Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 07:25 AM (GMT+7)

Lâm Đồng: Hơn 400ha cháy lá vì sương muối, nguy cơ mất trắng

authorĐồng Nguyên Thứ Tư, ngày 12/02/2020 19:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 400ha cà phê bị chết cây, khô cành, rụng lá do sương muối ở huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) ước tính thiệt hại hơn 50 tỷ đồng. Điều đáng nói là việc phục hồi năng suất trong vụ tới sẽ rất khó khăn, khả năng mất trắng là rất lớn.

   

 lam dong: hon 400ha chay la vi suong muoi, nguy co mat trang hinh anh 1

Một vườn cà phê ở Lạc Dương bị cháy lá do sương muối. Đồng Nguyên

Thống kê mới nhất của UBND huyện Lạc Dương, đợt sương muối trong ngày 5 và 6/2 vừa qua đã gây thiệt hại 434ha cà phê và một số diện tích hoa màu của hơn 800 hộ dân (tập trung chủ yếu tại 3 xã là Đạ Chais, Đạ Nhim và Đạ Sar). Riêng cây cà phê thiệt hại ở nhiều mức độ khác nhau, từ rụng lá, khô cành đến chết cây. Mặc dù phạm vi bị sương muối khá rộng lớn, song các vườn cà phê trên đồi cao, thoáng gió ít bị ảnh hưởng hơn.

Ngược lại diện tích nằm dưới thấp, trong vùng trũng mức độ thiệt hại lớn hơn do nhiệt độ xuống thấp hơn, độ ẩm cao hơn. Trong đó một số diện tích có thể phục hồi, nhưng năng suất vụ tới sẽ giảm mạnh, thậm chí mất trắng…

Ông Nguyễn Văn Châu – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Lâm Đồng, cho biết trước mắt Sở sẽ hỗ trợ nông dân một phần thiệt hại bằng nguồn vốn chương trình chuyển đổi cây trồng, chương trình tái canh cà phê… Đồng thời, hướng dẫn nông dân các biện pháp khắc phục hậu quả.

Theo quan sát của PV Báo NTNN, đến ngày 10/2, nhiều nông dân tại huyện Lạc Dương vẫn đang tìm mọi cách phục hồi những vườn cà phê chưa chết hẳn. Biện pháp được khuyến cáo là tưới nước rửa sương muối trước khi mặt trời lên, tủ gốc, hun khói để giảm bức xạ khi nhiệt độ xuống thấp và độ ẩm cao… Tuy vậy, mọi nỗ lực chủ yếu cứu cây khỏi chết, riêng năng suất sẽ mất trắng do cây bị cháy lá, quắt ngọn, rụng hàng quả non.

Ông Vũ Bá Hòa (thôn Long Loi, xã Đạ Chais) cho biết: “Gia đình tôi có đến 3ha cà phê bị ảnh hưởng do sương muối, lại nằm trong khu vực sương muối dày đặc nên mức độ thiệt hại rất nặng. Thực tế là việc tưới nước rửa sương muối không ăn thua gì cả, vì sau đợt này lá cà phê sẽ rụng hết, quả cũng không giữ được. Vụ tới đây coi như bỏ, chờ cây ra lá mới, hy vọng năm sau…”.

Một số nông dân đã quyết định bón phân, tưới gốc thay vì phun nước rửa sương muối hoặc đánh antracoi phủ cây, vì nhận định lá cà phê sẽ rụng hết trong vài ngày tới.

Theo nhiều nông dân ở Lạc Dương, sương muối rất khó phòng chống, giống như chất độc khai quang thời chiến tranh, rải tới đâu là cây chết trắng tới đó.

Tại Lâm Đồng, đợt sương muối gần đây nhất là năm 2015 cũng gây thiệt hại rất lớn cho nông dân với khoảng 1.000ha cà phê bị hư hại, trong đó nhiều diện tích cây trồng phải phá bỏ để trồng lại. Các đợt sương muối tại Lâm Đồng đều xuất hiện vào những thời điểm nhiệt độ xuống thấp (5 - 10 độ C) và độ ẩm cao (khoảng 70 - 80%).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, rồi làm việc cho một công ty đóng tàu ở...
Thấy vườn sầu riêng để cỏ mọc um tùm vẫn chưa đủ, những nông dân...
Ít ai biết được rằng, tại làng Phú Thọ, xã An Thủy (huyện Lệ Thủy,...