Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 11:20 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 07:12 AM (GMT+7)

Làm giàu phải có cái đầu năng động

Đó là bài học rút ra của ND SXKD giỏi Nguyễn Tấn Minh (63 tuổi), ở tổ 9, khu vực II, phường Hương Long, TP.Huế.

   
Trên đường đưa tôi tới thăm nhà ông Minh, ông Nguyễn Đăng Hoa - Chủ tịch Hội ND phường Hương Long, bảo: “Chịu khó như ông Minh chỉ có giàu thêm, chứ không thể nghèo đi”.

 lam giau phai co cai dau nang dong hinh anh 1
Vợ chồng ông Minh thu hoạch bắp để bán.

Bà Trần Thị Hoa, người bạn đời của ông, tự hào: “Ông ấy đã nói là làm, đã đi là đến, chưa bao giờ thúc thủ, lùi bước trước khó khăn, thử thách nào”.

Giờ đây, gia đình ông có 10 sào trồng lúa, ngô, lạc, rau đậu và hoa các loại, 30 con lợn thịt... Ông Minh chia sẻ: “Làm giàu từ nông nghiệp cơ bản là chất lượng, giá thành sản phẩm để thị trường tiêu thụ dễ tiếp cận; ngoài ý chí vượt khó vươn lên, còn cần phải có một cái đầu năng động, sáng tạo trong phương pháp làm ăn nữa...”. Lúa làm ra, một phần ông bán ra thị trường, phần dành để đảm bảo lương thực cho gia đình.

Ngô, lạc, rau đậu và hoa các loại thường xuyên được chăm bẵm, vun xới quanh năm, nên sản phẩm trái vụ, chính vụ lúc nào cũng có bán; thương lái đến tận nơi thu mua. Làm tận gốc bán tận ngọn, không qua trung gian môi giới nên đồng lãi nhiều hơn, giá trị hơn, xứng đáng với công sức bỏ ra. Hạch toán, bình quân mỗi năm ông lãi ròng 90 triệu đồng. Đàn lợn thịt trong chuồng lúc nào cũng có 20-30 con, một năm 2 lứa, bình quân xuất chuồng 1,5 tấn lợn hơi/năm, tổng thu 150 triệu đồng, lãi ròng 60 triệu đồng...

Sáu đứa con nheo nhóc 4 trai, 2 gái ngày nào, giờ đã có gia thất và công ăn việc làm đàng hoàng, ổn định. Ông bà mừng vì bao nhiêu năm gắng sức vì con, giờ đã thanh thản hơn xưa, không còn cảnh “hết gạo chạy rông nữa”. Với những thành tích trong sản xuất, giúp đỡ nhiều hội viên, nông dân cùng vươn lên làm giàu như mình, tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, ông Minh đã được Hội ND phường Hương Long bầu chọn là đại biểu dự Hội nghị ND SXKD giỏi TP.Huế giai đoạn 2011-2013 vừa tổ chức vào đầu tháng 5.2014.

Theo Nguyễn Vũ Anh (Nguyễn Vũ Anh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Từ 3 con lợn giống ban đầu, giờ đây đến thăm mô hình nuôi lợn rừng...
Thánh địa Mẫu Sơn có một loài ếch được mệnh danh là “ếch đại gia”....