Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 17:02 PM (GMT+7)

Lai Châu: Tăng tập huấn, giúp nông dân mua phân bón chậm trả

authorChiến Long - Thiên Hương Thứ Tư, ngày 06/11/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Lai Châu và đơn vị thuộc Hội ND như Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ nông dân mua phân bón Lâm Thao chậm trả, giúp bà con có thêm các điều kiện xóa đói giảm nghèo…

   

Giúp hội viên, nông dân yên tâm sản xuất

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Xuân Trường - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh cho biết: Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới, còn nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh còn cao là do bà con thiếu vốn và kỹ thuật.

Trước tình hình đó, để tạo điều kiện cho bà con nông dân yên tâm sản xuất, từ nhiều năm nay, Trung tâm đã ký hợp đồng với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao triển khai chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho đông đảo hội viên và bà con nông dân.

 lai chau: tang tap huan, giup nong dan mua phan bon cham tra hinh anh 1

 Được Hội ND hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, lại được hỗ trợ mua phân bón trả chậm... nên nhiều nông dân Lai Châu tự tin đầu tư làm ăn.  Ảnh: S.T.L

"Đây  là chương trình thường niên do Công ty tổ chức đến với nông dân các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Hòa Bình, Lai Châu… theo chương trình mua phân bón trả chậm, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao tới cấp thôn, xã, qua đó tư vấn cho bà con  cách phân biệt phân thật, phân giả, phân kém chất lượng, sử dụng phân bón đúng quy trình kỹ thuật, bón phân cân đối, hợp lý nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cây trồng”.

Ông Vũ Xuân Hồng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và
Hóa chất Lâm Thao

“Chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân có ý nghĩa thiết thực, được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Bà con được mua phân trả chậm không tính lãi từ đầu mùa vụ sản xuất, nhất là chất lượng phân bón đảm bảo, giá cả cạnh tranh. Chương trình này đã phần nào giải quyết được nỗi lo không có tiền mua phân bón cho cây trồng các loại của nông dân trong tỉnh” - ông Trường nhấn mạnh.

Theo đó, tính từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm đã triển khai cung ứng hơn 500 tấn phân bón các loại theo hình thức trả chậm cho hội viên nông dân trong tỉnh.

Không chỉ được mua phân bón trả chậm, nông dân các huyện, thành phố trong tỉnh còn được cán bộ Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao hướng dẫn kỹ thuật bón phân, chăm sóc cây trồng cũng như liều lượng phân bón phù hợp đối với mỗi loại cây trồng.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp Hội ND các huyện, thành phố tổ chức hàng loạt lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên nông dân. Thông qua các lớp tập huấn này, hội viên, nông dân các xã, bản nắm bắt được quy trình kỹ thuật, từ đó áp dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã tổ chức được 19 lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên nông dân các huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên, Sìn Hồ; Thực hiện mô hình úm giống gà tại Trung tâm để cung ứng cho hội viên nông dân xã Xà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) với giá rẻ hơn ngoài thị trường.

Nâng cao trình độ canh tác qua các lớp tập huấn

Được tập huấn khoa học kỹ thuật lại được mua phân bón trả chậm có chất lượng, nhiều nông dân ở tỉnh Lai Châu đã tích cực đầu tư thâm canh chè, lúa... Nhờ đó, năng suất, sản lượng các giống cây trồng này được nâng lên rõ rệt, kéo theo đời sống, thu nhập của bà con nông dân cũng được cải thiện và nâng cao.

Hay như tại huyện Tam Đường, những năm qua Hội ND huyện cũng đã tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế. Trong đó, chương trình hỗ trợ phân bón theo hình thức trả chậm đã giúp nhiều hộ nông dân chủ động nguồn vốn đầu tư sản xuất.

Mùa vụ này, nhiều nông dân xã Bản Giang đã bớt đi gánh nặng chi phí vật tư, phân bón nhờ tham gia đăng ký mua phân bón trả chậm do Hội ND xã phối hợp Hội ND huyện ký kết với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Được công ty cung ứng đủ lượng phân bón, đảm bảo chất lượng cùng với gieo cấy đúng khung thời vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, sản lượng các loại cây trồng tăng, đời sống của nông dân cải thiện rõ rệt.

Theo đó, nông dân được vay phân bón từ 6 - 8 tháng (hỗ trợ cước vận chuyển đến trung tâm xã và các bản thuận tiện giao thông); hoàn trả tiền sau khi thu hoạch. Bên cạnh đó, Hội ND huyện còn phối hợp với doanh nghiệp cung ứng phân bón tổ chức tập huấn, thực hiện mô hình trình diễn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, nông dân về phương pháp, cách thức sử dụng phân bón đạt hiệu quả.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình hỗ trợ phân bón trả chậm, bà Tạ Thị Dung - Chủ tịch Hội ND huyện cho biết: Việc hỗ trợ phân bón theo hình thức trả chậm giúp nhiều nông dân thoát cảnh vay lãi cao để mua phân bón và đặc biệt là không mua phải phân giả, kém chất lượng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội ND huyện đã tổ chức cho trên 2.000 lượt hộ vay chậm trả 1.442 tấn phân bón các loại.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội ND tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ hội viên và bà con nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật và thông tin, thị trường tiêu thụ nông sản; xây dựng Đề án "Tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu"; tổ chức 2 hội nghị hướng dẫn sử dụng phân bón cho 200 hội viên, nông dân huyện Tam Đường; thực hiện 4 mô hình trình diễn phân bón Lâm Thao cho cây chè kinh doanh tại TP.Lai Châu; 4 mô hình trình diễn phân bón Lâm Thao trên cây lúa tại huyện Tam Đường; mô hình trồng nấm sò trên rơm tại Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước tình trạng biến đổi môi trường, ô nhiễm đồng ruộng, sản lượng...
Là một trong những người đầu tiên đưa giống dâu tây Ha Na về trồng...
Với sự vào cuộc quyết liệt và nhiều cách làm hiệu quả, xã Hòa Bình...