Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 22:22 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 20/02/2020 13:43 PM (GMT+7)

Lạ: Táo y như nho, trồng giàn kết từng chùm quả, giòn tan, ngọt lịm

Giống táo Bàng La, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) không chỉ nổi tiếng vì “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”. Loại táo này còn đặc biệt bởi cách trồng, cách chăm sóc và ngoại hình không khác gì một loại... nho.

   

 la: tao y nhu nho, trong gian ket tung chum qua, gion tan, ngot lim hinh anh 1

 la: tao y nhu nho, trong gian ket tung chum qua, gion tan, ngot lim hinh anh 2

Phường Bàng La, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng nổi tiếng với loại táo giống nho như đúc. Quả mọc thành từng chùm, treo lủng lẳng dưới những giàn cây rợp bóng. Hiện phường Bàng La có hơn 900 hộ dân trồng loại táo đặc biệt này. Trong ảnh: Không được giới thiệu từ trước, ít người có thể phân biệt đây là táo hay là nho.

 la: tao y nhu nho, trong gian ket tung chum qua, gion tan, ngot lim hinh anh 3

Theo người dân địa phương, những năm 80, một số giống táo như: táo Gia Lộc, táo Triều Tiên, táo Thiện Phiến,... được đưa vào trồng ở đây nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế. Sau một thời gian, người dân phường Bàng La đã thành công khi thử ghép mầm táo ta vào gốc những cây táo lai này.

 la: tao y nhu nho, trong gian ket tung chum qua, gion tan, ngot lim hinh anh 4

Việc lai ghép kết hợp với đặc trưng vùng đất chua, mặn của nơi đây đã mang lại những thành quả bất ngờ. Những mầm táo sinh trưởng mạnh mẽ, sai quả và giảm tỷ lệ sâu bệnh. Đặc biệt, táo khi ăn rất giòn, có vị ngọt, thơm mát hơn so với những giống táo khác. Theo thời gian, giống táo “ngọt như đường cát, mát như đường phèn” đã tạo nên thương hiệu táo Bàng La nổi tiếng ngày nay.

 la: tao y nhu nho, trong gian ket tung chum qua, gion tan, ngot lim hinh anh 5

Trước đây, người dân Bàng La trồng táo theo cách truyền thống, mỗi cây là một cá thể riêng biệt. Mỗi khi có mưa bão, táo thường gãy cành gây thiệt hại kinh tế lớn.

 la: tao y nhu nho, trong gian ket tung chum qua, gion tan, ngot lim hinh anh 6

Phương pháp trồng thành giàn như trồng nho đã tạo được sự liên kết giữa các cây. Mỗi cây cách nhau 5m dưới một hệ thống giàn bằng giây thép cao 2m. Khi cây trưởng thành, các tán vươn lên, phát triển theo giàn cố định. Thời điểm đơm hoa kết trái, táo sẽ mọc thành từng chùm rủ xuống với số lượng khoảng 10 – 20 quả/chùm.

 la: tao y nhu nho, trong gian ket tung chum qua, gion tan, ngot lim hinh anh 7

Khi cây vươn lên với độ cao đồng đều, ánh mặt trời sẽ chiếu đều khiến quả ngon, ngọt và đều về kích thước. Phương pháp trồng táo thành giàn cũng giúp người dân Bàng La nhân đôi mùa vụ so với táo truyền thống.

 la: tao y nhu nho, trong gian ket tung chum qua, gion tan, ngot lim hinh anh 8

“Không riêng việc nâng sản lượng, chất lượng táo, việc trồng táo theo giàn khiến không gian vườn táo thoáng mát hơn, đẹp hơn. Sắp tới, chúng tôi sẽ kết hợp việc trồng táo kết hợp du lịch tham quan, trải nghiệm thu hoạch táo” - Anh Dũng, chủ nhân một vườn táo ở Bàng La cho biết.

 la: tao y nhu nho, trong gian ket tung chum qua, gion tan, ngot lim hinh anh 9

Vào khoảng tháng 9 âm (tháng 10 dương lịch), thời điểm cây đang ra hoa người dân sẽ khoanh gốc cây để ức chế nhựa khiến cây sai quả hơn.

 la: tao y nhu nho, trong gian ket tung chum qua, gion tan, ngot lim hinh anh 10

Không riêng trồng táo theo giàn, người dân Bàng La kết hợp chăn nuôi gà trong vườn để giúp bắt sâu, diệt cỏ dại quanh gốc táo.

 la: tao y nhu nho, trong gian ket tung chum qua, gion tan, ngot lim hinh anh 11

Hiện nay, táo Bàng La là loại cây trồng chủ lực của người dân địa phương. Số hộ trồng táo đã lên tới hơn 900 hộ. Trong đó có những hộ trồng nhiều nhất từ 400 - 500 gốc táo. Thu nhập từ việc trồng táo mang lại cho người dân Bàng La hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo Hoàng Dương - Phương Linh (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 29/3 tại một số địa phương đang có xu hướng...
Trong “cái khó ló cái khôn”, lão nông Nguyễn Tuấn Dũng ở tiểu khu...
Ông Hoàng Văn Vương, thôn Thanh Bình - Co Rốm, xã Thanh Nưa (huyện...