Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 06:16 AM (GMT+7)

Lai tạo thành công 2 giống khoai tây kháng bệnh virus và mốc sương

authorHải Đăng Thứ Tư, ngày 07/09/2016 14:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhóm nghiên cứu tại Viện Sinh học nông nghiệp do GS-TS Nguyễn Quang Thạch chủ trì vừa thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây kháng bệnh virus và mốc sương bằng phương pháp công nghệ sinh học”.

   

Đây là một hướng đi mới đầy triển vọng trong chọn tạo các giống khoai tây trồng kháng được các loại bệnh nguy hiểm.

 lai tao thanh cong 2 giong khoai tay khang benh virus va moc suong hinh anh 1

Sản xuất khoai tây giống bằng công nghệ khí canh nhằm cung cấp nguồn khoai tây giống sạch bệnh. Ảnh: I.T

Kết quả nghiên cứu đã tạo ra được 2 giống khoai tây kháng virus PVY (H76 và H79), có khả năng phát triển tốt, ít bị nhiễm sâu bệnh hại; hầu như không bị nhiễm bệnh mốc sương, héo vàng… Đặc biệt, giống có tiềm năng cho năng suất khoảng 20 tấn/ha và năng suất thực tế khoảng 19 tấn/ha. Hai giống khoai tây này qua các lần khảo nghiệm trên diện rộng đều được các cơ quan kiểm nghiệm và bà con nông dân đánh giá cao, đề nghị cho sản xuất thử. Trong đó, dòng H76 có nhiều đặc tính ưu việt đã được Trung tâm Khảo nghiệm giống và sản phẩm cây trồng quốc gia đề nghị cho khảo nghiệm trên diện rộng ở các vùng sinh thái.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã thu được 3 dòng con lai vừa có khả năng kháng bệnh virus và mốc sương, cũng như mang nhiều đặc tính nông sinh học quý có triển vọng phát triển thành giống… Theo đánh giá của các chuyên gia, đề tài đã góp phần chứng minh khả năng chuyển được tính kháng bệnh virus và mốc sương từ các loài khoai tây dại sang các giống khoai tây trồng thông qua dung hợp tế bào trần.

Bước đầu nhóm đã tạo ra được các dòng khoai tây kháng đồng thời bệnh virus và mốc sương, có khả năng phát triển thành giống. Giống khoai tây mới kháng bệnh sẽ góp phần đưa cây khoai tây trở thành cây trồng chính ở vụ đông tại đồng bằng Bắc Bộ và nhiều vùng sản xuất khoai tây khác trong cả nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin của PV Dân Việt, trang trại của ông Lương Văn Tuân ở...
Với cách nghĩ khác, làm khác anh Lò Văn Phương, ở bản Dồm (xã Dồm...
Anh Hồ Nhuận Đăng Sơn, ngụ phường 7, TP.Tân An, tỉnh Long An đã bén...