Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 23:54 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/08/2017 15:04 PM (GMT+7)

Làm bể xập xệ để nuôi lươn kiểu chơi chơi mà tiền lời không hề nhỏ

Nếu người không hiểu, khi nhìn thấy 2 cái bể nuôi lươn xấu, xập xệ của ông Văn Tấn Qui, ngụ ấp Sa Bâu, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) ai cũng cho là ông nuôi chơi chơi. Ấy nhưng, đừng nhầm, thực ra ông Qui nuôi lươn theo quy trình “sạch” với bể nuôi bằng tấm bạt nhựa kết hợp nước trong bể hoàn toàn là nước sạch. Và tiền lời thu được sau mỗi lứa bán lươn không hề nhỏ chút nào.

   

Nếu như nhiều hộ chọn nuôi lươn bằng cách xây bể ximăng và dùng bùn nhão cho vào bể nuôi để tạo môi trường nhân tạo gần giống điều kiện sống tự nhiên của lươn và đây được xem là cách mà nhiều người lựa chọn, nhưng với ông Văn Tấn Qui, nuôi lươn theo quy trình “sạch” với bể nuôi bằng tấm bạt nhựa kết hợp nước trong bể hoàn toàn là nước sạch.

 lam be xap xe de nuoi luon kieu choi choi ma tien loi khong he nho hinh anh 1

Ông Qui cho biết, người ngoài trông vào thì 2 bể lươn của gia đình ông rất xấu, xập xệ, nhưng thực ra lại là nuôi lươn sạch. Ông dùng nước máy để nuôi lươn. 

Có dịp ghé tham quan mô hình nuôi lươn của ông Qui, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, bởi bể nuôi có diện tích khá nhỏ như bể chứa nước tạm để rọng lươn, nước trong veo, nhìn rõ từng con lươn. Ông Qui chia sẻ: “Tôi nuôi lươn hơn 1 năm rồi. Nuôi lươn không tốn công chăm sóc, lợi nhuận lớn, diện tích làm bể nuôi không đáng kể. Đây là mô hình làm giàu ở nông thôn”.

Ông Qui dẫn chứng: “Chẳng hạn tôi dùng bạt nilông làm bể có tổng diện tích 6m2 chia làm 2 bể nuôi, thả được 2.000 con lươn giống. Số tiền mua tấm bạt nilông để nuôi lươn khoảng 200.000 đồng, ngoài ra không còn tốn bất kỳ vật liệu nào thêm phục vụ cho bể lươn, chủ yếu tốn tiền nước hàng tháng nhưng số tiền này không đáng kể vì nước dùng chỉ một lượng nhỏ, cho nước vào ngập chưa tới 1/3 bể nuôi...".

Theo ông Qui, lúc con lươn mới đem về nuôi có kích thước bằng chân nhang, nuôi khoảng 8 tháng, lươn nặng khoảng 300g - 350g/con và số lươn đạt được trọng lượng trên chiếm hơn 70% số lươn thả nuôi và đây là lươn loại I, số lươn còn lại từ 200g - 250g/con. Giá bán bình quân 250.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, lợi nhuận 20 triệu đồng/1.000 con”.

Cũng theo ông Qui, qua 1 năm rưỡi, gia đình ông nuôi được 2 đợt lươn, tương đương 4.000 lươn giống, trừ hết chi phí, lợi nhuận 80 triệu đồng, đó là tính giá bán thương lái thu mua. Còn riêng ông Qui, nuôi lươn bán trực tiếp cho thực khách khi tới quán ăn của gia đình nên giá lươn cao hơn chút đỉnh, cộng với tiền chế biến món ăn, thì lợi nhuận tăng gấp đôi so với việc bán ra thị trường theo hình thức cân ký.

Ông Qui thông tin thêm: “Trước khi nuôi lươn, tôi đã học hỏi kinh nghiệm nuôi của nhiều hộ dân tại các địa phương. Qua nhiều mô hình, tôi thấy lươn nuôi theo hình thức làm bể bạt nilông và không dùng bùn nhão cho vào bể là hướng nuôi “sạch” nhất, kèm theo đó có lợi nhiều mặt hơn nuôi bằng hình thức “truyền thống” và việc lươn nuôi trong bể nước trong có thể sớm phát hiện các triệu chứng bệnh, kịp thời điều trị, giảm tỷ lệ lươn nuôi bị thất thoát và nhất là giai đoạn lươn mới bắt về nuôi, chúng rất nhỏ nếu lươn bệnh thời điểm này dễ bị chết hàng loạt nếu chậm điều trị bệnh cho chúng”.

Để đảm bảo nuôi lươn theo hướng “sạch” an toàn, ông Qui sử dụng nước tại ao nuôi hoàn toàn bằng nước máy hợp vệ sinh và dùng các loại thức ăn viên của cá da trơn làm mồi ăn hàng ngày để lươn ăn. Do vậy, mỗi đợt lươn xuất bán đạt gần 100% lượng lươn thả giống.

Ông Qui chia sẻ kinh nghiệm: “Lươn nuôi rất dễ, chỉ cần cho ăn 2 lần/ngày, buổi sáng tầm 7 giờ, buổi tối trong khoảng thời gian 18 giờ - 20 giờ. Đặc biệt phải chú ý thay nước bể nuôi thường xuyên, lươn ăn xong buổi sáng là tiến hành tháo nước trong bể ra và đưa nước mới ngay vào bể và vòng xoay cứ tiếp tục vào sáng hôm sau, phải thay nước mỗi ngày, nếu quên lươn có thể bị chết hàng loạt vì chúng quen sống trong môi trường nước sạch”.

Nuôi lươn thì không tốn công chăm sóc nhiều và ít bị bệnh, nếu có bệnh chỉ là bị ghẻ, loại bệnh này rất dễ trị, chỉ cần mua thuốc về xử lý nước trong bể nuôi lươn hết ngay ngày hôm sau. Với hiệu quả nêu trên, tới đây ông Qui sẽ mở rộng bể nuôi và tăng số lượng lươn nuôi lên 10.000 con/năm nhằm tăng nguồn thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống cũng như mong muốn cung cấp “lươn sạch” đến tay người tiêu dùng.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thuận Hòa (Châu Thành) Lưu Giang Điều đánh giá: “Mô hình nuôi lươn của ông Văn Tấn Qui là một trong những mô hình nuôi lươn theo hướng sạch thành công trên địa bàn xã. Lươn nuôi chiếm diện tích nhỏ, phù hợp với người dân ít đất sản xuất, nhẹ công chăm sóc, người lớn tuổi vẫn có thể nuôi được. Đây là mô hình làm giàu từ nông nghiệp, chăn nuôi làm giàu. Do vậy, Hội Cựu chiến binh xã dự kiến sẽ nhân rộng mô hình trong các hội viên trên địa bàn toàn xã nhằm tạo nguồn thu nhập ổn định cho các hội viên”.

Theo Thanh Thảo (Báo Sóc Trăng)
Xem bình luận
Lươn thịt nuôi mà bán 250.000/kg hả? Xạo quá đi mấy ông ơi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đỉnh điểm gần 38ºC, nhưng...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...