Thứ Hai, ngày 18/02/2019 21:25 PM (GMT+7)

Lai Châu: Nước mắt rơi khi vò lúa non cố tìm những hạt còn ăn được

authorQuốc Định - Thiên Long Thứ Năm, ngày 12/07/2018 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ sau một đêm mưa lũ, hàng trăm ha hoa màu vùng rốn lũ Mường Mít, huyện Than Uyên (Lai Châu) bị mất trắng. Bao công sức, mồ hôi, tiền của của những người nông dân nghèo cả năm chỉ biết trông chờ vào mùa ngô, mùa lúa, giờ không còn gì. Nhiều bản làng lại bị cái đói, cái nghèo lại rình rập.

   

Tìm đến vùng rốn lũ Mường Mít, huyện Than Uyên, Lai Châu, sau hơn nửa tháng cơn lũ đi qua (24.6) nhưng nhìn về phía cánh đồng lúa của bà con, đâu đâu cũng còn ngổn ngang đất đá. Được biết, trong trận lũ vừa qua, tại xã Mường Mít có 2 bản bị thiệt hại nhiều nhất là bản Khoang và bản Be, 2 bản nằm dọc theo con suối Mường Mít, nơi đây có cánh đồng rộng trồng nhiều lúa, ngô, đậu, giờ chỗ nào cũng bị dập nát tơi tả, đất cát vùi lấp.

 lai chau: nuoc mat roi khi vo lua non co tim nhung hat con an duoc hinh anh 1

Những khóm lạc được người dân vớt vát lại sau trận lũ quét

Hàng trăm ha lúa, ngô đang xanh tốt, chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, giờ chỉ còn đống bùn đất. Những giọt nước mắt buồn của những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn lại tuôn chảy; bao hy vọng, chờ đợi, chỉ mong đến ngày thu hái giờ không còn gì. Đất không thể sản xuất, cuộc sống vốn khó khăn nay càng khó thêm bội phần, màu xanh ấm no bỗng chở thành màu cát bùn đói nghèo và chắc hẳn nhiều em thơ sẽ không được đến trường đúng hẹn, nhiều gia đình sẽ phải bộn rộn với công việc chạy vạy tiền đong gạo, ăn qua bữa.

 lai chau: nuoc mat roi khi vo lua non co tim nhung hat con an duoc hinh anh 2

Cả cánh đồng ngô bị vùi trong đống đất cát

Gặp những người nông dân nào ở xã Mường Mít, trên khuôn mặt ai cũng hiện nét buồn rầu. Nhiều nông dân chứng kiến cảnh tiêu điều trên cánh đồng sau trận đại hồng thủy như không còn tin vào mắt mình nữa. Những nương ngô, ruộng lúa bị vùi trong đất nhìn giống như một sa mạc cát trắng.

Nhìn ra bãi ruộng bị đất, cát vùi lấp không còn nhận ra đâu đâu là chỗ ruộng nhà, đâu là ruộng của hàng xóm, ông Hoàng Văn Biên, ở bản Khoang (Mường Mít) không khỏi xót lòng, hơn 3.000 m2 ruộng lúa, 2.000 m2 nương ngô đang chuẩn bị thu hoạch chỉ sau một đêm bị vùi cả trong đống bùn đất. Những lớp bùn cát dày hàng mét phủ lên mặt ruộng, bãi ngô phẳng lỳ.

“Trong nhà có 6 miệng ăn trông chờ hết vào vụ ngô, lúa này thôi. Đã nghèo rồi còn khó, 6 người trong nhà không phải người già thì là ốm đau, tàn tật, cả nhà chỉ còn ít thóc, ăn vài bữa nữa là hết. Mấy miệng ăn trong gia đình trông chờ hết vào vụ lúa này, năm nay lũ cuốn mất trắng, giờ tôi không hiết tính sao nữa”, ông Biên tâm sự.

 lai chau: nuoc mat roi khi vo lua non co tim nhung hat con an duoc hinh anh 3

Thóc non được người dân gặt vớt lại sau mua lũ, với hy vọng vớt vát được chút nào hay chút đó

Giống như nhiều hộ dân trong bản, anh Lò Văn Cươi, bản Khoang, giọng trầm buồn, "lúa phần bị dập nát, phần bị vùi trong đống đất cát, mà chưa đầy tuần nữa là cho thu hoạch. Năm ngoái thu hoạch xong phần để ăn, phần đem bán lấy tiền cũng được vài triệu, giờ không còn gì anh ạ".

Còn anh Bàng Văn Huân, Trưởng bản Be, chia sẻ: Cũng giống như bà con ở bản Khoang, vụ mùa năm nay hộ nào trong bản cũng bị mất sạch ngô, lúa. Cả cánh đồng trồng trọt của 116 hộ trong bản đều bị lũ cuốn trôi, vùi lấp. Ngô, lúa là nguồn thu nhập chính của bà con, tuy không phải là cây làm giàu nhưng cũng đem đến cuộc sống no đủ cho bà con. Nhiều nhà không phải chịu cái đói cái nghèo cũng nhờ trồng ngô, trồng lúa. Giờ đất không thể sản xuất được bà con đang phải đối mặt với cái đói, cái nghèo.

 lai chau: nuoc mat roi khi vo lua non co tim nhung hat con an duoc hinh anh 4

Thóc non chưa đến kỳ thu hoạch đành phải vớt vát, vò nhàu mong kiếm thêm hạt còn ăn được.

Ông Hoàng Văn Chài, Chủ tịch UBND xã Mường Mít cho biết: Trong trận lũ vừa qua, toàn xã có có 11 ha lúa, 12 ha ngô và nhiều diện ao nuôi cá bị tàn phá, nhiều cầu cống, kênh mương, hệ thống tưới tiêu ruộng đồng bị hỏng hoàn toàn. Trong đó, thiệt hại nhiều nhất là bà con 2 bản Khoang và bản Be. Phần lớn người dân của 2 bản đều sống dựa vào nông nghiệp, ngoài ra không còn gì khác. Mùa màng thất thu tức là người dân cũng tay trắng, năm nay chắn sẽ có nhiều hộ gia đình sẽ bị đói nếu không có sự chung tay giúp đỡ của các cấp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, năm 2017, bà Thịnh Thị Nga (49...
Sau một thời gian dài xuống giá, những ngày gần đây, nông dân nuôi...
Nghe tiếng ào ào như những cơn cuồng phong phát ra trong lau sậy,...