Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 14:32 PM (GMT+7)

Lan tỏa điển hình người tốt việc tốt trên báo chí

authorThanh Hà (ghi) Thứ Năm, ngày 13/10/2016 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Vũ Đình Thường - Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) cho biết: Dân tộc Việt Nam đi lên từ nền văn minh lúa nước. Việt Nam là nước nông nghiệp. Sau hơn 30 năm đổi mới, 70% dân số vẫn sống ở nông thôn; lao động nông nghiệp chiếm 50% lực lượng lao động cả nước.

   

 lan toa dien hinh nguoi tot viec tot tren bao chi hinh anh 1

Ông Vũ Đình Thường - Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương)

Với phẩm chất cần cù, chịu khó, tinh thần yêu nước nồng nàn,  nông dân có những đóng góp hết sức to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sản phẩm người nông dân làm ra không chỉ bảo đảm an ninh lương thực - thực phẩm cho 90 triệu dân trong nước, mà còn xuất khẩu, mang lại nguồn ngoại tệ đáng kể cho đất nước, đồng thời, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu lương thực nhất nhì thế giới… Đóng góp nhiều, nhưng nông dân, trong nhiều trường hợp, cũng là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi và dễ bị tổn thương trước những biến động bất lợi.

Ví dụ, gia đình nông dân Võ Như Thiều ở Bình Thuận,  đã rất khó khăn trong việc tìm lối đi tiêu thụ và xuất khẩu quả thanh long. Gia đình ông Thiều đã 2 đời trồng thanh long, với vất vả 1 nắng 2 sương, nhưng khi thanh long được mùa cũng là lúc rớt giá thê thảm, đến mức gia đình ông Thiều phải đổ bỏ cho bò ăn vì ế ẩm. Năm ngoái, mưa trái mùa gây ngập úng nặng đã khiến nhiều người dân Quảng Nam trồng dưa hấu lâm vào cảnh trắng tay. Thậm chí, có hộ phải gánh thêm nợ không nhỏ do trước đó đã vay vốn  ngân hàng đầu tư cho sản xuất…

Nói những câu chuyện cụ thể như thế để khẳng định, Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” có ý nghĩa lớn trong việc tôn vinh những điển hình nông dân xuất sắc, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; có những sáng chế, sáng kiến được áp dụng hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Thêm một điều đáng trân trọng của Chương trình là cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam” do Báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức thực hiện trong 3 năm qua. Với những bài viết kịp thời, có tính phát hiện, cách thể hiện sinh động, cuộc thi đã biểu dương, nêu bật những gương nông dân điển hình, những tập thể, hợp tác xã năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường; dám nghĩ, dám làm; khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai; biết tổ chức liên kết, hình thành các mô hình từ sản xuất đến tiêu thụ theo chuỗi giá trị nông sản...

Đó chính là những phẩm chất cần có của người nông dân Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu. Cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam”, có thể nói góp phần mở rộng, và làm sâu sắc thêm ý nghĩa của chương trình. Đồng thời, với những kết quả đạt được, cuộc thi đã góp phần tích cực vào việc tuyên truyền biểu dương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...
Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...