Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 14:01 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 01/10/2016 08:44 AM (GMT+7)

Làm giàu ở vùng đất tứ bề gian khó

Giai Xuân là xã 'tứ bề gian khó' của huyện Tân Kỳ (Nghệ An), là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thổ. Mặc dù có địa hình phức tạp, với gần 90% diện tích đất đồi núi và khe suối nhưng bà con nơi đây vẫn vượt khó biến đất cằn thành những trang trạng ngút ngàn xanh tốt.

   

 lam giau o vung dat tu be gian kho hinh anh 1

Những năm qua, bà con xã Giai Xuân đã dần xóa bỏ những lạc hậu trong làm ăn kinh tế để mạnh dạn phát triển trồng trọt, chăn nuôi theo hướng tập trung hàng hóa. Đến nay, toàn xã có 10 trang trại và hơn 40 gia trại. Thu nhập mang lại từ những trang trại này mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng đã giúp cho người dân vươn lên làm giàu. 

 lam giau o vung dat tu be gian kho hinh anh 2

Đã gần 10 năm khai hoang phục hóa tại vùng đồi Vạn Xuân, ông Nguyễn Văn Hữu (sinh năm 1961) đã biến vùng đất cằn này thành trang trại rộng lớn với đa dạng các loại cây trồng. Trong ảnh là diện tích trồng hơn 600 gốc thanh long ruột đỏ. Sau hơn 1 năm chăm sóc, mùa này thanh long đã có hơn 4 tạ quả bói. 

 lam giau o vung dat tu be gian kho hinh anh 3

Bên cạnh thanh long, trang trại của ông còn có hơn 500 gốc quýt PQ và quýt đường. Đây là loại quả được thị trường hết sức ưa chuộng. Hiện đã có hơn 200 gốc cho thu hoạch. 

 lam giau o vung dat tu be gian kho hinh anh 4

Đây là mùa thứ 2 cây cho quả, ước tính năm nay số lượng quả đạt được sẽ đạt từ 5 đến 6 tấn. Với mức giá trên 40 nghìn đồng mỗi kg, sau khi trừ chi phí sẽ mang lại lợi nhuận gần 100 triệu đồng. 

 lam giau o vung dat tu be gian kho hinh anh 5

Tận dụng lợi thế địa hình, ông Hữu còn canh tác hơn 7.000 m2 sắn dây. Ông được xem là người tiên phong trồng loại cây này. Thu nhập mang lại từ đây cũng không hề nhỏ với mức giá xấp xỉ 90 nghìn đồng/yến tươi. Theo ước tính của ông, năm nay với hơn 7000 m2 sẽ thu hoạch được khoảng 13 tấn. 

 lam giau o vung dat tu be gian kho hinh anh 6

Trong 2 năm trở lại đây, ông còn mạnh dạn chế biến bột khô để bán với mức giá 120 nghìn đồng/kg. Hiện tại mặt hàng sắn dây của gia đình ông đã được tiêu thụ rộng rãi tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Nam Đàn và Tân Kỳ. 

 lam giau o vung dat tu be gian kho hinh anh 7

Bên cạnh những trang trại trồng trọt, ở Giai Xuân còn có nhiều trang trại chăn nuôi. Trong hình là trang trại chăn nuôi tổng hợp của chị Phạm Thị Huê ở xóm Vạn Long. 

 lam giau o vung dat tu be gian kho hinh anh 8

Trang trại nuôi gà của chị hiện có 2.000 con giống gà Phùng có nguồn gốc từ Nha Trang. Đây là giống gà có chất lượng thịt ngon và được nhiều khách hàng chọn lựa. Sau 4 tháng chăm sóc là có thể xuất chuồng với mức giá 75.000 đồng/kg. Năm 2015 gia đình chị đã xuất được hơn 4,5 tấn thịt ra thị trường. 

 lam giau o vung dat tu be gian kho hinh anh 9

Bên cạnh phát triển nuôi gà, trang trại của chị Phạm Thị Huê còn chăn nuôi 15 con trâu bò và 35 con dê. Ước tính mỗi năm thu nhập từ đàn gia súc là trên 100 triệu đồng. Theo số liệu tổng hợp, trong 6 tháng đầu năm xã Giai Xuân đã đạt giá trị sản xuất hơn 104 tỷ đồng, tăng 15,2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái (theo mức giá 2010). Đạt được thành quả này là nhờ không nhỏ vào những trang trại và gia trại trên địa bàn.  Từ đây, bà con đã cải thiện được thu nhập để nuôi ước mơ làm giàu.

Theo Thanh Quỳnh (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...