Thứ Hai, ngày 20/08/2018 22:18 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 22/01/2018 18:30 PM (GMT+7)

Làng nghề bánh tráng hơn 1 thế kỷ thu tiền tỷ chỉ trong 1 tháng tết

Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò ở đây sản xuất từ 2.000-6.000 bánh tráng, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.

   

Bánh tráng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình người Việt trong những ngày Tết Nguyên đán. Vì thế, những ngày giáp Tết này, các làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng ở miền Tây Nam Bộ đang hối hả sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong mấy ngày Xuân về.

 lang nghe banh trang hon 1 the ky thu tien ty chi trong 1 thang tet hinh anh 1

Thời điểm này, tại làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đâu đâu cũng thấy hình ảnh những hàng vỉ bánh tráng phơi đầy sân. Theo chia sẻ của bà con ở đây, làng nghề hoạt động quanh năm nhưng sôi động nhất là vào giai đoạn những ngày giáp Tết.

 lang nghe banh trang hon 1 the ky thu tien ty chi trong 1 thang tet hinh anh 2

 lang nghe banh trang hon 1 the ky thu tien ty chi trong 1 thang tet hinh anh 3

 lang nghe banh trang hon 1 the ky thu tien ty chi trong 1 thang tet hinh anh 4

Các công đoạn tráng bánh thủ công truyền thống.

Theo đó, cứ vào khoảng cuối tháng 11 (âm lịch) là những chủ lò lại tất bật chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng phục vụ cho thị trường Tết cổ truyền. Đã trải qua hơn một thế kỉ hình thành và phát triển, làng bánh tráng Thuận Hưng ngày nay có khoảng 50 hộ sản xuất, trong đó 36 hộ hoạt động thường xuyên và 14 hộ chỉ làm dịp Tết.

 lang nghe banh trang hon 1 the ky thu tien ty chi trong 1 thang tet hinh anh 5

Tráng bánh tráng bằng máy sẽ cho ra sản lượng nhanh gấp 10 lần so với tráng thủ công.

Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh, với giá dao động 45.000-65.000 đồng/100 bánh, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.

Bà Huỳnh Thị Giáo, chủ một lò sản xuất bánh tráng có kinh nghiệm hàng chục năm, tiết lộ rằng bí quyết làm nên thương hiệu đặc trưng của làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hàng trăm năm nay là phải chọn gạo lúa mùa để cho ra chiếc bánh dai, ngon; mặt bánh sau khi tráng phải trắng thì khách hàng mới thích.

 lang nghe banh trang hon 1 the ky thu tien ty chi trong 1 thang tet hinh anh 6

 lang nghe banh trang hon 1 the ky thu tien ty chi trong 1 thang tet hinh anh 7

Mang bánh ra phơi. 

Ngoài ra, cách ngâm bột, kỹ thuật của người thợ tráng bánh đến phơi bánh cũng là khâu quan trọng, quyết định hạn sử dụng của bánh.

Còn theo chủ một lò bánh tráng khác là ông Trần Văn Thành, cho biết sau khi ứng dụng tráng bằng máy thì sản lượng bánh tráng cho ra mỗi ngày tăng hơn gấp 10 lần so với lò bánh tráng thủ công.

 lang nghe banh trang hon 1 the ky thu tien ty chi trong 1 thang tet hinh anh 8

 lang nghe banh trang hon 1 the ky thu tien ty chi trong 1 thang tet hinh anh 9

Vào dịp Tết này, lò của ông Thành có thể tăng lên gấp đôi, gấp 3 công suất. "Nếu ngày thường tôi sản xuất trung bình khoảng 500 kg gạo thì dịp Tết này sẽ tăng lên từ 800 kg đến 1,2 tấn gạo" – ông Thành tiết lộ.

 lang nghe banh trang hon 1 the ky thu tien ty chi trong 1 thang tet hinh anh 10

Những ngày giáp Tết, đến làng bánh tráng Thuận Hưng thì đâu đâu cũng thấy những hàng vỉ bánh tráng đang phơi để chuẩn bị tung ra thị trường.

Theo Công Tuấn - Anh Hào (Người Lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng tốt nghiệp ngành luyện kim của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và...
Với diện tích vỏn vẹn 20m² của sân thượng, ông bố trẻ Sài...
Nếu việc tuân thủ các quy định về quyền bảo hộ giống cây trồng,...