Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:34 PM (GMT+7)

Làm thế nào để phân biệt rau hữu cơ và rau an toàn?

authorKim Chi Thứ Ba, ngày 01/08/2017 14:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên thị trường hiện nay xuất hiện hai loai rau đó là rau hữu cơ và rau an toàn. Nhưng sự lập lờ giữa hai khái niệm này khiến không ít nguời tiêu dùng bị hiểu nhầm khi chọn mua rau cho gia đình.

   

 lam the nao de phan biet rau huu co va rau an toan? hinh anh 1

Rau an toàn là loai rau được sử dụng các chất hóa học như phân bón, thuốc trừ sâu

Rau an toàn là loai rau được sử dụng các chất hóa học như phân bón, thuốc trừ sâu…do vậy số lượng vi sinh vật, dư lượng đạm nitrat, dư lượng kim loại nặng vẫn còn nhưng không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất rau sạch nhưng không hẳn là đã “sạch” hoàn toàn, bởi tại những cơ sở sản xuất đó không có ai kiểm định chất lượng cũng như hàm lượng thuốc chứa trong rau.

Do vậy, không ai có thể đảm bảo cho việc chúng ta đã mua được rau an toàn vì vậy cần phải lưu ý chọn những cơ sở uy tín để tránh tiền mất tật mang. Theo ông Đặng Quang Trung- công ty rau an toàn VietRAP thì rau an toàn khi xuất bán ra thị trường cần đạt những điều kiện như: rau phải được đăng ký an toàn thực phẩm, rau phải được giám sát kiểm tra trong suốt quá trình thực hiện, trước khi thu hoạch phải được kiểm định nếu ra đạt tiêu chuẩn thì mới được xuất bán ra thị trường. Để đảm bảo người tiêu dùng mua được đúng chuẩn rau an toàn thì đầu tiên cần chú ý đến thương hiệu sản xuất rau phải thật sự uy tín, sản phẩm phải có truy xuất nguồn gốc rõ ràng (địa chỉ sản xuất, ngày/tháng/năm sản xuất, mã vạch...). Rau an toàn còn có ưu điểm là rất đa dạng về chủng loại do vậy ngoài việc cung cấp được nhiều loại dưỡng chất khác nhau cho cơ thể thì còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và lạ miệng.

 lam the nao de phan biet rau huu co va rau an toan? hinh anh 2

Rau hữu cơ là loại rau thường có giá cao gấp rưỡi thậm chí gấp đôi so với các loại rau thông thường

Rau hữu cơ là loại rau thường có giá cao gấp rưỡi thậm chí gấp đôi so với các loại rau thông thường và có giá bán khoảng 30.000đ/1kg. Rau hữu cơ tuyệt đối không được phun thuốc trừ sâu hóa học, khi có sâu thì bắt bằng tay hoặc sử dụng thảo mộc trừ sâu như gừng, ớt, tỏi, rượu… để diệt trừ. Rau được trồng cách ly trong nhà lưới và được trồng trên đất không có tiền sử phun thuốc hóa học. Rau hữu cơ phải sử dụng đất đồi, núi do vậy hàm lượng dinh dưỡng trong đất thường rất thấp do vậy người trồng rau thường phải bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân hữu cơ như phân chuồng…Tức là rau hữu cơ được nuôi trồng trong điều kiện tự nhiên hoàn toàn, do vậy hàm lượng dinh dưỡng của rau hữu cơ cao hơn.

Theo ông Lê Văn Lam – Giám đốc công ty cổ phần nông nghiệp sạch Thuận Phong (Quảng Ninh) chia sẻ: “ Việc trồng rau hữu cơ gặp nhiều khó khăn do chi phí dầu tư cao, không có sự can thiệp của hóa chất nên rau dễ bị sâu bệnh dẫn đến sản lượng thấp. Hơn nữa người mua hàng hiện nay bị thiếu thông tin về rau hữu cơ nên chúng tôi gặp những khó khăn nhất định khi bán ra thị trường bởi giá cả cao hơn so với các loại rau khác. Thậm chí nhiều người tiêu dùng còn bị một số cơ sở sản xuất rau “chui” trên thị trường lừa gạt khi bán hàng theo kiểu “râu ông nọ chắp cằm bà kia”, gắn mác rau hữu cơ nhưng thực chất là rau an toàn nhằm trục lợi cao .

Về cách phân biệt, theo ông Lam chia sẻ, về mặt cảm quan là đo độ tươi của rau, nếu là rau hữu cơ nếu mua vào buổi sáng, tới chiều rau sẽ bị héo đi do không chứa chất bảo quản hoặc chất kích thích và rau chỉ để được trong môi trường lạnh tối đa là 3 ngày. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...