Thứ Hai, ngày 10/12/2018 14:31 PM (GMT+7)

Lá rừng được giá, chị em nườm nượp rủ nhau dậy sớm băng rừng đi hái

authorPhan Hải Thứ Năm, ngày 29/03/2018 18:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ sáng sớm, từng tốp phụ nữ ở xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã rủ nhau vào rừng để hái chè vằng. Mỗi kg chè vằng tươi có giá 15.000 đồng, nếu may mắn gặp được nhiều cây chè vằng, mỗi người kiếm được 300.000 – 350.000 đồng/ngày.

   

 la rung duoc gia, chi em nuom nuop ru nhau day som bang rung di hai hinh anh 1

Cây chè vằng là một trong những loại thuốc quý được ưa chuộng sử dụng bởi những công dụng đa dạng của nó. Nhiều địa phương đã tiến hành thu mua chè vằng tươi và khô nhập cho đại lý đồng thời tạo điều kiện cho người dân tăng thêm thu nhập nhờ vào rừng hái loại thảo dược này.

 la rung duoc gia, chi em nuom nuop ru nhau day som bang rung di hai hinh anh 2

Hằng ngày, cứ vào 5h sáng, các chị đã dậy sớm chuẩn bị đầy đủ cho hành trình vào rừng hái chè vằng. Chỉ với một cây liềm, một dây trói cùng một chai nước đã đủ cho cả một ngày dài vất vả vào rừng của mình.

Cây chè vằng mọc nhiều ở vùng đồi núi Bắc miền Trung, chúng thường mọc thành bụi hoặc leo nhờ thân cây lớn khác. Thân cây chè vằng nhẵn, màu lục dài tới hàng chục mét, thân phân đốt và có nhiều nhánh. Lá cây mọc đối hình mác, bề mặt có ba gân lớn nổi lên và càng lên ngọn cành lá càng nhỏ lại. Hoa của cây chè vằng màu trắng và mọc thành chùm ở đầu cành.

 la rung duoc gia, chi em nuom nuop ru nhau day som bang rung di hai hinh anh 3

Đường vào rừng hái chè vằng không hề bằng phẳng, phải vào sâu trong rừng mới có nhiều cây chè vằng để hái. Cây chè vằng rất thích bám vào những bụi cây rậm nhiều cành để chúng có thể vươn lên cao quang hợp ánh nắng mặt trời tốt hơn.

 la rung duoc gia, chi em nuom nuop ru nhau day som bang rung di hai hinh anh 4

Các chị vẫn hăng say leo đồi hái chè vằng dù cho nắng miền Trung có khắc nghiệt, mồ hôi có làm ướt cả vạt áo của người nông dân. Các chị chia sẻ, thường ngày ở nhà chỉ lo việc đồng áng không kiếm ra tiền mặt để tiêu nên đây là cơ hội lao động kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Chị Nguyễn Thị Liên (Nghi Lộc – Nghệ An) cho hay: “Trước đây, đi rừng chặt cúi nếu gặp cây chè vằng leo vào thân cây, hai đem về phơi khô để trắc nước uống. Giờ có người đến tận nơi mua chè vằng tươi với giá 15.000 đồng/kg nên rủ nhau vào rừng hái chè vằng về bán. Hôm nào may mắn gặp được nhiều cây chè vằng, mỗi người kiếm được 300.000 – 350.000 đồng, tăng thêm thu nhập cho gia đình.”

 la rung duoc gia, chi em nuom nuop ru nhau day som bang rung di hai hinh anh 5

Sau một ngày lao động miệt mài, các chị đã hái được những bó chè vằng lớn mang về cân bán. Các chị cũng không quên để lại một ít để chặt ra từng khúc nhỏ phơi khô, cho vào túi để cho gia đình mình ủ nước uống dần.

 la rung duoc gia, chi em nuom nuop ru nhau day som bang rung di hai hinh anh 6

Chè vằng đem phơi khô sẽ có giá bán 250.000/kg. Chè vằng khi uống có vị hơi chát nhưng nó có tính mát giúp thanh lọc cơ thể, mát gan, mau lành vết thương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...