Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 19:57 PM (GMT+7)

Lâm Đồng và Hà Lan hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững

authorVăn Long Thứ Bảy, ngày 09/06/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều ngày 8.6, tại TP. Đà Lạt đã diễn ra chuỗi “Ngày Hà Lan” kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan. Nhân sự kiện này, Đại sứ quán Hà Lan đã tổ chức hội thảo với chuyên đề “Thực phẩm đến từ đâu? Giải pháp của Hà Lan cho sản xuất thực phẩm bền vững ở Việt Nam”.

   

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Lâm Đồng là nơi cung cấp các sản phẩm rau và hoa cho các thành phố lớn ở Việt Nam. Từ khi các nhà đầu tư nước ngoài đến đây, tỉnh lại trở thành địa phương tiên phong trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với gần 50 nghìn hecta đất sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chiếm 18% đất sản xuất của địa phương. Đó là lý do vì sao Đà Lạt được chọn làm địa điểm cho sự kiện Ngày Hà Lan với chủ đề nông nghiệp bền vững.

 lam dong va ha lan hop tac phat trien nong nghiep ben vung hinh anh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Phạm S (đứng) phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Văn Long.

Mở đầu cho sự kiện đã diễn ra cuộc gặp mặt giữa Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Phạm S với đoàn doanh nghiệp Hà Lan do Tổng Lãnh sự Hà Lan Carel Richter dẫn đầu. Tại buổi gặp, ông Phạm S nhấn mạnh Lâm Đồng đã phê duyệt kế hoạch xây dựng chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, hướng tới mục tiêu đưa tỉ lệ sản phẩm  chuỗi  tiêu thụ thông qua hợp đồng đạt 90% và toàn bộ dây chuyền từ sản xuất tới tiêu thụ sẽ được quản lý chặt chẽ về an toàn cũng như chất lượng sản phẩm. Do đó, các doanh nghiệp Hà Lan có cam kết và mong muốn phát triển theo hướng bền vững sẽ luôn được chào đón tại Lâm Đồng.

Về phía Hà Lan, ông Carel Richter đã thông báo với đồng chí Phạm S về tiến độ của trạm nghiên cứu và phát triển do công ty giống rau Rijkzwaan thành lập, cũng như sự phát triển của học viện đào tạo chuyên về nông nghiệp Fresh Academy trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tổng Lãnh sự Hà Lan Carel Richter cho biết: “Chúng ta có trách nhiệm giúp cho những thế hệ mai sau có môi trường trong sạch để sống và có đủ lương thực để ăn. Việt Nam và Hà Lan cùng mang sứ mệnh và trách nhiệm tìm ra giải pháp cho những thử thách chúng ta đang đối mặt. Phát triển nông nghiệp bền vững chính là chìa khóa, và chúng ta hãy cùng tiếp tục hợp tác cùng nhau với lòng nhiệt huyết, với nhận thức, kiến thức và công nghệ.”

Khép lại buổi gặp mặt, hai bên đều mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, và Hà Lan với kinh nghiệm của nước xuất khẩu thực phẩm lớn thứ hai thế giới sẽ chia sẻ với Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng những kiến thức chuyên môn kĩ thuật để giúp Việt Nam phát triển ngành nông nghiệp trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.

 lam dong va ha lan hop tac phat trien nong nghiep ben vung hinh anh 2

Đại diện tỉnh Lâm Đồng và Công ty TNHH Tijk Zwaan Viet Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong nông nghiệp. Ảnh: Văn Long.

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, đại diện Sở Nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng và Công ty TNHH Rijk Zwaan Viet Nam thống nhất ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Biên bản ghi nhớ là cơ sở khung để triển khai các chương trình hợp tác cụ thể nội dung về nghiên cứu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về giống, dinh dưỡng và bảo vệ thực vật giữa các bên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...