Thứ Hai, ngày 22/10/2018 19:09 PM (GMT+7)

Làm giàu ở nông thôn: Trồng đinh lăng, mới bán lá, thân có 150 triệu

authorCông Tâm Thứ Ba, ngày 03/10/2017 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày ông Cao Như Hoàng mang 10.000 cây đinh lăng về trồng giữa vùng cát nắng xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), nhiều người kêu ông "khùng". Nhưng chỉ 2 năm sau, ông Cao Như Hoàng hết tiếng "khùng" khi mới chỉ bán lá đinh lăng, cành đinh lăng thôi đã có 150 triệu đồng/năm.

   

Cái đất chó ăn đá, gà ăn sỏi ở vùng cát nắng Vạn Ninh này nếu không có ý tưởng nuôi, trồng mới thì không thể thoát cảnh nghèo- đó chính là lời bộc bạch của ông Cao Như Hoàng với chúng tôi.

 lam giau o nong thon: trong dinh lang, moi ban la, than co 150 trieu hinh anh 1

Vườn ươm giống đinh lăng của ông Cao Như Hoàng.

Ông Cao Như Hoàng cho biết: “Ai cũng ku tôi "khùng", nhưng trước khi làm, tôi tính toán rất kỹ càng, từ nghiên cứu đặc tính sinh trưởng, điều kiện đất đai, kỹ thuật trồng đến khâu thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ cây đinh lăng. Những vấn đề trên đã được cân đo, đong đếm bài bản chứ đâu phải khi không tôi mang cả ngàn cây đinh lăng về trồng đâu”. Ông Hoàng kể, trước đó, ông được 1 người mách nước về chuyện trồng cây đinh lăng làm giàu. Không ngần ngại ông nghiên cứu và tìm hiểu và đầu năm 2014 ông cải tạo 8.000m2 đất và xuống 10.000 gốc đinh lăng giống. Thấy ông trồng đinh lăng, nhiều người nghi ngờ chả biết cây có sống nổi với cái nắng, cái gió và đất nghèo kiệt ở đây không!

 lam giau o nong thon: trong dinh lang, moi ban la, than co 150 trieu hinh anh 2

Ông Cao Như Hoàng bên vườn đinh lăng 2 năm tuổi của mình.

Hơn 2 năm chăm sóc, cây đinh lăng trong vườn nhà ông Hoàng phát triển xanh tốt. Tiếng lành đồn xa, nhiều người ở các nơi đã tìm đến vườn nhà ông Hoàng hỏi mua liên tục. Họ thu mua lá, thân đinh lăng. Nhận thấy đinh lăng không đủ cung cấp cho thị trường, nên ông Hoàng tiếp tục nhân rộng thêm 2.000m2. Đến nay, ông đã thu hoạch được vài tạ lá khô, bán với giá bán 50.000 đồng/kg và 1 tấn cành bán với giá 45.000 đồng/kg. Ngoài ra, ông Hoàng còn cung cấp 20.000 gốc cây đinh lăng giống, giá bán bình quân 5.000 đồng/cây. Từ ngày bán được lá, thân đinh lăng, ông Hoàng nhẩm tính hòm được tầm 150 triệu đồng.

 lam giau o nong thon: trong dinh lang, moi ban la, than co 150 trieu hinh anh 3

 lam giau o nong thon: trong dinh lang, moi ban la, than co 150 trieu hinh anh 4

Ý tưởng trồng đinh lăng của ông Cao Như Hoàng đã mang về cả trăm triệu đồng.

Theo ông Hoàng, đinh lăng rất dễ trồng, chịu hạn rất tốt, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên trồng ít tốn chi phí như các loại cây trồng khác. Thân, lá, củ đinh lăng hiện nay chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu của thị trường nguyên liệu chế biến thuốc và dược liệu. Ông Hoàng nói, củ đinh lăng khoảng 3 năm nữa sẽ cho thu hoạch, nhẩm tính với diện tích đinh lăng đang trồng sẽ cho thu nhập tiền tỷ, bình quân lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/năm. Thấy ông Hoàng làm ăn có hiệu quả, mọi người xung quanh đã nhìn ông với một ánh mắt khác.

Ông Trần Ngọc Phú – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Hưng cho hay,  ông Hoàng là nông dân duy nhất ở địa phương trồng đinh lăng với diện tích lớn. Đinh lăng là cây dược liệu quý có thể tận dụng được cả lá, rễ, cành và củ.  Vì vậy, việc nhân rộng mô hình trồng đinh lăng ở xã Vạn Hưng là khả thi...

Xem bình luận
Bạn mua cây đinh lăng giống hoạc cây 3 năm không 0973387810
Bình luận có 0 phản hồi
Anh ơi ah có sđt của bác chưa ah cho e xin với
Bình luận có 0 phản hồi
Anh ơi ah có sđt của bác chưa ah cho e xin với
Bình luận có 0 phản hồi
Làm ơn cho hỏi Anh chị nào có số điện thoại của bác hoàng không cho e xin cái
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...