Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:17 AM (GMT+7)

Lai Châu: Dấu ấn xóa nghèo của Hội Nông dân

author Thứ Ba, ngày 29/05/2012 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - "Tại 18/18 bản trong xã đều có dấu ấn hoạt động của Hội ND rất rõ. Cán bộ hội đã và đang đồng hành với ND, giúp dân từng bước xoá nghèo" - anh Hoàng Văn Pai - Chủ tịch UBND xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, Lai Châu cho biết.

   

Gian nan quê nghèo

Mường Khoa là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Tân Uyên. Cả xã chưa bản nào có điện. Nhiều bản cách xa hàng chục km nhưng vẫn chưa có đường giao thông thuận lợi.

 lai chau: dau an xoa ngheo cua hoi nong dan hinh anh 1
Ruộng lúa của nhà bà Lường Thị U, bản Mường Khoa, năng suất tăng gấp rưỡi nhờ trồng giống lúa mới.

Chính bởi những khó khăn về cơ sở hạ tầng nên dù có tổng diện tích đất sản xuất tới gần 1.000ha, trong đó có hơn 300ha trồng lúa nước nhưng cuộc sống của 1.275 hộ dân Mường Khoa vẫn chưa bật lên được, tỷ lệ hộ đói nghèo và cận nghèo chiếm hơn 70%. "Bình quân thu nhập hàng năm theo đầu người chỉ đạt ở mức 3,5 triệu đồng. Tính ra mỗi ngày một người chỉ có 10.000 đồng" - anh Hoàng Văn Pai cho biết thêm.

Ông La Văn Ẻo, bản Mường Khoa, lắc đầu: Khó khăn lắm cán bộ ơi. Dân bản cũng cố gắng nhiều rồi nhưng cái áo vẫn rách, cái bụng vẫn đói. Thời tiết, khí hậu ở đây ác lắm. Lúc nóng thì cháy da thịt, lúc lạnh thì nằm trong chăn vẫn rét. Nước tưới cây thì mùa lũ dư thừa gây ra ngập úng, mùa cạn thì thiếu trầm trọng, vì thế chỉ một nửa diện tích trong xã cấy được 2 vụ thôi. Ở đây toàn bà con Mông, Dao, Thái, Lào, có ai biết buôn bán gì đâu nên ai cũng nghèo cả.

Hội phải tiên phong xoá nghèo

Đó là quan điểm của Hội ND xã Mường Khoa. Xác định rõ vai trò của tổ chức hội trong việc tập hợp, lãnh đạo, giúp ND xoá đói, giảm nghèo, những năm gần đây, Hội ND xã và chi hội ND đã bám sát thôn, bản; đánh giá thực trạng, nguyên nhân đói nghèo và xây dựng giải pháp tháo gỡ.

“Chúng tôi xác định, ND Mường Khoa phải tháo gỡ khó khăn từ chính đồng ruộng của mình. Cán bộ hội phải tiên phong. Phải đưa giống mới, phân bón và kỹ thuật hiện đại vào sản xuất...”.

Ông Hoàng Văn Đức- Chủ tịch Hội ND xã Mường Khoa, tâm sự: Đã ở vùng đặc biệt khó khăn thì khó khăn nhiều lắm nhưng mình phải biết bắt tay vào tháo gỡ cái nào trước. Chúng tôi xác định, ND Mường Khoa phải tháo gỡ khó khăn từ chính đồng ruộng của mình. Cán bộ hội phải tiên phong. Phải đưa giống mới, phân bón và kỹ thuật hiện đại vào sản xuất; chống độc canh cây lúa, đưa vào gieo trồng và thâm canh thêm nhiều loại cây, con giống khác như: Đậu tương, ngô lai, lạc, sắn, thảo quả... Vụ vừa qua, chúng tôi đã phối hợp với các ngành chức năng cung ứng hơn 6 tấn phân bón các loại và gần 15 tấn giống lúa, ngô, đậu…

Anh Lành Văn Anh, bản Phiêng Xe, phấn khởi: "Cán bộ Hội Nông dân ở đây tích cực lắm, họ trồng thảo quả, cấy lúa giống mới, ngô lai, làm nhà nuôi trâu, bò ở ngoài gầm sàn… nên nhà cán bộ hội không có ai đói nghèo, lại là hộ gia đình văn hoá. Nhà tôi và nhiều hộ khác cũng làm theo, bây giờ đã đỡ khó khăn nhiều rồi".

Bên ruộng lúa được gieo cấy bằng giống lúa Bắc Ưu trĩu hạt, bà Lường Thị U, dân bản Mường Khoa, cho biết: Trước đây ai cũng làm lúa, ngô bằng giống cũ vì sợ giống mới không chịu được khí hậu ở đây. Nay học theo cán bộ Hội ND, ai cũng trồng giống lúa, ngô mới, năng suất cao hơn nhiều đấy. Cứ gặp cán bộ mà hỏi, nhìn cán bộ mà làm là sẽ hết nghèo thôi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...