Thứ Hai, ngày 25/03/2019 00:44 AM (GMT+7)

Lần đầu tổ chức lễ hội lúa gạo và triển lãm NNƯDCNC vùng ĐBSCL

authorP.V Thứ Tư, ngày 20/06/2018 16:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm sản xuất lương thực, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu nông sản. Với sản lượng lúa chiếm trên 50% tổng sản lượng lúa cả nước và hàng năm đóng góp trên 80% sản lượng gạo xuất khẩu.

   

Tuy nhiên, sản phẩm gạo xuất khẩu chủ yếu là gạo nguyên liệu, giá trị thấp. Hiện nay, sản xuất lúa gạo vùng ĐBSCL hiệu quả chưa cao do nông dân sản xuất nhỏ lẻ, tổ chức sản xuất hạn chế; sử dụng thừa giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến giá thành sản xuất cao, lợi nhuận thấp. Mặt khác, đời sống của người dân ngày càng nâng lên, nhu cầu về gạo chất lượng và nhất là sản phẩm nông sản sạch đang ngày một tăng cao. Chính vì vậy, sản xuất lúa gạo ở ĐBSCL phải cải tiến quy trình theo hướng an toàn, chú trọng vào chất lượng sản phẩm, xây dựng các thương hiệu gạo đủ mạnh để tạo lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng.

 lan dau to chuc le hoi lua gao va trien lam nnudcnc vung dbscl hinh anh 1

Lễ Hội lúa gạo và triển lãm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng ĐBSCL tại tỉnh Long An năm 2018 thật sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Nó mở ra một cơ hội tiếp cận các phương thức, quy trình canh tác thông minh nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu lúa, gạo và các sản phẩm ngành nông nghiệp công nghệ cao vùng ĐBSCL.

 lan dau to chuc le hoi lua gao va trien lam nnudcnc vung dbscl hinh anh 2

Đây cũng là cơ hội kích cầu các hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch của tỉnh Long An; thúc đẩy tăng tiêu dùng lúa, gạo và các nông sản chất lượng cao có thương hiệu như gạo nàng thơm chợ Đào, thơm Bến Lức, thanh long, chanh không hạt… đối với thị trường trong nước. Đồng thời là cơ hội để các nhà lãnh đạo, quản lý Vùng ĐBSCL cũng như các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành nông nghiệp thảo luận, thống nhất biện pháp gia tăng giá trị xuất khẩu và từng bước xây dựng sản phẩm quốc gia, thương hiệu quốc gia của ngành lúa gạo, nông sản và thủy hải sản.

 lan dau to chuc le hoi lua gao va trien lam nnudcnc vung dbscl hinh anh 3

Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tham gia tài trợ cho Lễ hội lúa gạo và triển lãm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng ĐBSCL tại tỉnh Long An năm 2018 với mong muốn góp phần cùng với các cơ quan hữu quan và bà con nông dân ĐBSCL xây dựng và chuyển giao các quy trình canh tác tiên tiến ứng dụng KHKT vào trong sản xuất nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sạch và bền vững.

 lan dau to chuc le hoi lua gao va trien lam nnudcnc vung dbscl hinh anh 4

Nằm trong chương trình Lễ hội, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, Công ty CP truyền thông Tinh Tú tổ chức Hội thi “Lúa sạch, gạo thơm, cơm ngon” với mong muốn thông qua Hội thi để tìm ra và nhân rộng những mô hình sản xuất lúa, gạo đạt hiệu quả cao, góp phần vào việc nâng cao giá trị thương hiệu gạo Việt Nam.

 lan dau to chuc le hoi lua gao va trien lam nnudcnc vung dbscl hinh anh 5

- Đối tượng tham gia dự thi: các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh lúa gạo tại Việt Nam đáp ứng một trong các tiêu chí như sau:

+ Có vùng nguyên liệu, cơ sở sản xuất đóng gói được cấp phép;

+ Có sản phẩm gạo an toàn đang lưu thông trên thị trường;

+ Được cấp chứng nhận sản phẩm gạo an toàn VietGAP, Global GAP, Organic;

+ Có quy trình sản xuất lúa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm;

 lan dau to chuc le hoi lua gao va trien lam nnudcnc vung dbscl hinh anh 6

Ban tổ chức sẽ chọn lựa tối đa 20 đơn vị thỏa mãn các tiêu chí bắt buộc như đã nêu trên để vào vòng chung kết và các đơn vị tham gia sẽ trình bày trước Hội đồng BGK là các chuyên gia đầu ngành về nông nghiệp về sản phẩm dự thi của mình.

Ngoài việc chấm điểm cách trình bày của các đơn vị về thông tin sản phẩm, hướng dẫn sử dụng cũng như sự khác biệt của sản phẩm thì BGK sẽ đánh giá cảm quan qua việc dùng thử sản phẩm để chọn ra những sản phẩm, những giải pháp ưu việt nhất.

 lan dau to chuc le hoi lua gao va trien lam nnudcnc vung dbscl hinh anh 7

Cơ cấu giải thưởng:

 lan dau to chuc le hoi lua gao va trien lam nnudcnc vung dbscl hinh anh 8

Việc tổ chức Lễ hội lúa gạo cũng như Hội thi “Lúa sạch, gạo thơm, cơm ngon”, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền mong muốn là cầu nối để người nông dân ngày tiếp cận những phương thức canh tác tiên tiến, những quy trình sản xuất sạch, an toàn để qua đó nâng cao giá trị gạo cũng như thu nhập cho người trồng lúa.

Tag:  Lễ hội lúa gạo   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở một cái xóm nghèo chưa đến 80 hộ dân nhưng hiện có đến 15 người...
Trong hệ thống tượng Phật ở Nghệ An, có một bức tượng cổ gần nghìn...
Có trọng lượng lên trên 3,5 kg, gấp từ 5-7 lần so với những con cá...