da cua nguoi ruc hinh anh 1

Ốc đá được người Rục chế biến rất đơn giản là đem luộc và ăn với muối ớt.

Ốc núi đá sống trên những lèn núi đá vôi cao chót vót được người Rục cất công tìm về. Theo lời trưởng bản Ón Trần Xuân Tư, ốc núi đá chỉ sống duy nhất ở vùng này và chỉ sống trên lèn đá nên rất sạch. Ốc núi đá sau khi bắt về được người Rục chế biến rất đơn giản là rửa sạch đem luộc và chấm với muối ớt. Khác với muối ớt dưới xuôi, món muối ớt của người Rục cũng được giã nhuyễn từ muối, ớt rừng và một loại lá rừng có vị chua mà bà con gọi là cheo.

 la ngon voi mon oc tren len nui da cua nguoi ruc hinh anh 2

Ốc núi đá bắt về chỉ cần rửa sạch là đem luộc ăn được ngay, không như các loài ốc bắt ở khe, ruộng phải ngâm cho nhả hết bùn.

Luộc lên thơm phức, ốc núi đá chấm với cheo ăn sần sật, có vị béo mà không ngán. Cũng theo trưởng bản Tư, hiện nhiều thực khách đã đến bản Rục để đặt mua loại ốc này từ bà con với giá 5.000 đồng/con, có bao nhiêu họ lấy bấy nhiêu.

Sở dĩ con ốc này đang được săn đón như vậy bởi vì ngoài là một món ăn ngon thì ốc núi đá còn được coi là một vị thuốc chữa bệnh gút rất hiệu nghiệm. Thế nhưng số lượng ốc mà người Rục bắt được cũng không nhiều vì loại ốc này thường sống trên những lèn đá cheo leo, ẩm ướt, trơn trượt nên rất khó lấy…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâm đất (tên khác là cật đất, đồn đột, chặt khoai, sâu đất...) là...
Một cây ổi găng với dáng “cực độc”, có tuổi đời lên đến hơn 50 năm...
Liên quan đến vụ việc gia đình cậu bé yếu thế bị mất trộm cây hoa...