Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:44 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 13:20 PM (GMT+7)

Làm giàu nhờ gắn bó với cây vú sữa

Đó là ông Võ Văn Nam, ở xã Vĩnh Kim (huyện Châu Thành) đã nhiều năm gắn bó với cây vú sữa Lò Rèn, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

   

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, lão nông gần 70 tuổi - Võ Văn Nam cho biết, trước đây ông trồng cam, bưởi, quýt…Tuy nhiên, sau thời gian canh tác, thành quả mà gia đình ông gặt hái được không nhiều, nếu được mùa thì lại rớt giá, kinh tế gia đình rơi vào khó khăn. Đến những năm 1990, khi phong trào trồng vú sữa rộ lên ở xã nhà, ông tìm hiểu kỹ thuật canh tác, thị trường tiêu thụ và chuyên tâm trồng loại cây ăn trái này.

 lam giau nho gan bo voi cay vu sua hinh anh 1

Ông Nam bên cây vú sữa sai trái.

Ông Nam cho biết, vú sữa là loại cây dễ trồng, thích nghi với vùng đất cao, nơi có mực nước phù sa lên xuống, nhưng người trồng cũng phải nắm vững kỹ thuật từ lúc chọn giống, lên liếp cho tới lúc bón phân, thu hoạch trái. Vú sữa trồng khoảng 3 năm sẽ cho trái và từ ngày vú sữa ra hoa cho đến khi chín mất khoảng 8 - 9 tháng, 1 năm chỉ cho 1 vụ trái nhưng kéo dài đến vài tháng. Nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì năng suất năm sau sẽ cao gấp đôi năm trước.

Hiện tại, vú sữa Lò Rèn đang vào mùa thu hoạch nên giá không cao, vú sữa loại 1 được gia đình ông Nam bán cho thương lái với giá 16.000 - 18.000 đồng/kg, cứ 2 ngày thu hoạch 1 lần, mỗi lần từ 200 - 300kg. Ông Nam cho biết, nếu là vú sữa Lò Rèn đầu mùa thì giá không dưới 30.000 đồng/kg. Vú sữa trồng càng lâu năm, tán càng lớn, trái càng nhiều.

Gắn bó với cây vú sữa hơn 20 năm, ông Nam đã tích lũy được cho mình khá nhiều kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc và phòng trừ các loại sâu bệnh để bảo vệ vườn vú sữa. Theo ông, trước khi trồng cần xử lý đất bằng vôi bột trong khoảng nửa tháng, sau đó bón lót phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Khi bón phân đạm, lân, kali nên tưới liên tục trong giai đoạn đầu để phân thấm đều vào gốc cây, hạn chế thất thoát. Sau mỗi vụ thu hoạch cần phải cắt tỉa bớt nhánh, xử lý đúng kỹ thuật để giúp cây phát tán đều, nhận đủ ánh sáng để mùa sau trái sai, to và có chất lượng hơn. Bên cạnh đó, chú ý phun thuốc để ngừa ruồi và sâu đục trái, đây là 2 loại sâu gây hại nặng nhất đối với trái vú sữa.

Ngoài ra, ông Nam còn tận dụng đất trồng xen thêm bưởi da xanh... Hiện tại, bưởi đang cho thu hoạch, chỉ tính riêng đợt Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, ông thu hơn 40 triệu đồng tiền bán bưởi da xanh. Hàng năm sau khi trừ các chi phí, 1 ha vườn vú sữa và bưởi mang về cho gia đình ông Nam hơn 200 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, trong phong trào Hội Nông dân tại địa phương, ông Nam luôn là hội viên tích cực, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng vú sữa và hỗ trợ cây giống, cho mượn tiền không tính lãi đối với bà con nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Ông còn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, vận động bà con hiến đất làm cầu, đường, tạo sự khang trang, đổi mới trong xóm ấp.

Ngôi nhà tường kiên cố, đầy đủ tiện nghi, các con khôn lớn là thành quả của bao năm miệt mài lao động sáng tạo của ông Võ Văn Nam. Nhiều năm liền, ông được công nhận là nông dân sản xuất, kinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Theo Minh Toàn (Báo Ấp Bắc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...