Thứ Năm, ngày 20/02/2020 05:01 AM (GMT+7)

Làm giàu ở nông thôn: Dân ở đây đổi đời nhờ cây "ưa nắng, ngại mưa"

authorCông Tâm Chủ Nhật, ngày 07/10/2018 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, cây nha đam đang cuốn hút nhiều nhà nông tham gia trồng bởi chi phí đầu tư ít, lợi nhuận cao và được xem là cây chịu hạn ở vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Nhờ trồng nha đam-loài cây "ưa nắng ngại mưa" mà nhiều gia đình đổi đời. Trồng nha đam đang là mô hình làm giàu ở nông thôn Ninh Thuận.

   

Những ngày này, bà con nông dân phường Văn Hải, Mỹ Hải, Mỹ Bình, TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) đang tất bật thu hoạch nha đam. PV Dân Việt có mặt từ sáng sớm, hàng chục hộ nông dân và công nhân đang hối hả cắt những bẹ nha đam to và mập mạp để cung cấp cho các khách hàng trong và ngoài tỉnh.

 lam giau o nong thon: dan o day doi doi nho cay "ua nang, ngai mua" hinh anh 1

Bà con nông dân Ninh Thuận đang khẩn trương thu hoạch nha đam

Bà con địa phương cho hay, cây nha đam được trồng từ hàng chục năm nay và nhiều hộ nơi đây đổi đời, thoát nghèo nhờ giống cây độc đáo này. Năm nay, bà con trên địa bàn TP. Phan Rang có chung niềm vui, bởi nha đam được mùa, được giá và gặp thời tiết thuận lợi hơn so với mọi năm.

 lam giau o nong thon: dan o day doi doi nho cay "ua nang, ngai mua" hinh anh 2

Những bẹ nha đam to, màu sắc đẹp được các thị trường khó tính ưa chuộng

Theo các hộ trồng nha đam, trước đây, bà con khu vực này chủ yếu trồng các loại hành tím, tỏi, nho...Tuy nhiên, do thu nhập không cao, nguồn nước không phù hợp, chi phí đầu tư khá tốn kém nên nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây nha đam. Ước tính năng suất đạt khoảng 40 - 50 tấn/ha, với giá bán như hiện nay nông dân sẽ có lãi từ 25 - 30 triệu đồng/ha/đợt, sau khi trừ chi phí. Đây là cây trồng giúp nhà nông làm giàu ở nông thôn.

 lam giau o nong thon: dan o day doi doi nho cay "ua nang, ngai mua" hinh anh 3

Anh Huỳnh Tấn Thành (phường Văn Hải, TP.Phan Rang - Tháp Chàm) đang chăm sóc vườn nha đam.

Đang thu hoạch vườn nha đam, ông Hồ Thanh Sơn (phường Văn Hải, TP.Phan Rang - Tháp Chàm) cho biết: "Gia đình tôi gắn bó nghề trồng nha đam 4 năm nay. Những năm đầu năng suất không được cao, giá bán thấp nên chỉ cũng kiếm được chút ít. Tuy nhiên, năm nay giá bán cao nên sau khi xuất bán gia đình đã có lãi, bình quân lãi từ 10 - 15 triệu đồng/đợt. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay gia đình đã thu hoạch được 6 đợt, trừ chi phí lãi trên 60 triệu đồng".

 lam giau o nong thon: dan o day doi doi nho cay "ua nang, ngai mua" hinh anh 4

Cây nha đam rất thích hợp cho vùng đất cát, nhiều nắng, ít mưa

Ông Sơn chia sẻ, giá nha đam hiện tại bán cho các doanh nghiệp từ 800 - 900 đồng/kg, tăng hơn 100 đồng/kg so với năm trước. Riêng bán lẻ cho các đầu nậu dao động 1.200 - 1.300 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg so với năm ngoái, với giá bán này các hộ nông dân có lãi. Ông Sơn nói, các đầu nậu ở ngoài mua khó tính hơn các doanh nghiệp. Trong năm nay có những thời điểm ông bán đến 2.000 đồng/kg nha đam, đây là giá rất hiếm có từ trước cho đến nay. 

 lam giau o nong thon: dan o day doi doi nho cay "ua nang, ngai mua" hinh anh 5

Nông dân đang thu hoạch nha đam để cung cấp cho thương lái

Tương tự, với diện tích 1 sào nha đam của gia đình anh Huỳnh Tấn Thành cùng trú tại địa phương cũng cho thu nhập ổn định. Không dấu được niềm vui, anh Thành cho biết, nha đam rất dễ trồng, ít tốn chi phí đầu tư, ít tốn phân bón, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ đầu tư giai đoạn đầu. Trồng thời gian khoảng 1 năm sẽ cho thu hoạch, năng suất đạt từ 3- 5 tấn/sào, trừ chi phí gia đình lãi từ 4- 5 triệu đồng/đợt. Trồng nha đam đang là cách làm giàu ở nông thôn của nhiều gia đình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cây nha đam được thị trường trong cả nước rất ưa chuộng. Hiện tại, sản phẩm của bà con nông dân cung cấp nhiều cho các tỉnh TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và một số tỉnh lân cận. Nhờ cây nha đam mà nhiều hộ dân trên địa bàn có công ăn việc làm và cải thiện đời sống đáng kể. Ước tính trên địa bàn tỉnh đã trồng được trên 300ha nha đam và nhiều nhất là TP.Phan Rang - Tháp Chàm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá lóc dày đặc trong bể xi măng giúp gia đình anh Lê Thiên...
Để bảo vệ hoa màu xã Thanh Lương (Thanh Chương) đã phát động toàn...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá gia cầm hôm nay 19/2 tại một số...