Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 06:45 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 18/05/2014 06:53 AM (GMT+7)

Làm nông trên vùng đất hẹp

Nhằm chủ động ứng phó với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thanh niên ở 3 thành phố: Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn đã có sáng kiến “Thanh niên thích ứng với biến đổi khí hậu”.

   
Rau màu phủ xanh cao ốc

Nhận ra được tầm quan trọng của thanh niên trong hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), năm 2012, Tổ chức Thách thức để thay đổi phối hợp với TP.Đà Nẵng đã hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các nhóm thanh niên nhằm ứng phó với BĐKH. Trong số 60 nhóm tham gia đóng góp sáng kiến vào công tác xây dựng khả năng thích ứng của cộng đồng tại khu vực đô thị, có 12 sáng kiến thanh niên của 3 thành phố đã được ban tổ chức dự án lựa chọn hỗ trợ phát triển với số tiền từ 500 - 5.000 USD. Qua 2 năm thực hiện, các nhóm đã nghiên cứu và triển khai vào thực tiễn những dự án của mình nhằm giúp cộng đồng trong khu vực mình thích ứng với khí hậu.

Thanh niên TP.Đà Nẵng đang rất tích cực đưa ra các sáng kiến nhằm giúp người dân ứng phó với BĐKH.
Thanh niên TP.Đà Nẵng đang rất tích cực đưa ra các sáng kiến nhằm giúp người dân ứng phó với BĐKH.

TP.Đà Nẵng trong xu thế đẩy mạnh đô thị hóa, một diện tích lớn đất nông nghiệp bị thu hẹp, toàn bộ diện tích trồng rau sạch trên địa bàn Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Liên Chiểu… đã phải nhường chỗ cho việc quy hoạch xây dựng thành phố. Những thửa ruộng trồng rau màu nay đã trở thành những dãy phố cao tầng, san sát… Từ những bức xúc đó, nhóm DN03 (Đà Nẵng) đã nghiên cứu Dự án “Trồng rau thủy canh” trên cao ốc với phương pháp trồng rau trong thùng xốp bằng dung dịch pha từ muối khoáng cho những vùng bị ngập lụt. Để hiện thực hóa đề tài khoa học của mình, nhóm nghiên cứu phối hợp với Liên minh Các hợp tác xã nông nghiệp TP.Đà Nẵng thí điểm triển khai trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại HTX Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) và phương pháp này mang lại năng suất cao, tính năng vượt trội.

Anh Trần Hữu Vinh - Bí thư đoàn phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), nơi đang triến khai dự án trên cho hay: “Địa bàn phường Hòa Quý đang trong quá trình chỉnh trang đô thị, phấn lớn các hộ dân không còn đủ đất để sản xuất nông nghiệp. Chỉ từ 6 ly dung dịch đã thu hoạch được gần 2,5kg rau sạch. Phương pháp trồng rau như thế này đảm bảo năng suất và an toàn hơn. Nhân công, nguyên liệu đầu vào giảm đi đáng kể. Quan trong hơn khi quỹ đất bị thu hẹp mà người dân vẫn tự đảm bảo cuộc sống của gia đình là điều cần thiết.

Xử lý nước nhiễm mặn

Đối với TP.Quy Nhơn, chương trình sáng kiến thanh niên được kỳ vọng sẽ đóng góp ý tưởng và thực tiễn góp phần giúp cho cộng đồng địa phương thích ứng, giảm thiểu ảnh hưởng và nâng cao chất lượng cuộc sống trong điều kiện BĐKH. Có rất nhiều nhóm tham gia với nhiều công trình nghiên cứu hay, sáng tạo nhưng tiêu biêu là sáng kiến “Lựa chọn công nghệ phù hợp và đề xuất dây chuyền công nghệ xử lý nước nhiễm mặn ứng dụng xử lý nước nhiễm mặn phục vụ cấp nước cho một vùng ở thành phố Quy Nhơn” của nhóm QN07. Nhóm đã lắp đặt thành công và bàn giao 15 hệ thống thiết bị xử lý nước nhiễm mặn cho những hộ gia đình chính sách tại địa phương. Kết quả phân tích chất lượng nước đầu ra cho thấy các chỉ tiêu đều đạt tiêu chuẩn nước uống của Bộ Y tế.

Cần Thơ là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng do BĐKH. Hạn vào mùa khô, sự xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông sẽ nghiêm trọng hơn, bão, áp thấp nhiệt đới và gió lốc sẽ xảy ra thường xuyên hơn với cường độ mạnh hơn. Với sự giúp đỡ của ban quản lý, nhóm thanh niên tại TP. Cần Thơ có ý tưởng phát triển dự án: Lắp đặt hệ thống thu nước mưa từ mái nhà để tái sử dụng (qua bình lọc) cho sinh hoạt và làm mát mái nhà trong mùa hè của nhóm CT24.

Đây là hoạt động tăng cường nhận thức và trao đổi quan điểm về vai trò của tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, thanh niên Việt Nam trong công tác ứng phó với BĐKH, qua đó xây dựng chương trình hành động cụ thể, góp phần tập hợp thanh niên tiên phong trong chương trình hành động ứng phó với BĐKH, bảo vệ môi trường sống và hướng tới sự phát triển bền vững.

Theo Lam Giang (Lam Giang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/9: Từ đầu tháng 9 đến nay...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...