Thứ Hai, ngày 22/04/2019 12:13 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 17/10/2017 13:30 PM (GMT+7)

Làm giàu ở nông thôn: Vỏn vẹn 150m2 trồng nấm, thu 40 triệu/tháng

Nhà ông Nguyễn Thanh Cước, thôn Hiệp Lễ, xã Tân Hải, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận chỉ có 15m2 quây bạt ni lông, phủ lá dừa để trồng 2 loại nấm bào ngư xám và nấm sò trắng mà mỗi tháng có nguồn thu từ 40-50 triệu đồng

   

Đến tham quan mô hình trồng nấm của ông Nguyễn Thanh Cước chúng tôi không ngờ rằng, chỉ với diện tích 150m2, xung quanh được bao phủ kín bằng lá dừa nước và quây bạt ni lông. Với diện tích trên, gia đình ông Nguyễn Thanh Cước đang trồng 15.000 bịch phôi nấm, trong đó có 12.000 phôi nấm bào ngư xám và 3.000 phôi nấm sò trắng (hay còn gọi là nấm tuyết).

 lam giau o nong thon: von ven 150m2 trong nam, thu 40 trieu/thang hinh anh 1

Ông Nguyễn Thanh Cước phấn khởi với nhu nhập từ 150m2 diện tích trồng nấm bào ngư xám, nấm sò trắng của gia đình.

Mỗi ngày, trại nấm vỏn vẹn có 150m2 của gia đình ông Nguyễn Thanh Cước cung cấp cho thị trường từ khoảng 40 kg nấm bào ngư xám và 20 kg nấm sò trắng. Ông Cước đang bán nấm cho thương lái tại nhà là 30 ngàn đồng/kg nấm bào ngư và 20 ngàn đồng/kg nấm sò trắng. Như vậy mỗi ngày, gia đình ông Cước đã thu được số tiền hơn 1,5 triệu đồng từ 2 loại nấm trên. Mô hình trồng nấm của ông đã mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn, trừ chi phí, mỗi tháng gia đình ông Cước thu lãi từ 40 đến 50 triệu đồng.

 lam giau o nong thon: von ven 150m2 trong nam, thu 40 trieu/thang hinh anh 2

Ông Nguyễn Thanh Cước (phải) giới thiệu với khách thăm quan mô hình trồng nấm bào ngư xám, nấm sò trắng của gia đình.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Thanh Cước cho biết: “Trồng nấm không khó, lại tốn ít công và làm việc trong môi trường không lo sợ nắng mưa. Bên cạnh đó đầu tư cho trồng nấm cũng ít chi phí hơn so với các cây trồng khác nhưng mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn, ổn định hơn nhiều so với loại loại cây trồng mà ông đã từng làm.

Cụ thể như gia đình ông bỏ ra khoảng 100 triệu đồng để làm mô hình trồng nấm, kể cả mua phôi nấm; nhưng chỉ sau khoảng 3 tháng thì gia đình đã lấy lại vốn. Bình quân mỗi phôi nấm sống khoảng 3 đến 4 tháng, tùy theo kỹ thuật chăm sóc của người trồng, trong khoản thời gian đó, nấm sẽ cho ra sản phẩm từ 4 đến 5 lần, trong khi chỉ cần 2 lần cho ra sản phẩm cũng đã đủ chi phí cho mỗi phôi nấm được đầu tư. Vì vậy những lần sau, sản phẩm nấm là lợi nhuận của gia đình.

 lam giau o nong thon: von ven 150m2 trong nam, thu 40 trieu/thang hinh anh 3

Ông Nguyễn Thanh Cước đang kiểm tra khu vực trồng nấm sò trắng.

Với việc trồng nấm đang có chiều hướng phát triển tốt, đã tạo cho gia đình ông Cước ngày càng ổn định hơn. Ông Cước mong muốn trong thời gian tới được sự hướng dẫn của ngành chức năng để ông được đăng ký thương hiệu, tạo thêm sự yên tâm, tin tưởng của người tiêu dùng về các sản phẩm nấm sạch này.

Nhiều năm trước đây, ông Nguyễn Thanh Cước được biết đến là nông dân điển hình trong việc trồng cây thanh long. Cũng chính từ cây trồng đặc sản của Bình Thuận này mà kinh tế gia đình ông đã khá lên rất nhiều. Hàng năm ông đều được tuyên dương là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thị xã.

 lam giau o nong thon: von ven 150m2 trong nam, thu 40 trieu/thang hinh anh 4

Những cánh nấm bào ngư xám phát triển rất tốt từ những bịch phôi được ông Nguyễn Thanh Cước xử lý đúng quy trình kỹ thuật.

Tuy vậy cơ duyên đến với nghề trồng nấm của ông Cước bắt nguồn từ suy nghĩ muốn tìm một cây trồng mới khác với cây thanh long để thử nghiệm. Và thông qua truyền thông báo đài, ông Cước nhận thấy dường như ở thị xã La Gi chưa có người nào trồng nấm sạch, trong khi đó ở các tỉnh bạn như Vũng Tàu, Đồng Nai thì có khá nhiều người làm giàu từ việc trồng nấm. Vì vậy ông đã quyết định trồng thử nghiệm và gắn bó đến nay đã hơn 1 năm.

 lam giau o nong thon: von ven 150m2 trong nam, thu 40 trieu/thang hinh anh 5

Nấm sò trắng hay còn gọi là nấm tuyết phát triển rất tốt trong trại nấm chỉ vỏn vẹn có 150m2 của gia đình ông Nguyễn Thanh Cước.

Nói về mô hình của hội viên ông dân Nguyễn Thanh Cước, ông Nguyễn Văn Trung – Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hải phấn khởi cho biết: “Mặc dù mô hình trồng nấm của ông Cước là một mô hình nông nghiệp mới của địa phương, nhưng hiệu quả kinh tế lại khá cao. Hy vọng ngày sẽ có nhiều bà con áp dụng mô hình này để phát triển kinh tế”

Nói về dự định trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Cước cho biết sẽ tiếp tục mở rộng thêm một nhà trồng nấm lớn hơn diện tích hiện có để tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của các thị trường và tăng thu nhập cho gia đình. Riêng đối với bà con trong vùng, nếu có nhu cầu tìm hiểu về việc trồng nấm, ông sẽ sẵn lòng chia sẽ và hướng dẫn để bà con nông dân cùng làm và cùng vươn lên làm giàu...

Theo Rạng Đông-Văn Dũng (Báo Bình Thuận)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...
Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có xu...
Anh Bùi Văn Hùng, xóm Béo (xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa...