Thứ Hai, ngày 21/10/2019 07:05 AM (GMT+7)

Làm giàu ở nông thôn: Chỉ thu 1 lứa hoa hồng mà có gần 1 tỷ

authorVăn Chiến Chủ Nhật, ngày 28/10/2018 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, vào dịp 20.10 (Ngày Phụ nữ Việt Nam), ông Lê Văn Tỉnh, tổ 23 (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) thu gần 1 tỷ đồng từ bán hoa hồng ra thị trường. Cũng chính vì lứa hoa hồng đẹp như mơ ấy mà ông Tỉnh trở nên nổi tiếng gần xa.

   

“Gần 30 năm gắn bó với hoa hồng, chưa bao giờ tôi gặp lứa hoa nào đẹp như những lứa hoa thu vào dịp 20.10. Cả ruộng hoa rộng hơn 2ha của gia đình tôi phủ kín màu đỏ tía của hàng vạn nụ hoa chúm chím. Lứa hoa dày kỉ lục, bông nào, bông nấy cũng to, ai thấy cũng mê tít” – ông Tỉnh nói giọng tự hào.

Theo ông Tỉnh, sở dĩ “kênh hoa” 20.10 đó có sự đột biến như vậy có lẽ ngoài yếu tố thời tiết lúc ấy phù hợp nhất thì còn là do tốt thuốc, tốt phân. Đây là 2 yếu tố cực kì quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của hoa hồng. Cứ mạnh thuốc, mạnh phân, tức là thường xuyên phun thuốc phòng trừ nấm bệnh các loại, nhất là bệnh thối lá rụng lá và bón phân đúng thời điểm, đúng liều lượng thì hoa khắc đẹp.

 lam giau o nong thon: chi thu 1 lua hoa hong ma co gan 1 ty hinh anh 1

Ông Tỉnh là người đầu tiên trồng hoa hồng ở Lai Châu

“Cây hoa phát triển bình thường thì cũng chỉ cao bằng đầu người là cùng. Đằng này, lứa hoa đó, cây cao từ 2,5 – 3m. Khi chụp hoa, chúng tôi phải vít cành xuống mới lồng vào được, còn khi thu hoạch hoa bán cho thương lái, mọi người ai cũng kêu mỏi cổ vì liên tục phải ngửa cổ, với tay cắt hoa. Nhiều thương lái sành sỏi về hoa không ngớt lời khen ngợi khi chứng kiến ruộng hoa của nhà tôi. Họ đã quay vi deo chia sẻ cho mọi người ở quê xem” – ông Tỉnh cho hay.

 lam giau o nong thon: chi thu 1 lua hoa hong ma co gan 1 ty hinh anh 2

Ông Tỉnh có biệt tài "bắt" cây hoa hồng nở hoa theo ý muốn. Ông thường ép hoa nở bán dịp 20.10

Ông Tỉnh quê ở xã Đại Từ (huyện Mê Linh, Hà Nội). Trước khi lên Lai Châu vào năm 2013, ông Tỉnh đã có nhiều năm liền gắn bó với nghề trồng hoa hồng ngay trên đồng đất ở quê mình. Thời gian đầu, ông Tỉnh thuê đất trồng hoa hồng ở tổ 23, phường Đông Phong. Năm 2008, ông Tỉnh mua đất làm nhà ở bản San Thàng 2 (xã San Thàng, thành phố Lai Châu), rồi thuê hơn 2ha ruộng 1 vụ của người dân địa phương để trồng hoa.

Trao đổi với Dân Việt, ông Tỉnh cho biết: Muốn sống được bằng nghề trồng hoa hồng thì phải nắm chắc kĩ thuật chăm sóc, bón phân, phun thuốc, tỉa cành, tạo tán. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng hoa hoa hồng, ông nắm rõ trong lòng bàn tay đặc tính cũng như kĩ thuật trồng, chăm sóc loài hoa được nhiều người ưa thích này.

 lam giau o nong thon: chi thu 1 lua hoa hong ma co gan 1 ty hinh anh 3

Chỉ thu một lứa hoa hồng dịp 20.10, ông Tỉnh có hơn 700 triệu đồng

Cũng chính vì hiểu rõ đặc tính, chu kì sinh trưởng, phát triển của hoa hồng, nên ông Tỉnh có thể “bắt” cây hoa hồng nở theo ý muốn. Ồng thường ép cho cây hoa hồng nở hoa vào các dịp lễ, tết, vì những dịp này nhu cầu mua hoa hồng của người dân cao gấp nhiều lần ngày thường, giá bán cũng cao hơn.

“Chu kì của một lứa hoa khoảng 45 ngày. Vì thế cứ trước dịp lễ, tết 45 ngày là tôi tiến hành bấm, tỉa, kể cả những cây đang ra hoa để ruộng hoa có thể nở đồng loạt. Mấy năm nay, năm nào tôi cũng ‘trúng” lứa hoa bán dịp 20.10. Dịp này bán tốt nhất trong năm, có bao nhiêu hoa cũng không đủ” – ông Tỉnh chia sẻ.

 lam giau o nong thon: chi thu 1 lua hoa hong ma co gan 1 ty hinh anh 4

Ông Tỉnh cho biết, ông mua được đất, xây nhà 3 tầng ở quê cũng nhờ trồng hoa hồng ở Lai Châu

Dịp 20.10 năm ngoái, ông Tỉnh thu khoảng 20 vạn bông hoa hồng từ ruộng hoa rộng hơn 2ha của gia đình. Bán với giá bình quân 3.500 đồng/bông, ông Tỉnh thu khoảng 700 triệu đồng.

“Lứa hoa hồng dịp 20.10 vừa rồi tôi cũng thắng lớn. Tuy cây hoa không cao bằng năm ngoái nhưng lượng hoa dày hơn, đẹp hơn. Tới thời điểm này, tôi đã thu được hơn 20 vạn bông hoa. Bán với giá 3.500 đồng/bông, tôi thu hơn 700 triệu đồng. Còn khoảng 5 vạn bông trong vườn, tôi vẫn đang tiếp tục thu, bán ra thị trường. Nếu tính tổng thu từ lứa hoa này, tôi có ngót nghét tỷ bạc” – ông Tỉnh thông tin.

Hay tin ông Tỉnh “trúng quả” liên tiếp các lứa hoa hồng dịp 20.10, nhiều người có thâm niên trồng hoa hồng ở quê ông mạnh dạn lên San Thàng thuê đất trồng hoa. Nói như ông Tỉnh, chẳng bao lâu nữa, cả vùng đất San Thàng này sẽ phủ kín màu xanh của những cánh đồng hoa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các thành viên tổ chức cứu hộ động vật tại miền Nam Thái Lan mất cả...
Bỏ công việc lương 6 triệu/tháng, chàng trai Võ Văn Sang (SN 1991)...
Giá heo hơi hôm nay 20/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...