Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:32 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 29/09/2016 16:37 PM (GMT+7)

Làm giàu từ... 1 con bê

Từ một hộ nghèo, khởi điểm với việc vay mượn mua một con bê để phát triển chăn nuôi, gia đình chị Nguyễn Thị Phương ở thôn 5, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã trở thành hộ giàu trong vùng.

   

 lam giau tu... 1 con be hinh anh 1

Đến nay đàn bò của gia đình chị Phương trên 65 con.

Chỉ có vài sào ruộng trong khi gia đình có tới 6 người con nên 10 năm trước, gia đình chị Phương vô cùng nghèo khổ, phải chạy ăn từng bữa. Nhận thấy nếu chỉ dựa vào trồng trọt thì sẽ không đủ ăn, nên chị Phương vay mượn tiền mua được 1 con bê trị giá gần 2 triệu đồng phát triển chăn nuôi. Sẵn nguồn thức ăn tự nhiên, lại được chăm sóc cẩn thận nên dần dà, nhà chị có cả đàn bò gần 10 con.

Năm 2008, gia đình chị gom tiền mua lại 60 ha đất ở Gò Nghệ với thời hạn 50 năm để mở trang trại trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc. Những ngày đầu, vợ chồng chị đầu tư hơn 100 triệu thuê máy móc mở đường và kéo điện lưới vào. Trên diện tích đó, ngoài nuôi bò, chị còn nuôi dê và đào ao thả cá.

 lam giau tu... 1 con be hinh anh 2

 Với 50 ha rừng trồng, thu hoạch quay vòng, mỗi năm gia đình chị Phương thu trên 200 triệu đồng từ rừng nguyên liệu.

Đến nay, gia đình chị có đàn bò 65 con và trên 100 con dê cái sinh sản, 40 con lợn thịt và nái. Trung bình mỗi năm sinh sản được hơn 30 con bê và 200 con dê giống và vài chục con lợn giống. Bên cạnh đó,  rừng cây nguyên liệu 5 năm lại được khai thác 1 lần đem lại khoản thu 200 triệu.

Trang trại của gia đình chị giáp vùng miền núi của huyện Quỳnh Lưu, xa trung tâm, chị đầu tư mua thêm máy xay xát, máy đập bột, máy tuốt lúa, máy dập đất để phục vụ bà con trong vùng. Đến mùa, gia đình chị vừa phục vụ sản xuất vừa thu mua nông sản cho bà con, ai thiếu vốn để mua phân bón và giống đều có thể đến vay nợ và khi thu hoạch trả bằng nông sản.

 lam giau tu... 1 con be hinh anh 3

Đi lên từ chăn nuôi, đến nay, gia đình chị Phương trở thành hộ giàu có trong vùng.

Duy trì và phát triển trang trại gần 7 năm, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, doanh thu từ trồng rừng và chăn nuôi đã đem lại cho gia đình chị Phương 700 triệu đồng/năm.

Theo Thanh Thủy (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã phải mở tổng cộng 4 cửa xả đáy, đây...