Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 18:03 PM (GMT+7)

Lan tỏa niềm vui có cơm trắng, vườn keo, con cái được học hành,...

authorĐức Thịnh Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày đầu xuân mới Mậu Tuất 2018, theo chân cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Quảng Bình, chúng tôi đến thăm những hộ dân đã sử dụng vốn vay tín dụng ưu đãi thời gian qua. Với họ, đồng vốn ưu đãi thực sự là lối thoát khỏi tình cảnh nghèo khó vốn đeo bám bao năm.

   

Thoát nghèo, nuôi con cái ăn học đàng hoàng

Về xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa khi nắng xuân bừng sáng, sưởi ấm những cánh rừng già, bỗng thấy thêm vui khi đồng bào Rục nơi đây đã biết trồng lúa nước, làm ra hạt gạo, tự đảm bảo được một phần lương thực. Hình ảnh những năm trước người Rục chỉ biết nhờ vào rừng già, sống bằng cách săn bắt, hái lượm, ở trong hang đá... giờ đã đi vào dĩ vãng. Cảnh thiếu ăn, phải tìm rau rừng, ăn củ sắn, hạt ngô, giờ cũng không còn. Nhiều gia đình người Rục đã có lúa gạo cất trữ trong nhà...

Không chỉ có bát cơm trắng, cuộc sống người dân ở bản Ói, xã Thượng Hóa đang ngày thêm ấm no từ dòng vốn tín dụng chính sách xã hội. Đơn cử như Trưởng bản Trần Xuân Tư được vay vốn Ngân hàng CSXH đã mạnh dạn phát triển chăn nuôi và gieo trồng những cây keo đầu tiên trên mảnh đất này. Từ nghèo đói triền miên, hiện ông Tư đã có thu nhập tới 70 triệu đồng/năm.

 lan toa niem vui co com trang, vuon keo, con cai duoc hoc hanh,... hinh anh 1

Những cán bộ tín dụng chính sách ở Quảng Bình tận tâm với từng hộ vay. ảnh: Tuấn Ngọc 

Còn gia đình bà Đặng Thị Cầm ở thôn Lộc An, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, đón tết trong căn nhà mới cùng cậu con trai cả giờ đã là bác sĩ và hai cô con gái đang học Đại học Y Dược Huế. Nhìn 3 người con đang trưởng thành, bà không khỏi bùi ngùi khi nhớ lại giai đoạn nhọc nhằn nuôi con các ăn học. Hai vợ chồng đều làm nông và chăn nuôi vài ba con lợn. Lo cho con trai vào trường đại học vốn đã nhọc nhằn, lại thêm hai cô con gái cũng lần lượt thi đậu vào Đại học Y Dược Huế.

“Số tiền chi phí học tập lớn, vượt quá khả năng tài chính của gia đình, tôi phải vay mượn chạy vạy khắp nơi, từ vay lãi suất cao đến vay nóng để nuôi các con ăn học. Nhiều lúc gia đình có ý định hướng cho các con vừa học, vừa làm để đỡ phần nào cho gia đình, nhưng nghĩ lại để đảm bảo sức khỏe cho các con ăn học, chúng tôi không đành làm vậy. May mắn, qua “kênh” Hội Phụ nữ xã, được Ngân hàng CSXH cho gia đình tôi vay tất cả là 86 triệu đồng trang trải học phí cho các con. Con trai lớn nay đã học xong và trở thành bác sĩ. Với thu nhập ổn định, cháu đang cùng bố mẹ hoàn trả vốn vay cho Ngân hàng CSXH đúng hạn”.

Hơn 83.000 hộ vay vốn ưu đãi

Năm 2017, vốn tín dụng chính sách được Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Bình thực hiện đã góp phần giúp cho 7.703 hộ thoát ngưỡng nghèo, 73.158 hộ có đời sống cải thiện hơn trước; 5.515 lượt hộ cận nghèo, 1.949 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn; 1.769 lượt hộ gia đình được vay vốn để lo cho con đi học; 796 hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây dựng nhà.

Hiện, tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Bình đạt 2.760 tỷ đồng với hơn 83.000 hộ vay, bình quân mỗi hộ có dư nợ là 33,2 triệu đồng. Riêng năm 2017, doanh số cho vay của Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Bình đạt 815 tỷ đồng, với trên 25.000 lượt khách hàng vay, bình quân cho vay 31,2 triệu đồng/khách hàng.

Năm 2017, cùng với việc mở rộng tín dụng, việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng được Ngân hàng CSXH tỉnh và các tổ chức hội, đoàn thể đặc biệt chú trọng quan tâm thực hiện quyết liệt. Nhờ đó, chất lượng tín dụng đã được duy trì ổn định và ngày càng nâng cao, nợ quá hạn và nợ khoanh hiện nay chỉ chiếm tỷ lệ 0,20% tổng dư nợ.

Tiếp nối những kết quả, thành công đạt được, thời gian tới, Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu tăng trưởng nguồn vốn, dư nợ các chương trình tín dụng theo chỉ tiêu Trung ương giao, riêng nguồn vốn huy động từ ngân sách tỉnh, huyện, thành phố tăng tối thiểu 8 tỷ đồng. Phấn đấu đến cuối năm 2018 tỷ lệ nợ quá hạn các đơn vị thấp hơn năm 2017, 100% tổ tiết kiệm và vay vốn có số dư tiền gửi của tổ viên thông qua tổ và trên 85% số tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm thường xuyên hằng tháng, 100% điểm giao dịch xã đạt khá, tốt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Thực hiện Kế hoạch số 190-KH/HU ngày 09.8.2018 của Ban Thường vụ...