Thứ Hai, ngày 20/01/2020 07:48 AM (GMT+7)

Lâm Đồng sắp có huyện thứ 2 cán đích nông thôn mới

authorVăn Long Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của người dân các dân tộc trên địa bàn, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đang chờ đợi từng ngày để trở thành huyện nông thôn mới (NTM) thứ hai của tỉnh Lâm Đồng sau huyện Đơn Dương.

   

14/14 xã đạt chuẩn

Đức Trọng là huyện nằm ở cửa ngõ phía Nam cách TP.Đà Lạt 30km, có điều kiện hạ tầng kết nối thuận lợi với Quốc lộ 27, 20, 28B, sân bay quốc tế Liên Khương… Huyện này còn nằm trên trục giao lưu kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm đặc biệt là TP.HCM, Buôn Ma Thuột, Duyên hải Nam Trung Bộ. Vì vậy, huyện có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội, cũng như thực hiện xây dựng NTM.

 lam dong sap co huyen thu 2 can dich nong thon moi hinh anh 1

Nhiều mô hình kinh tế tại Đức Trọng có doanh thu cao, cá biệt có mô hình sản xuất hoa trong nhà kính đạt trên 2 tỷ đồng/ha/năm. Ảnh: V.L

Đến nay, 14/14 xã của huyện Đức Trọng đã đạt đầy đủ các tiêu chí công nhận NTM. Tuy nhiên, huyện đang chờ Thủ tướng Chính phủ lập đoàn kiểm tra, xét duyệt, công nhận và công bố huyện đạt chuẩn NTM theo quy định.

Ông Nguyễn Đình Khoát -
Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Lâm Đồng (Sở NNPTNT)

Ông Võ Văn Phương – Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng vui mừng cho biết: “Đến nay, toàn huyện đã có 14/14 xã đạt chuẩn NTM và đang dần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn”.

Với mục tiêu trở thành huyện NTM thứ 2 của tỉnh Lâm Đồng trong giai đoạn 2011-2016, các đơn vị tại địa phương xây dựng các chương trình hành động cụ thể theo từng tháng, quý, năm. Tuy nhiên, sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành tiêu chí huyện NTM và quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện Đức Trọng đã rà soát và đối chiếu với các tiêu chí quy định tại quyết định này. Đến năm 2016, huyện Đức Trọng mới có 12/14 xã đạt chuẩn NTM, còn 2 xã chưa đạt chuẩn là Tà Năng và Đa Quyn. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tiêu chí huyện NTM chưa đạt chuẩn. Vì vậy Ban chỉ đạo NTM huyện xác định lại lộ trình và đăng ký xây dựng huyện Đức Trọng đạt chuẩn NTM vào năm 2018.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Là một huyện nằm cạnh một trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của cả nước là Đà Lạt, huyện Đức Trọng có những lợi thế nhất định để xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp.

Ông Võ Văn Phương cho biết: “Trong những năm qua, việc cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu rau, hoa Đà Lạt được triển khai nhân rộng. Đến nay, toàn huyện đã có 152ha rau hoa được công nhận nhãn hiệu rau Đà Lạt. Tổng diện tích rau sản xuất theo hướng VietGAP đến nay là 435ha”. Vì phát huy được lợi thế, tiềm năng mà đời sống của người dân huyện Đức Trọng không ngừng được nâng cao.

Là huyện có chiều dài nằm dọc theo tuyến Quốc lộ 20, vì vậy tiêu chí giao thông cũng được các cấp huyện đặc biệt quan tâm trong quá trình xây dựng NTM. Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, toàn huyện đã triển khai làm các tuyến đường giao thông với tổng chiều dài là 242,886km. Trong đó đường trục xã, liên xã là 19km; đường trục thôn, xóm là 143,769km; đường ngõ xóm là 63,914km, đường trục nội đồng là 16,203km. Chính vì những nỗ lực không ngừng đó, toàn huyện đã có 14/14 xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông.

Để đạt được kết quả trên, huyện đã tập trung các giải pháp, huy động tối đa mọi nguồn lực nhằm phát triển mọi lĩnh vực, đặc biệt khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 19/1 tại các miền trên cả nước tiếp tục giảm...
Tết Canh tý đang đến gần, những ngày này đi dọc các tuyết đường...
Ông Trần Quang Vinh, ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) có...