Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 14:38 PM (GMT+7)

Làm giàu nhờ rừng lãi ròng trăm triệu mỗi năm

authorNguyễn Quang Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 10:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi mới khởi nghiệp nghề nông, anh Nguyễn Thành Cung ở thôn Ban Mai, xã Ba, huyện Đông Giang (Quảng Nam) đã thất bại và mất một khoản tiền lớn. Thế nhưng, nhờ bền chí, anh quyết tâm làm lại từ đầu và đến nay cuộc sống gia đình đã trở nên khấm khá.

   

Khi mới khởi nghiệp nghề nông, anh Nguyễn Thành Cung ở thôn Ban Mai, xã Ba, huyện Đông Giang (Quảng Nam) đã thất bại và mất một khoản tiền lớn. Thế nhưng, nhờ bền chí, anh quyết tâm làm lại từ đầu và đến nay cuộc sống gia đình đã trở nên khấm khá.

 lam giau nho rung lai rong tram trieu moi nam hinh anh 1

Anh Nguyễn Thành Cung cắt cỏ chăm sóc rừng keo và làm thức ăn cho đàn bò.  Ảnh: N.Q

Năm 1993, 21 tuổi, anh Cung ấp ủ ý định làm giàu bằng cách trồng 2.500 cây quế trên 8ha đất. Đầu tư cả trăm triệu đồng, mất thêm 10 năm chăm sóc, nhưng thu hoạch chỉ được 15 triệu đồng do quế rớt giá. “Lần thất bại đầu tiên này khiến tôi hoang mang. Kinh tế gia đình sa sút, không có tiền cho con cái ăn học" – anh nhớ lại.

Tuy thất bại lớn, nhưng không bỏ cuộc, anh tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, định hướng sản xuất nông nghiệp và quyết định chuyển sang trồng keo. Năm 2008, thông qua sự ủy thác của Hội ND xã, anh được vay 20 triệu đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua cây giống. Đến năm 2013, lứa keo đầu tiên sau 5 năm trồng đã cho thu hoạch, anh lãi ròng 650 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, anh quyết định vay thêm vốn mở rộng đất trồng rừng lên 21ha.

Muốn thật sự làm giàu từ rừng, anh Cung không ngần ngại đầu tư hơn 50 triệu đồng mở đường lớn vào trang trại để thuận lợi cho việc mua bán. Chưa hết, anh bỏ thêm 100 triệu đồng mua dây thép về làm hàng rào bảo vệ rừng trồng. Ngoài việc trồng rừng, anh mua 18 con bò về thả nuôi, tận dụng nguồn cỏ trong rừng. Để đa dạng nguồn thu, anh còn trồng đệm thêm ở đất rừng 1.200 gốc chuối. Năm 2015 anh thu từ chuối hơn 80 triệu đồng.

Ông Huỳnh Quý - Chủ tịch Hội ND xã Ba nhận xét: Từ một thanh niên nghèo khó, nhưng nhờ có ý chí làm giàu, có lòng kiên định, anh Cung đã trở thành một chủ trang trại giỏi với doanh thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Anh Cung là tấm gương để thanh niên địa phương học tập làm ăn thoát nghèo và làm giàu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Bản vùng cao Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai...