Thứ Năm, ngày 19/10/2017 22:09 PM (GMT+7)

Làm phân bón không phép, chỉ bán 2.300 đồng/kg trở xuống

authorDuy Hậu Thứ Tư, ngày 20/04/2016 18:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (20.4), Thanh tra Bộ NNPTNN đã phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk kiểm tra 2 cơ sở sản xuất phân bón trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Các chủ cơ sở này đều thừa nhận họ không có đăng ký kinh doanh, không được cấp phép sản xuất phân bón.

   

 lam phan bon khong phep, chi ban 2.300 dong/kg tro xuong hinh anh 1

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng thừa nhận cơ sở phân bón của mình không có giấy phép.

Tại cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Ngọc Hoàng (thôn 3, xã Cư Buôr, TP.Buôn Ma Thuột), Đoàn ghi nhận: Thời điểm kiểm tra có 4 công nhân đang làm việc, xưởng sản xuất phân bón không có biển hiệu, không có đăng ký kinh doanh; Nhà sản xuất phân bón là mái tôn tường lửng; có 80 chiếc vỏ bao loại 50 kg 2 lớp PE bên ngoài, nilon bên trong in vỏ phân bón hữu cơ vi sinh chuyên dùng cho cà phê, tiêu, in trên cơ sở Cty TNHH Hoàng Nguyên Cát, 21/1 Đường 8 Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TP.HCM. Ngày sản xuất 1.3.2016 hạng sử dụng 2 năm, sản xuất tại xí nghiệp phân bón Đông Thạnh, 290D Đặng Phúc Vĩnh, Đông Thạnh, Hóc Môn.

Ông Hoàng cho biết, cơ sở sản xuất của ông không có đăng ký kinh doanh, không có giấy phép sản xuất phân bón. Trao đổi riêng với PV Dân Việt, ông Hoàng cho biết, gia đình chỉ nhận gia công chứ thực tế không phải là cơ sở sản xuất.

 lam phan bon khong phep, chi ban 2.300 dong/kg tro xuong hinh anh 2

Ông Nguyễn Thành Cao làm việc với cán bộ Đoàn kiểm tra.

 lam phan bon khong phep, chi ban 2.300 dong/kg tro xuong hinh anh 3

Theo quan sát của PV, các cơ sở sản xuất phân bón này gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Cùng ngày, Đoàn cũng đã kiểm tra tại cơ sở sản xuất phân bón của ông Nguyễn Thành Cao (cùng địa chỉ). Tại đây, ông Cao cũng thừa nhận cơ sở của mình đã hoạt động hơn 5 năm, không có đăng ký kinh doanh cũng như tất cả các thủ tục liên quan. Theo ông Cao, cơ sở của ông chủ yếu chế biến phân gà và vỏ cà phê và được bán ra ngoài với giá từ 2.300 đồng/kg trở xuống.

Ông Nguyễn Phú Trường, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Thanh tra Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn (NNPTNN), cho biết: “Theo quy định thì tất cả các đơn vị, cá nhân sản xuất phân bón phải đăng ký kinh doanh, đăng ký giấy phép sản xuất và tất các sản phẩm được đưa ra thị trường phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật. Chúng tôi lựa chọn tỉnh Đắk Lắk là địa bàn trọng điểm của Tây Nguyên vì đây là địa bàn có diện tích cây công nghiệp lớn, chất lượng phân bón sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng. Sau khi nắm được nguồn tin, chúng tôi đã phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk, Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh và chính quyền địa phương kiểm tra 2 cơ sở này. Bước đầu chưa thể khẳng định được vấn đề chất lượng sản phẩm nhưng chúng tôi ghi nhận được cả 2 cơ sở đều không có giấy phép kinh doanh và không đăng ký giấy phép sản xuất”.

Theo quan sát của chúng tôi, các cơ sở sản xuất này đều hết sức tạm bợ và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bở mùi hôi và nước thải từ việc sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó trưởng Ban Đề án truy xuất nguồn gốc thịt...
Treo cả cây lẫn chậu lủng lẳng trên giàn, vườn dưa leo thủy canh...
Theo dự báo thời tiết hôm nay (18.10) của Trung tâm Dự báo Khí...