Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:59 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/03/2016 15:47 PM (GMT+7)

Lâm Đồng: Hoa chết trắng vườn, nông dân lao đao vì thất thu

Trên những cánh đồng hoa trong những ngày này, người dân Đà Lạt đang rầm rộ thu hoạch cẩm chướng. Thế nhưng, cũng có nhiều hộ nông dân lâm vào cảnh lao đao vì hàng loạt vườn cẩm chướng chết trắng.

   

Theo nhiều nhà vườn tại làng hoa Vạn Thành (phường 5, TP Đà Lạt), vùng chuyên canh hoa lớn nhất Đà Lạt, dạo gần đây nhiều vườn cẩm chướng đang mơn mởn đến độ thu hoạch thì bỗng dưng chết cháy.

 lam dong: hoa chet trang vuon, nong dan lao dao vi that thu hinh anh 1

Những luống hoa bỗng dưng chết trắng.

Gia đình ông Võ Đình Dân (51 tuổi, tổ 1, Vạn Thành) năm nay xuống giống 2.500 m2 hoa cẩm chướng, nhưng cách đây khoảng 10 ngày một số đám cẩm chướng đang mơn mởn bỗng dưng héo úa và chết dần.

 lam dong: hoa chet trang vuon, nong dan lao dao vi that thu hinh anh 2

Ông Dân rầu rĩ bên vườn cẩm chướng đang dần héo úa và chết cháy của gia đình mình.

Xót ruột, gia đình ông Dân đã mua một số loại thuốc về phun và nhổ bỏ những cây bị bệnh để tránh lây lan nhưng vẫn không cứu vãn được vườn hoa. Chỉ sau vài ngày, gần như cả vườn cẩm chướng đã chết trắng.

“Không biết hoa bị bệnh gì mà lây lan nhanh chóng vậy, bệnh bùng phát chúng tôi trở tay không kịp nên cây chết gần hết. Nông dân chúng tôi trồng hoa như đánh bạc vậy, vụ này gia đình tôi thua nặng rồi…”, ông Dần rầu rĩ chia sẻ.

Tương tự ông Dân, gia đình chị Đào Thị Hằng (45 tuổi, Vạn Thành) mặc dù vườn cẩm chướng chưa bị chết hàng loạt nhưng cũng đã xuất hiện nhiều đám bị héo úa và chết trắng. Biết bệnh này sẽ lây lan nhanh chóng và không thể khắc phục được chị Hằng cho công nhân thu hoạch sớm.

Theo phán đoán của chị Hằng, có thể đây là bệnh kiến trùng ăn mòn rễ dẫn đến cây héo úa và chết nhanh chóng. Sau vụ này, gia đình chị Hằng sẽ phá bỏ cả vườn và thuê người về hấp đất (khử trùng đất) để tránh lây lan sang vườn cây giống và tiếp tục cho vụ sau.

 lam dong: hoa chet trang vuon, nong dan lao dao vi that thu hinh anh 3

Nông dân phải nhổ bỏ những cây cẩm chướng chết để tránh lây lan diện rộng.

Thê thảm hơn, cách đây 3 tuần, vườn hoa cẩm chướng rộng 3.000m2 của gia đình ông Lê Thạch (tổ 1, làng Vạn Thành) vẫn còn xanh tươi cho thu hoạch hoa đều đặn. Sau ít ngày đến nay cả vườn hoa này đã chết trắng.

Hoa cẩm chướng thường cho người trồng thu hoạch trong vòng một năm rưỡi. Trong khi đó, vườn cẩm chướng của ông Thạch mới chỉ cho thu hoạch được 5 tháng. Vụ này gia đình ông thất thu cả trăm triệu đồng.

“Vụ hoa này coi như chúng tôi mất trắng. Chỉ riêng chi phí đầu tư 1.000 m2 hoa lên đến 60- 70 triệu đồng, chưa kể công sức bỏ ra mấy tháng đầu tư, chăm sóc… Giờ hoa chết hết thu hoạch cũng có được bao nhiêu đâu…”, ông Thạch buồn bã chia sẻ.

 lam dong: hoa chet trang vuon, nong dan lao dao vi that thu hinh anh 4

Nhiều hộ dân phải phá bỏ toàn bộ để đầu tư vụ hoa khác.

Theo bà Vũ Thị Thúy, Trưởng phòng kỹ thuật Chi cục Bảo vệ Thực vật Lâm Đồng cho biết, hiện nay TP Đà Lạt có 90 ha cẩm chướng, riêng làng Vạn Thành chiếm 20 ha. Sau khi nhận được phản ánh của bà con Vạn Thành, phía Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng xuống khảo sát.

Qua kiểm tra thực tế, có khoảng hơn 1,1 ha cẩm chướng bị chết héo. Nguyên nhân được xác định là do tổ hợp các loại nấm tấn công cây trồng chứ không phải do bệnh kiến trùng như bà con nhầm tưởng, đây là loại bệnh nguy hiểm trên hoa.

Vừa qua, một số diện tích hoa bị chết úa gây thiệt hại đáng kể cho bà con nông dân, Chi cục Bảo vệ Thực vật khuyến cáo nông dân cần nhận biết đúng loại bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời, tránh lây lan sang diện rộng.

Theo Ngọc Hà (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...