Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 13:06 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 09/10/2017 13:20 PM (GMT+7)

Làm giàu ở nông thôn: Trồng 20 công cam sành mà thành tỷ phú

Từ 20 công đất phèn nặng, trồng lúa cho thu nhập thấp, ông Nguyễn Văn Đạt ở ấp Hòa Long A, xã An Ninh, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cam sành. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật, vườn cam sành nhà ông Đạt cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

   

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đạt chia sẻ: “Gia đình tôi có 20 công đất trồng lúa nhưng do phèn nặng, trũng thường bị ngập nước nên năng suất lúa thấp. Thấy thu nhập từ trồng lúa chẳng có dư, nên vào năm 2013, tôi quyết định chuyển sang trồng cam sành. Lúc đầu do thiếu vốn và chưa nắm bắt được khoa học kỹ thuật nên chỉ trồng thí điểm 2 liếp. Qua thời gian canh tác, thấy hiệu quả và thu nhập ổn định nên tôi quyết định chuyển toàn bộ diện tích  20 công đất phèn nặng đang trồng lúa sang trồng cam sành”...

 lam giau o nong thon: trong 20 cong cam sanh ma thanh ty phu hinh anh 1

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên vườn cam sành của ông Nguyễn Văn Đạt cho trái trĩu cành. Ai tới thăm vườn cam sành nhà ông mùa thu hoạch trái đều khen ngợi rất nhiều.

Khi mới bắt tay vào trồng cam sành, ông Đạt gặp không ít khó khăn, đặc biệt vốn để lên liếp. Từ số tiền tích lũy của gia đình trong nhiều năm và tiền vay mượn thêm anh em bà con, ông đã dốc toàn bộ vốn liếng để cải tạo đất. Ngoài công lao động của các thành viên trong gia đình, chi phí ban đầu cải tạo đất khoảng 28 triệu đồng/công.

Sau khi cải tạo đất xong, ông Nguyễn Văn Đạt sang tỉnh Hậu Giang tìm mua cây cam giống. Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng, rút kinh nghiệm trong quá trình trồng và được các ngành chức năng hướng dẫn chọn cây giống tốt, phương pháp chăm sóc khoa học nên sau 2 năm, vườn cam sành của ông đã cho trái trĩu cành.

Ông Đạt thổ lộ: “Sau 2 năm, cam cho trái nhưng không phải cây cam nào cũng để lấy quả. Đối với những cây phát triển chậm thì khi ra trái mình lặt bỏ, đến năm thứ 3 mới thu hoạch, vì khi đó cây đã có đủ chất dinh dưỡng nuôi trái, như vậy cây cam sẽ phát triển bền hơn”.

 lam giau o nong thon: trong 20 cong cam sanh ma thanh ty phu hinh anh 2

Những chùm cam sành đẹp mã, tươi ngon trong vườn nhà ông Nguyễn Văn Đạt khiến ai cũng thích thú.

Vườn cam được ông Đạt làm rất khoa học, hệ thống tưới tiêu và xịt thuốc đều bằng máy, do vậy giảm rất nhiều chi phí và sức lao động. Được biết, từ đầu năm đến nay, ông đã thu hoạch 2 đợt trái với sản lượng khoảng 40 tấn cam nhưng vườn cam vẫn xanh tốt và trĩu quả. Nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt nên mẫu mã cam đẹp và chất lượng cam tốt, thương lái đến tận vườn mua với giá khoảng 17.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông cũng thu về khoảng 500 triệu đồng/2 đợt.

Chia sẻ bí quyết, ông Đạt bật mí: “Muốn trồng cam đạt hiệu quả, lợi nhuận cao, trước hết không mua giống trôi nổi, cần phải lựa chọn cây giống tốt, sạch bệnh từ các trại ươm cây giống có uy tín. Khi trồng cần thường xuyên kiểm tra bộ rễ của cây, theo dõi sự phát triển của màu lá. Cây cam chủ yếu bị bệnh vàng lá nên thường xuyên theo dõi phát hiện bệnh để có hướng điều trị kịp thời, đặc biệt, phải phun thuốc định kỳ nhằm chủ động phòng ngừa các loại sâu bệnh...".

Bên cạnh đó, theo ông Đạt, việc tỉa cành, bón phân phải đầy đủ, đúng kỹ thuật và phải thực hiện tốt khâu tưới nước, giữ độ ẩm trong đất hợp lý theo điều kiện thời tiết. Tránh trường hợp để đất quá khô, khi đó cây cam sẽ rụng trái. Còn nếu để rễ cây bị nước ngập thì sẽ dễ phát sinh mầm bệnh”. Theo tính toán của ông Đạt, từ giờ đến cuối năm, chú sẽ thu hoạch khoảng 4 đợt cam nữa, nếu giá cả ổn định thì năm nay vườn cam cũng thu về tiền tỷ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã An Ninh Lý Phương Toàn cho biết: “Mô hình trồng cam sành của ông Đạt là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của xã. Từ thành công này, ông Đạt đã giúp đỡ rất nhiều hộ trong xã cùng trồng cam. Hiện nay, trên địa bàn xã An Ninh có 55 hộ trồng cam sành với diện tích khoảng 28,6ha, tập trung chủ yếu ở ấp Hòa Long A và ấp Hòa Long. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng cam sành và một số cây ăn trái khác để tăng thu nhập cho bà con”...

Theo K.Thoa (Báo Sóc Trăng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...
Thời gian qua, cây mắc khén-loài cây vốn mọc dại trong rừng trước...