Thứ Ba, ngày 12/11/2019 06:21 AM (GMT+7)

Làm giàu ở nông thôn: Nuôi 600 con thỏ, U70 bỏ túi đều 10 triệu đồng/tháng

authorPhạm Anh Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh (65 tuổi), ở xóm 9, xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) có nguồn thu nhập ổn định. Nhờ nuôi thỏ mỗi tháng gia đình bà bỏ túi đều đặn 10 triệu đồng/tháng.

   

Trước khi chưa "bén duyên" với nghề nuôi thỏ, bà Lanh từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều loại con khác nhau nhưng không mấy có hiệu quả kinh tế cao. Trong một lần tình cờ biết đến mô hình nuôi thỏ New Zealand, bà nhận thấy đây là loại vật dễ nuôi và cho hiệu quả kinh tế cao. Sau đó, bà quyết định xây dựng chuồng trại và đi mua 10 đôi thỏ giống về nuôi thử.

 lam giau o nong thon: nuoi 600 con tho, u70 bo tui deu 10 trieu dong/thang hinh anh 1

Chuồng nuôi thỏ rộng gần 200m2, được bố trí làm 4 dãy  với hàng trăm ô chuồng nuôi thỏ New Zealand của gia đình bà Bùi Thị Lanh.

Khởi nghiệp từ 10 cặp thỏ New Zealand làm vốn, nhận thấy giống thỏ này cho hiệu quả kinh tế cao, bà tiếp tục mở rộng mô hình. Sau gần 20 nuôi năm, đến nay quy mô chăn nuôi thỏ thương phẩm của gia đình bà Lanh đã lên tới hơn 600 con. Trong đó, đàn thỏ mẹ luôn duy trì khoảng hơn 50 con và hàng trăm con thỏ thương phẩm.

Với số thỏ đang nuôi này, trung bình mỗi tháng gia đình bà Bùi Thị Lanh xuất bán ra thị trường hơn 300kg thỏ thương phẩm. Với giá bán dao động từ 75.000- 80.000 đồng/1kg, sau khi trừ hết chi phí bà Lanh lãi hơn 10 triệu/tháng.

 lam giau o nong thon: nuoi 600 con tho, u70 bo tui deu 10 trieu dong/thang hinh anh 2

Bà Bùi Thị Lanh đang đi kiểm tra đàn thỏ của gia đình.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan mô hình nuôi thỏ của gia đình, bà Lanh cho biết, thỏ New Zealand là một giống thỏ có nhiều ưu điểm như khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, sinh sản nhiều, thịt thơm ngon, hấp dẫn... Trung bình một con thỏ mẹ một năm đẻ được từ 8-10 lứa, mỗi lứa khoảng 6-8 con và thỏ con, nuôi khoảng hơn 4 tháng đạt trọng lượng 2,5kg là có thể xuất bán được.

 lam giau o nong thon: nuoi 600 con tho, u70 bo tui deu 10 trieu dong/thang hinh anh 3

"Thỏ ngoài cho ăn cám còn được bổ sung các loại thức ăn tinh khác như lúa, ngô và rau xanh nên thịt thỏ của gia đình bà thơm ngon hơn và được thị trường ưa chuộng, có bao nhiêu bán cũng hết." bà Lanh vui vẻ nói.

Cũng theo bà Lanh, so với các loại vật nuôi khác thì nuôi thỏ này khá nhàn và có lợi hơn các loại vật nuôi khác vì thỏ ăn rau cỏ, ít tốn thức ăn công nghiệp, nếu so sánh với các loại vật nuôi khác như gà, vịt, thì nuôi thỏ lợi nhuận kinh tế cao hơn. Ngoài ra, nuôi thỏ không phải lo đầu ra, có bao nhiêu thương lái họ cũng đến tận nhà mua hết.

“Để tăng dinh dưỡng và đề phòng bệnh cho thỏ, cần tiêm vắc xin cho thỏ mẹ 6 tháng/lần, thỏ con từ 1,5 tháng tuổi sẽ tiêm một lần cho tới khi xuất bán. Ngoài ra, thỉnh thoảng còn pha các loại vitamin vào nước hoặc thức ăn, để thỏ ăn nhiều, nhanh lớn…”, bà Lanh chia sẻ về kỹ thuật nuôi thỏ, kinh nghiệm nuôi thỏ New Zealand.

 lam giau o nong thon: nuoi 600 con tho, u70 bo tui deu 10 trieu dong/thang hinh anh 4

Nhờ nuôi thỏ mà mỗi tháng gia đình bà Lanh bỏ túi đều đặn hơn 10 triệu đồng.

Nhận thấy lợi nhuận mà giống vật nuôi này đem lại, bà Lanh đã vận động các hộ chăn nuôi thỏ trong xã thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi thỏ do bà làm Chủ nhiệm. Hiện nay, Tổ hợp tác chăn nuôi thỏ ở xã Khánh Mậu có 5 thành viên tham gia, các thành viên trong tổ đã phát triển và nhân được trên 200 con thỏ nái sinh sản. Ngoài việc nâng cao chất lượng thỏ thương phẩm, hiện tại Tổ hợp tác chăn nuôi thỏ đang tiếp tục nhân đàn, từng bước phát triển đàn thỏ với quy mô lớn hơn, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ gia đình hội viên....

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 800 cây cà phê của gia đình chị Phùng Thị Tâm (thôn Thạch...
Giá heo hơi hôm nay 11/11 ở miền Bắc vẫn giữ vững mức giá trên...
Ông Nguyễn Tấn Phượng trú tại xóm Tân Xuân, xã Tân Phú, huyện Tân...