Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:17 AM (GMT+7)

Lãi lớn từ ca cao giống

author Thứ Ba, ngày 15/06/2010 22:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Chỉ có một mẫu ca cao nhưng hàng năm lợi nhuận nó mang lại cho ông Năm Sanh xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, Bến Tre lên đến 200 triệu đồng.

   

“Ông khùng” thành người tiên phong

Là một trong số ít nhà vườn ở Bến Tre tiên phong trồng ca cao, năm 2004, khi nghe lời khuyên của các chuyên gia cây trồng Đại học Nông lâm TP.HCM chặt bỏ 55 gốc sầu riêng 6 năm tuổi chuyển sang trồng ca cao, ông Năm Sanh đã bị nhiều người gọi là… khùng! Đến nỗi sau đó người ta hỏi vườn xuống giống mới gì, ông phải nói trớ là trồng dâu chứ không dám nói trồng ca cao nữa. “Lúc đó dù mình hiểu giá trị của cây ca cao, nhưng cũng hơi liều vì chưa có kiến thức và kinh nghiệm; nếu không có sự hỗ trợ của Đại học Nông lâm TP.HCM thì chắc khó lắm” - ông tâm sự.

Chỉ năm đầu tiên, vườn ca cao giống trên 1 mẫu đất của ông Năm đã đủ bù vốn đầu tư, còn lời 50 triệu đồng. Lợi nhuận mang lại đã khẳng định hướng đi của ông là đúng đắn. Nhiều nhà vườn không chỉ ở Bến Tre mà còn ở các tỉnh bạn tìm đến tham quan và học hỏi. Thế là từ người trồng vườn cây ca cao, ông Năm Sanh trở thành nhà cung cấp cây giống bất đắc dĩ.

Sức lan tỏa của giá trị cây ca cao đã đưa đến việc tỉnh Bến Tre xây dựng chương trình phát triển trồng cây ca cao. Ca cao được chấp nhận là một trong những thế mạnh của Bến Tre với quy hoạch đến năm 2012 đạt 10.000ha.

Chương trình được triển khai, cũng là lúc cơ sở Năm Sanh được Ban quản lý Dự án Phát triển ca cao bền vững tỉnh Bến Tre chọn là nhà cung cấp cây ca cao giống cho nông dân trong tỉnh tham gia thực hiện chương trình (thuộc Dự án Success Alliance). Ngoài ra cơ sở còn cung cấp cây giống cho nông dân các tỉnh miền Đông Nam bộ và một số tỉnh ĐBSCL. Giai đoạn 2005-2006, tham gia dự án này, lợi nhuận của ông cứ năm sau gấp đôi năm trước, đến nay là 200 triệu đồng/năm/mẫu ca cao.

Chủ vườn ươm xuất sắc

Ngày 19-10-2005, cơ sở Năm Sanh đã được cấp giấy chứng nhận xuất sắc trong hoạt động vườn ươm và sản xuất cây giống cho dự án đồng thời được Tổ chức ACDI/VOCA tặng bằng khen công nhận danh hiệu “chủ vườn ươm xuất sắc trong việc nhân giống cây ca cao đạt chất lượng tốt”.

Các cây đầu dòng tại vườn đã được các chuyên gia nước ngoài và chuyên gia thuộc Đại học Nông lâm TP.HCM thẩm định và công nhận có đủ điều kiện cung cấp mắt ghép, với đầy đủ 14 dòng thương mại chọn lọc từ : TD1, TD2, TD3, TD4, TD5, TD6, TD7, TD8, TD9, TD10, TD11, TD12, TD13, TD14 (có 8 dòng được công nhận cấp Bộ NN&PTNT gồm TD1, TD2, TD3, TD5, TD6, TD8, TD10, TD14) cho năng suất cao, hạt to.

Gần đây, dù bị ảnh hưởng của thời tiết khô nóng kéo dài, nhưng Năm Sanh vẫn đảm bảo sản lượng và chất lượng cung cấp cây giống cho dự án cũng như các hợp đồng cho các đơn vị ngoài dự án. Không chỉ cung cấp giống, ông còn tư vấn hướng dẫn kỹ thuật trồng cũng như sơ chế hạt ca cao.

Tuy là cơ sở nhỏ, với năng lực sản xuất khoảng 200.000 cây giống/năm, nhưng do tuân thủ các quy định và đảm bảo chất lượng cây giống (các chuyên gia kiểm tra khá nghiêm ngặt) nên ông Năm Sanh vẫn được Ban quản lý Dự án Success Alliance thường xuyên tư vấn và chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống ca cao tiên tiến nhất trên thế giới tại vườn ươm. Ông cũng được mời tham dự các cuộc hội thảo trao đổi nâng cao tay nghề sản xuất cây ca cao giống tại Trường Đại học Nông lâm TPHCM trong nhiều năm liền.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã...