Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 12:28 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 27/02/2019 13:15 PM (GMT+7)

Làm giàu khác người: Nuôi chó mặt dữ nhưng hiền, bán 5 triệu/con

Mô hình nuôi chó Rottweiler-giống chó có nguồn gốc từ Đức của ông Trần Văn Vinh, phố Kim Hải, phường Kim Dinh, TP Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) được cho là cách làm giàu khác người. Ý tưởng nuôi chó cảnh đến với ông Vinh khi ông đang loay hoay đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Nuôi con gì, trồng cây gì để làm giàu.

   

Ông Trần Văn Vinh, Chi hội trưởng nông dân khu phố Kim Hải, phường Kim Dinh (TP.Bà Rịa) đã thành công với trang trại nuôi chó cảnh, mang đến mức thu nhập ổn định.

 lam giau khac nguoi: nuoi cho mat du nhung hien, ban 5 trieu/con hinh anh 1

Ông Trần Văn Vinh (khu phố Kim Hải, phường Kim Dinh, TP Bà Rịa) chăm sóc đàn chó giống Rottweiler có nguồn gốc từ Đức.

Sau nhiều năm loay hoay “nuôi con gì, trồng cây gì” để phát triển kinh tế gia đình, ông Trần Văn Vinh cuối cùng mới tìm được đường đi, gắn với sở thích của chính mình-đó là nuôi chó cảnh.

Vốn yêu thích loài chó, sau khi tìm hiểu và tham quan các trang trại nuôi chó ở nơi khác, năm 2017, ông Vinh đã đầu tư 100 triệu đồng để nhập về 5 con chó Rottweiler (1 đực, 4 cái) từ huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) và TP.Biên Hòa (Đồng Nai) để nuôi.

Ông Vinh cho biết, Rottweiler là một giống chó có nguồn gốc từ Đức được dùng như loại chó chăn gia súc. “Để nuôi giống cho này, khâu chuẩn bị chuồng trại rất quan trọng. Mỗi gian nuôi có diện tích khoảng 2m2, làm bằng kim loại. Giá mua mỗi gian nuôi khoảng 5-7 triệu đồng/chuồng tùy loại, có thể nhốt 1 chó trưởng thành hoặc 2 chó con”, ông Vinh thông tin.

Thức ăn cho chó Rottweiler được ông Vinh tự tay chế biến. “Việc chăm sóc chó Rottweiler không tốn nhiều thời gian. Trên hệ thống chuồng, tôi lợp thêm một lớp bạt chống nóng và hệ thống tưới nước phun sương tự động.

Vào mùa hè, nắng nóng và khô, tôi chỉ cần nhấn nút là hệ thống tự phun sương, tạo độ ẩm và không khí mát mẻ cho đàn chó. Đây là giống chó dễ nuôi, ít bệnh, chăm kỹ chút xíu thì chúng nhanh lớn, lông mượt, mắt lanh lợi, khôn và rất tình cảm”, ông Vinh cho hay.

Được chăm sóc kỹ càng, đàn chó Rottweiler của ông Vinh lớn lên, sinh sản nhanh chóng. Sau vài tháng, ông đã có thêm lứa chó con đầu tiên với 10 con.

Ông Vinh cho biết: “Đến nay, trại chó của tôi nuôi thường xuyên khoảng 20 con. Loài chó này phát triển nhanh. Chó con nuôi từ 2-3 tháng có thể xuất chuồng, chó lớn 6-7 tháng là huấn luyện được để coi nhà. Loài chó này có hình thức đẹp với bộ lông dài, bóng, mượt, mắt sáng. Đặc biệt, chó Rottweiler nhìn hung dữ, nhưng hiền, rất ít cắn người. Chính vì vậy, loài chó được nhiều người ưa chuộng, giá rất cao. Hiện nay, chó từ 2 tháng tuổi (nặng 8-9kg) là có thể bán với giá 4,5-5 triệu đồng/con”.

Mỗi tháng, ông Vinh bán bình quân 1 bầy chó từ 7-9 con, đem lại cho ông thu nhập từ 150 triệu đồng/năm. Thêm vào đó, thức ăn dư thừa của chó, ông Vinh tận dụng nuôi 300 con cá trê trong bể, nhờ đó, gia đình ông có thêm một nguồn thu ổn định trên 200 triệu đồng/năm.

Ông Lưu Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Kim Dinh cho biết, mô hình nuôi chó cảnh của ông Vinh khá mới lạ, là cách làm giàu khác người nhưng đã đem lại hiệu quả tốt.

Ông Lương Ngọc Hiếu cho biết: “Ông Vinh cũng rất nhiệt tình khi có người muốn nuôi loại chó này. Không chỉ cung cấp con giống, ông còn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho ai muốn tìm hiểu. Nếu nhiều bà con áp dụng thành công, mô hình nuôi chó cảnh thương phẩm sẽ trở thành một hướng đi mới, có thể giúp bà con nông dân địa phương cải thiện thu nhập”.

Theo Quang Vinh-Minh Thanh (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)
Xem bình luận
Cho xin sdt chu vinh
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở một cái xóm nghèo chưa đến 80 hộ dân nhưng hiện có đến 15 người...
Có trọng lượng lên trên 3,5 kg, gấp từ 5-7 lần so với những con cá...
Sáng nay (23.3) tại nhà văn hóa bản Áng 1 (xã Đông Sang, huyện Mộc...