Thứ Tư, ngày 23/01/2019 08:41 AM (GMT+7)

Làm giàu trên cát trắng

author Thứ Tư, ngày 23/05/2012 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau khi tốt nghiệp THPT, chị Ngô Thị Nhân làm nghề may vá để kiếm sống. Từ ngày lấy chồng ở thôn An Lỗ, xã Phong Hiền (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), chị mới chuyển sang làm nghề nông.

   

Những ngày đầu bước vào nghề nông, không vốn, không am hiểu khoa học kỹ thuật, nên mọi việc đối với chị hết sức khó khăn.

Thấy rõ quyết tâm làm giàu của vợ chồng chị, hơn 2 năm trước, chính quyền địa phương cấp cho gia đình chị một khu đất cát rộng 2ha tại thôn Triều Dương để lập trang trại nuôi heo, gà. Có đất, chị vay Hội Nông dân và Hội Phụ nữ hơn 40 triệu đồng để có vốn đầu tư phát triển sản xuất.

 lam giau tren cat trang hinh anh 1
Chị Ngô Thị Nhân không ngừng học hỏi để làm giàu.

Chị cũng tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về chăn nuôi và thú y do địa phương tổ chức và cất công tìm hiểu các mô hình chăn nuôi trên đất cát trắng khô cằn để nắm bắt kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm.

Sự đam mê tìm tòi, học hỏi và khát khao làm giàu đã giúp chị nhanh chóng thành công với mô hình trang trại chăn nuôi heo, gà trên cát. Đàn heo, đàn gà của gia đình chị lớn nhanh và không ngừng phát triển về quy mô. Đến nay, trang trại của chị có hơn 100 con heo nái và heo thịt, gần 500 con gà đẻ trứng. Mỗi năm, trừ chi phí, vợ chồng chị thu lãi hơn 200 triệu đồng từ chăn nuôi.

Nhờ làm ăn hiệu quả nên năm 2011, mô hình trang trại của chị được Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và UBND huyện Phong Điền chọn để hỗ trợ xử lý phế thải chăn nuôi. Trang trại của chị được hỗ trợ hơn 90 triệu đồng để xây 3 hố ủ phân hữu cơ vi sinh, hầm biogas lấy nguyên liệu là phế thải từ trang trại.

Chị Nhân là 1 trong 4 nông dân của tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa đi dự Hội nghị Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ 4 tại Hà Nội. “Nông dân rất khó vươn lên làm giàu nếu không có khát vọng làm giàu. Đạt được thành quả đã khó, giữ thành quả bền vững lại càng khó hơn, nên phải không ngừng sáng tạo, học hỏi”- chị Nhân chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...
Vừa qua, Trung tâm Thủy sản tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công...