Thứ Tư, ngày 16/01/2019 15:12 PM (GMT+7)

Lan tỏa rộng “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Bác Hồ

authorThu Hà Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 18:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 31.5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) tổ chức Tọa đàm Sức sống 70 năm “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cán bộ, hội viên, nông dân và giao lưu giữa các Anh hùng lao động với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan T.Ư Hội.

   

Tham dự tọa đàm có đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động T.Ư Hội NDVN.

Nhiều thành tích nổi bật

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã ôn lại những chặng đường vẻ vang 70 năm của Hội ND và giai cấp nông dân Việt Nam thực hiện “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 lan toa rong “loi keu goi thi dua ai quoc” cua bac ho hinh anh 1

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng phát biểu tại buổi Tọa đàm Sức sống 70 năm Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 lan toa rong “loi keu goi thi dua ai quoc” cua bac ho hinh anh 2

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng tặng quà cho các điển hình thi đua yêu nước tại buổi tọa đàm. Ảnh: Trọng Hiếu

"Các cấp Hội NDVN cần xây dựng, hỗ trợ và nhân rộng các gương điển hình tập thể và cá nhân, làm cho các tấm gương này có sức lan tỏa rộng, để “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” của Bác Hồ sẽ luôn là nguồn lực tinh thần thúc đẩy mỗi cán bộ, hội viên, nông dân ra sức thi đua trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và sản xuất kinh doanh giỏi…”.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng

Ngày 11.6.1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc với “Tinh thần của dân và gây hạnh phúc cho dân” và “Với bổn phận của người Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh, bất kỳ làm việc gì đều cần phải thi đua nhau”. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, trong suốt 70 năm qua, Hội NDVN đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, hội viên, nông dân cả nước thực hiện với quyết tâm, nhiệt huyết của mình và đã mang lại những kết to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Đáng chú ý, ở giai đoạn đầu của công cuộc đổi mới đất nước, năm 1989, Hội NDVN đã phát động và chủ trì thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

“Đây là một phong trào thi đua nổi bật, ấn tượng nhất của Hội NDVN bên cạnh hai phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới” và “Nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh”. Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” những năm qua đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, được Đảng, Nhà nước biểu dương, ghi nhận. Hiện cả nước có hơn 9 triệu hội viên Hội ND, trong đó có 3,5 triệu hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp”- Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, nhiều phong trào thi đua, chương trình, sự kiện, hoạt động nổi bật của Hội NDVN đã gây được tiếng vang, có hiệu ứng xã hội tốt, được Đảng, Nhà nước ghi nhận, nhân dân đồng tình ủng hộ. Điển hình như hội thi “Nhà nông đua tài”, cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin”, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam trọng tâm là bình chọn, trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, gần đây nhất là sự kiện Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam…

Đồng thời, Hội NDVN, cán bộ, hội viên, nông dân cả nước những năm qua cũng đóng góp ý kiến tích cực nhằm xây dựng chính sách, phản biện chính sách, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hội NDVN, cán bộ, hội viên, nông dân cả nước cũng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tích cực thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân.

Nhân rộng những điển hình thi đua yêu nước

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu đã được nghe kinh nghiệm của một số đơn vị làm tốt và giao lưu với các cá nhân điển hình làm theo lời kêu gọi thi đua ái quốc là những anh hùng lao động đến từ khắp mọi miền của Tổ quốc với những câu chuyện xúc động, những kinh nghiệm quý, những việc làm bình dị thiết thực.

 lan toa rong “loi keu goi thi dua ai quoc” cua bac ho hinh anh 3

 lan toa rong “loi keu goi thi dua ai quoc” cua bac ho hinh anh 4

Các điển hình thi đua yêu nước tham gia giao lưu tại buổi Tọa đàm Sức sống 70 năm “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Trọng Hiếu.

Nổi bật trong số đó là câu chuyện chữa bệnh bỏng với bài “Thuốc mỡ sinh cơ” của Anh hùng lao động Đào Viết Thoàn - cựu chiến binh, lương y giỏi ở Thái Bình. Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, lớn lên ông Thoàn tham gia vào bộ đội chiến đấu và bị thương. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, trong thời gian nằm điều trị ông Thoàn đã nghiên cứu, bào chế thành công bài thuốc chữa bỏng “Thuốc mỡ sinh cơ”. Bài thuốc này giúp hạn chế đến mức thấp nhất cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, định lượng thuốc bôi phù hợp mà bảo đảm vết thương vẫn mau lành. 29 năm qua, ông Thoàn đã chữa khỏi, không để lại tai biến cho hơn 27.000 lượt bệnh nhân bỏng và vết thương lâu liền; miễn tiền thuốc, tiền công cho cho hàng chục nghìn bệnh nhân là đối tượng chính sách, người nghèo.

Còn lão nông Bùi Hữu Nghĩa – Anh hùng lao động đến từ Long An đã khiến cả hội trường trầm trồ, thán phục với tài sáng chế, cải tiến, sản xuất ra hàng chục ngàn máy móc nông nghiệp, góp phần đưa năng suất lao động, sản lượng lúa của đồng bằng sông Cửu Long tăng nhanh và góp phần nâng cao sản lượng gạo xuất khẩu cho cả nước.

Được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động khi còn là công nhân trẻ ở mỏ than Mạo Khê (Quảng Ninh), đến nay dù trải qua nhiều cương vị công tác nhưng Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều vẫn nhớ như in cảm xúc vinh dự, tự hào. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều, để phấn đấu đạt được danh hiệu anh hùng lao động đã khó, thì việc giữ và phát huy danh hiệu càng khó hơn.

Chúc mừng và biểu dương các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong học tập, làm theo lời kêu gọi thi đua của Bác về dự cuộc giao lưu, tọa đàm, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đề nghị: Thông qua cuộc tọa đàm, các cấp Hội NDVN cần xây dựng, hỗ trợ và nhân rộng các gương điển hình tập thể và cá nhân, làm cho các tấm gương này có sức lan tỏa rộng, để “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Bác Hồ sẽ luôn là nguồn lực tinh thần thúc đẩy mỗi cán bộ, hội viên, nông dân ra sức thi đua trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần xây dựng và phát triển bền vững lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Sáng nay (15.1), tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ, ông...