Thứ Ba, ngày 19/06/2018 14:06 PM (GMT+7)

Làng đào mót tiền sau Tết

authorHồng Vũ - Trần Quang Thứ Năm, ngày 18/02/2016 11:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, làng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) không khí nhộn nhịp chẳng khác gì trước Tết. Đây là thời điểm các chủ vườn chuẩn bị cho vườn đào “tái sinh” và “nhặt mót” những cành đào nhỏ để bán cho người đi lễ đình chùa và ngày Rằm sắp tới.

   

Mót đào để bán

Tại vườn đào Yên Hải- một trong những vườn đào vẫn còn nhiều người hỏi thăm vào mua thời điểm này, chủ vườn Trần Văn Yên cho biết, năm nay thời tiết lạnh giá kéo dài đến 27 tết nên đào trong vườn nhà ông không nở kịp bán tết. Đến thời điểm hiện tại, cả vườn đào của ông vẫn còn hơn 200 gốc ế lại.

 lang dao mot tien sau tet hinh anh 1

Tại vườn đào Yên Hải, vợ chồng ông Trần Văn Yên cắt những cành đẹp nhất
để đem bán tại chợ hoa Quảng Bá. Ảnh: Hồng Vũ

Ông Yên cho hay: “Năm nay, nhà tôi thiệt hại nhiều, coi như mất mùa đào. Cả vườn đào sau tết mới bắt đầu nở, hai vợ chồng tôi cắt mỗi ngày 20 cành bán cho người ta mang ra chợ hoa Quảng Bá. Đúng tết thì bán trăm ngàn mỗi cành, nhưng giờ họ trả giá 20.000 đồng/cành, rẻ như bèo. Dù tiếc của tôi cũng phải bán, nếu không cũng chỉ bỏ phí đi”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mấy hôm nay người dân ở đây chủ yếu  mót thêm vài cành nhỏ đem tới cổng đình, chùa để bán cho người đi lễ. Có 10.000 đồng mua được cả mớ 20 cành tăm toàn nụ với hoa.

Còn tại vườn đào của anh Trần Văn Thanh, ở cụm 5, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, mấy ngày qua vẫn có khách đặt mua cây đào để chơi ngày rằm. Anh Thanh cho hay: “Năm nay, trồng đào không được ăn, gần 1 mẫu đào của gia đình tôi vừa rồi thu về chỉ được chừng trăm triệu đồng, còn chưa trừ chi phí phân bón, công chăm sóc. Cả vườn đào giờ nhìn nở bung bét mà tiếc của, từ giờ đến hôm rằm may còn sót lại cây nào đẹp nhiều nụ hoa thì bán được, nếu không cũng chặt đốt cho đỡ rác vườn”. Anh Thanh cũng cho hay, mọi năm hoa đào còn lại để bán ngày rằm không nhiều nên các hộ vẫn có thể bán được 30.000-50.000 đồng/cành, nhưng năm nay hoa ế nhiều nên đến hôm rằm giá bán cũng lại rẻ.

Tại thời điểm này, giá mỗi cành đào chỉ tầm 10.000-30.000 đồng, nhưng người trồng đào vẫn phải bán, nếu không chỉ còn cách... chặt bỏ.

Không mót hoa để bán, vợ chồng chị Nguyễn Thị Lan ở tổ 38, quận Tây Hồ chủ vườn đào Lâm Hương lại thuê người làm chặt bỏ hết cây và cành đào đã nở, tiến hành ghép mắt và bón phân để sẵn sàng cho vườn đào tái sinh. Chị Lan chia sẻ: “Năm nay, cả làng này đều thất thu đào, giờ có giữ lại vài cây vài cành cũng chẳng bõ công cắt và vận chuyển nên nhà tôi cắt bỏ hết để chuẩn bị cho vụ tết 2017. Những giống cây cũ hoa 5 cánh năm vừa rồi không được nhiều người chuộng nên nhà tôi cắt bỏ hết để ghép mắt mới là hoa nhiều cánh. Năm rồi hơn 200 gốc đào tốn cả tạ phân bón lót, công chăm sóc mà thu về được chưa được 40 triệu đồng. Giờ trồng đào chỉ mong sao vụ sau thời tiết thuận hòa cho hoa nở đúng tết”.

“Săn” đào cho rằm tháng Giêng

Hết tết, nhưng các hàng đào, mai rừng được bày bàn tại các chợ, tuyến phố của Hà Nội vẫn có sức hút riêng, được người dân thu đô chọn mua khá đông. Đã từ lâu người dân Thủ đô có thú chơi đào ngày Rằm. Cành đào của 3 ngày Tết nở bung sẽ được thay bằng một cành đào mới hé nụ vào dịp Rằm tháng Giêng, đặt trên bàn thờ tổ tiên, trước hiên nhà, hay trong phòng khách.

Ông Phạm Văn Thinh (57 tuổi) ở quận Tây Hồ cho biết: “Người ta nói, cả năm được nằm tháng bảy, cả thảy được Rằm tháng Giêng. Đặc trưng của tháng Giêng ở Hà Nội là hoa đào, cúng Rằm hay lễ chùa mà có đào thì còn gì bằng”.

Cũng theo ông Thinh, có thể truyền thống của người Hà Nội chơi đào vào dịp Rằm là vì muốn lưu giữ sắc xuân, khí xuân mà không phải loài hoa nào cũng có thể làm được. Thời các cụ chỉ chơi hoa tươi cúng Rằm, bây giờ có điều kiện nhiều người thích chơi đào, cảm giác không khí ngày tết quay lại”.

Còn anh Nguyễn Thanh Tâm ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Năm nào cũng chọn đào về chơi Rằm, nhưng năm nay tôi thấy đào đẹp mà sao rẻ quá, người mua thì vui mà người bán lại buồn”.

Theo anh Trần Anh Tuấn - chủ một vườn đào ở phường Nhật Tân, so với mọi năm, năm nay sau tết hoa đào giảm giá mạnh, có cành còn  30.000 đồng, thậm chí 10.000 đồng. “Đào rẻ nhưng vẫn phải bán, vớt được đồng nào hay đồng đó thôi, chứ để ở vườn cũng cắt đi phí lắm” – anh Tuấn chia sẻ.

Theo quan sát của phóng viên, tại các chợ như Quảng An (quận Tây Hồ), hay phố Hàng Lược, Lạc Long Quân vẫn còn nhiều người bán đào hoa, phần lớn là các cành mini nhỏ, giá từ 10.000-150.000 đồng/cành tùy kích cỡ và hoa nụ. Ngoài ra, còn một số hàng bán hoa mai rừng tại chợ Quảng An (Tây Hồ) giá khá mềm, trên dưới 100.000 đồng/cành, thu hút được khá nhiều người mua. /.

Xem bình luận
không có ai khổ bằng nông dân
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Từ 2 bồn ban đầu, nay 9X Phan Văn Phú, SN 1991, ngụ ấp Vĩnh Thọ, xã...