Thứ Ba, ngày 10/12/2019 07:44 AM (GMT+7)

Lâm Đồng ưu tiên giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

authorVăn Long – Thiên Hương Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 18:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng với các chính sách đầu tư của Trung ương, những năm qua tỉnh Lâm Đồng đã ưu tiên đầu tư nhiều chương trình, dự án tại các xã nghèo, huyện nghèo, vùng dân tộc thiểu số. Nhờ đó chỉ trong 3 năm (từ 2016 - 2018), cả tỉnh đã giảm được 6.862 hộ nghèo, bình quân mỗi năm, tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm 1,27%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm 3,54%.

   

5 năm có 25 xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

Lâm Đồng có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 20%, nhưng chiếm tới 60% số hộ nghèo của tỉnh, đây cũng chính là những khó khăn lớn nhất trong công tác giảm nghèo. Do vậy, khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Lâm Đồng xác định ưu tiên đầu tư cho đồng bào dân tộc thiểu số.

 lam dong uu tien giam ngheo vung dan toc thieu so hinh anh 1

Mô hình trồng hoa hồng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Vũ Đình Đông

Theo Sở Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTBXH) tỉnh Lâm Đồng, năm 2014, Lâm Đồng có 36 xã đặc biệt khó khăn, nhưng đến năm 2018 chỉ còn 11 xã đặc biệt khó khăn. Như vậy, trong 5 năm, địa phương đã có 25 xã thoát khỏi tình trạng xã đặc biệt khó khăn.

Thống kê của Sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng cho thấy, nếu như đầu năm 2011 số hộ nghèo toàn tỉnh là 34.578 hộ, thì đến cuối năm 2018 toàn tỉnh còn 9.046 hộ nghèo, tức là có hơn 25.000 hộ thoát nghèo. Những con số này cho thấy tính hiệu quả, bền vững trong việc triển khai chương trình giảm nghèo ở địa phương.

Bà Lê Thị Thêu - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng cho biết, các địa phương có mức giảm nghèo cao trong 3 năm gần đây là TP.Đà Lạt và các huyện Cát Tiên, Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương.

Tuy vậy, tốc độ giảm nghèo giữa các khu vực trong tỉnh còn chênh lệch, tỷ lệ hộ nghèo tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa vẫn còn cao, đời sống của nhiều hộ nghèo còn thiếu thốn.

Bên cạnh đó, nguồn vốn ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng, duy tu bảo dưỡng công trình, hỗ trợ phát triển sản xuất và nhân rộng mô hình giảm nghèo còn hạn chế. Trong khi đó việc huy động nguồn lực xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là huy động nguồn vốn từ các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Đặc biệt, tình trạng di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc đến phá rừng làm rẫy trái phép trong rừng sâu đã tạo áp lực lớn trong công tác giảm nghèo gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Kết hợp lồng ghép các chương trình

Bà Lê Thị Thêu cho biết, trong thời gian tới, Lâm Đồng sẽ quan tâm chỉ đề ra nhiều giải pháp, chính sách để đẩy mạnh công tác giảm nghèo. Sở LĐTBXH sẽ triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách giảm nghèo chung như y tế, giáo dục, dạy nghề, vay vốn ưu đãi, nhà ở… nhằm từng bước cải thiện điều kiện sống, cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của nhóm nghèo nhất, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Đối với hộ vừa thoát nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thông qua ưu tiên dạy nghề, giới thiệu việc làm trong nước và ngoài nước, hướng dẫn cách làm ăn, hỗ trợ đất sản xuất...

Với các giải pháp trên, Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh giảm còn dưới 1,9%, riêng đồng bào dân tộc thiểu số còn dưới 4,8%, đồng thời đưa huyện Đam Rông thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn (huyện 30a).

Tỉnh cũng phấn đấu không còn xã có trên 15% hộ nghèo, riêng đồng bào dân tộc thiểu số không còn xã có trên 20% hộ nghèo. Tập trung cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo của tỉnh đến cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015, riêng hộ nghèo ở huyện nghèo, các xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn, hộ nghèo dân tộc thiểu số tăng gấp 2 lần. Thu nhập của hộ gia đình tham gia dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo tăng 20% - 25%/năm; mỗi năm có ít nhất 20% hộ gia đình nghèo, cận nghèo tham gia dự án thoát nghèo, cận nghèo.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, theo bà Lê Thị Thêu – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng, bên cạnh những giải pháp đã được thực hiện hiệu quả, Lâm Đồng sẽ tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp nhằm giúp bà con thoát nghèo bền vững. Cụ thể như: Hỗ trợ hộ vừa thoát nghèo, đồng bào dân tộc thông qua ưu tiên dạy nghề, giới thiệu việc làm trong nước và ngoài nước, hỗ trợ đất sản xuất, cho vốn vay ưu đãi,… Lồng ghép Chương trình xây dựng nông thôn mới với Chương trình giảm nghèo bền vững, Chương trình 135 giai đoạn III.

“Đặc biệt, không huy động đóng góp của gia đình nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc vùng đặc biệt khó khăn trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mà đẩy mạnh xã hội hóa nhằm tạo điều kiện cho các hộ thoát nghèo bền vững; thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, bà Thêu nói.

Thời gian qua, từ nguồn kinh phí 1,3 tỷ đồng, Lâm Đồng đã hỗ trợ đào tạo 23 lớp nghề cho gần 600 học viên với các nghề như sửa chữa xe máy, gò hàn, trồng và chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Từ đó tạo ra thêm nhiều việc làm, sinh kế cho người nghèo.

 “Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông và giảm nghèo về thông tin năm 2019 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vốn xuất thân là một giáo viên, nhưng ông Nguyễn Thái Mùi, 63 tuổi...
Giá heo hơi hôm nay 9/12 tiếp tục ghi nhận đà tăng khi Công ty Chăn...
Nhiều người dân ở Thừa Thiên- Huế đổ xô đi xem con vật lạ do 2 ngư...