Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:35 AM (GMT+7)

Lặn lội lên bản “săn” đặc sản dê núi ăn Tết

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi con dê trưởng thành nặng 20kg có giá khoảng 2-3 triệu đồng, sau khi làm thịt sẽ bày biện được rất nhiều món đặc sản ăn Tết. Vì vậy, dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết dương lịch và hơn 2 tháng nữa Tết âm lịch mới tới nhưng nhiều người dân ở Quảng Trị đã đi “săn” dê.

   

 lan loi len ban “san” dac san de nui an tet hinh anh 1

 Dê nuôi ở bản làng theo lối chăn thả tự nhiên, thức ăn chủ yếu là lá cây do dê tự tìm được.

Địa điểm thường được người dân lặn lội tìm tới để "săn" dê là các bản làng của người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở hai huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Anh Nguyễn Văn Minh (trú TP.Đông Hà, Quảng Trị) cho biết, bữa nay ăn gì cũng sợ dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Ngày thường thì đã đành, còn ngày Tết phải chuẩn bị cho tươm tất, ăn miếng thịt, ngọn rau cho an toàn, dạn miệng mới vui. Vì vậy, anh Minh không quản ngại đường xa lên tận xã Thuận, huyện Hướng Hóa để đặt cọc tiền, mua dê bản chuẩn bị Tết. “Dê bản ngon miệng, nhiều khách hàng đặt mua nên mình phải nhanh chân đặt cọc tiền trước chứ muộn sẽ hết dê ngon” – anh Minh nói.

 lan loi len ban “san” dac san de nui an tet hinh anh 2

Dê ăn được rất nhiều loại lá, trong đó có cả những lá thuốc

 lan loi len ban “san” dac san de nui an tet hinh anh 3

 Ngoài ra, dê còn ăn những phụ phẩm nông nghiệp do người dân trồng được như chuối

Dê được người Vân Kiều, Pa Kô nuôi theo lối chăn thả tự nhiên, leo đèo, núi nhiều, thức ăn chủ yếu từ lá cây dê kiếm được nên thịt dê thơm ngon, chắc nạc.

 lan loi len ban “san” dac san de nui an tet hinh anh 4

Địa hình núi rừng khiến dê phải đi nhiều để tìm kiếm thức ăn. Chính việc vận động nhiều khiến thịt dê bản chắc nạc

 lan loi len ban “san” dac san de nui an tet hinh anh 5

 Mỗi con dê tơ 20kg có giá trên 2 triệu đồng sẽ trở thành đặc sản đãi khách quý dịp Tết đến xuân về.

Anh Hồ Văn Hăm (SN 1982, trú Bản 5, xã Thuận, Hướng Hóa) cho biết, dê có trọng lượng khoảng 20kg, nuôi trong vòng 7-8 tháng gọi là dê tơ, cho thịt thơm ngon nhất. Dê cái có giá 110.000-120.000 đồng/kg. Giá dê đực hơn dê cái 10.000 đồng/kg. “Trung bình chuồng dê nhà tôi có từ 20 đến 30 con dê. Hai năm trở lại đây cứ đến dịp gần Tết là có rất nhiều người đến đặt mua dê để ăn. Khách mua 1 con dê khoảng trên 2 đến 3 triệu đồng đem về chia nhau, mỗi gia đình vài kg là có đặc sản chiêu đãi khách quý” – anh Hăm thông tin.

 lan loi len ban “san” dac san de nui an tet hinh anh 6

Anh Hồ Văn Hăm (trú Bản 5, xã Thuận, Hướng Hóa) luôn nuôi khoảng 20-30 con dê. Tối đến anh nhốt vê vào chuồng, đến sáng ngày hôm sau lại thả dê đi ăn tự do

 lan loi len ban “san” dac san de nui an tet hinh anh 7

Thức ăn của dê rất phong phú, chủ yếu là lá cây, tuyệt đối an toàn

Đặc sản dê núi có thể chế biến được hàng chục món khác nhau đều ngon tuyệt như: dê ủ trấu, chân dê hầm thuốc bắc, dê hấp, nầm dê nướng, dê nướng mọi, dê hầm ngũ vị, dê nướng ngũ vị, canh sơn dược thịt dê, dê xào lăn, dê xào sa tế, dê xào sả ớt, dê né, dê tái chanh, cháo thịt dê, cháo gan dê, tiết canh dê, lẩu dê, cà ri dê, dê nhúng mẻ…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...