Thứ Tư, ngày 18/07/2018 12:18 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên doanh nghiệp Hàn Quốc cấp vốn trồng rừng

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 18:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đề nghị cấp thẩm quyền tỉnh phê duyệt dự án đầu tư trồng rừng nguyên liệu của doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân ở địa phương. 

   

Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vốn cho người dân trồng rừng, đồng thời bao tiêu toàn bộ sản phẩm khi thu hoạch.

Tin vui trong thời điểm khó

Từ hàng chục năm qua nguồn lợi từ trồng rừng, trong đó chủ yếu từ cây nguyên liệu giấy là bạch đàn và keo, đã mang lại nguồn lợi rất lớn cho hàng trăm ngàn hộ dân ở các huyện miền núi, trung du của tỉnh Quảng Ngãi. Từ trồng rừng, nhiều hộ gia đình không chỉ thoát được nghèo mà còn làm giàu với mức thu nhập từ vài chục, đến hàng trăm triệu đồng/năm.

Tuy nhiên gần đây, do nhiều nguyên nhân nên giá cả và việc tiêu thụ keo, bạch đàn gặp nhiều khó khăn, dẫn đến thu nhập của người trồng đã bị giảm sút. Vì vậy việc doanh nghiệp Hàn Quốc xin đầu tư nhiều chục tỷ đồng cho người trồng rừng, bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch, ở 2 xã Bình An và Bình Khương, huyện Bình Sơn, đã thu hút sự quan tâm của người dân nơi đây.

Anh Trần Văn Nhi (35 tuổi, quê ở xã Bình Khương), tâm sự: Để trồng keo và bạch đàn trên diện tích gần 3ha của gia đình, tôi đã phải vay mượn trên 20 triệu đồng. Đến thời điểm thu hoạch phải tự mình tìm thương lái hoặc đến các nhà máy chế biến dăm của tỉnh để liên hệ bán, rất vất vả. Nếu có doanh nghiệp chịu đầu tư, thu mua cho bà con như vậy thì còn gì thuận lợi bằng.

Hứa hẹn một hướng đi mới

Ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND xã Bình An cho biết: Dự án đầu tư trồng rừng trên là của Công ty TNHH Han Vina Energy (Hàn Quốc, có trụ sở đặt tại quận 7, TP.Hồ Chí Minh). Diện tích rừng xin đầu tư là 10.000ha, với tổng số tiền đầu tư là 74 tỷ đồng.

Trong đó tại hai xã Bình An và Bình Khương là 6.000ha, số tiền đầu tư 44,4 tỷ đồng; diện tích còn lại ở Quảng Nam. Hình thức đầu tư là thuê đất, đầu tư trực tiếp vốn cho người dân để trồng rừng. Đến kỳ khai thác sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân theo giá thị trường.

Theo đó số gỗ keo và bạch đàn thu mua sẽ được doanh nghiệp chế biến thành viên gỗ nén, xuất khẩu 100% sang Hàn Quốc làm nguyên liệu cho nhà máy điện. Còn số tiền đầu tư, công ty sẽ khấu trừ vào tiền bán sản phẩm của người dân. Với hình thức này, người trồng rừng ở Bình An sẽ được sự thuận lợi hơn rất nhiều so với tự đầu tư và tìm nơi tiêu thụ như trước đó.

Ông Phạm Trung Trường (65 tuổi, ở thị trấn Châu Ổ) đang có khoảng 650ha đất rừng ở thôn Thọ An, xã Bình An, cho biết: Qua thông tin mà đại diện doanh nghiệp cung cấp, việc thu mua keo và bạch đàn của người dân không chỉ là phần thân cây chính như các nhà máy sản xuất dăm, mà mua tất cả cành nhánh, trừ lá. Vì vậy người trồng rừng sẽ có thêm một khoản thu không nhỏ từ sản phẩm của mình.

Khi dự án được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt và triển khai thực hiện, hàng ngàn người dân trồng rừng ở vùng núi phía tây bắc của tỉnh sẽ thoát được nỗi lo giá cả từ các nhà máy chế biến dăm trong tỉnh, sản phẩm làm ra lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...