Thứ Tư, ngày 23/05/2018 13:22 PM (GMT+7)

Lắng nghe ngư dân để tháo gỡ vướng mắc về vốn, bảo hiểm

authorH.D Thứ Ba, ngày 08/03/2016 11:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo, đến nay các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 385 tàu (đóng mới 365 tàu, nâng cấp 20 tàu) với tổng số tiền gần 4.000 tỷ đồng. Giải ngân và dư nợ đến nay đạt gần 2.000 tỷ đồng. Đã hạ thủy 84 tàu cá đóng mới và 12 tàu nâng cấp.

   

Hôm qua 7.3, tại TP. Quảng Ngãi, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp Đảng ủy khối doanh nghiệp T.Ư, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Sơ kết hơn 1 năm triển khai Nghị định 67/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản.

Theo báo cáo, đến nay các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 385 tàu (đóng mới 365 tàu, nâng cấp 20 tàu) với tổng số tiền gần 4.000 tỷ đồng. Giải ngân và dư nợ đến nay đạt gần 2.000 tỷ đồng. Đã hạ thủy 84 tàu cá đóng mới và 12 tàu nâng cấp.

 lang nghe ngu dan de thao go vuong mac ve von, bao hiem hinh anh 1

Tàu cá vỏ thép đóng theo Nghị định 67 tại Ninh Thuận.  Ảnh: T.L

Các ý kiến tham luận tại hội nghị cũng nêu ra những vấn đề còn tồn tại trong quá trình triển khai chính sách như: Việc phê duyệt danh sách chủ tàu đủ điều kiện nhưng chưa có nhu cầu đóng tàu, chưa quyết tâm tham gia Nghị định 67 làm chậm quá trình triển khai; vấn đề bảo hiểm, vấn đề về thực hiện mô hình chuỗi sản xuất – tiêu thụ, đảm bảo hiệu quả sản xuất...

Các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp để tiếp tục triển khai chính sách có hiệu quả như: Các ngân hàng thương mại tiếp tục cải cách trình tự, thủ tục thẩm định dự án, phương án vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu theo hướng đơn giản, không chồng chéo với thủ tục phê duyệt danh sách ngư dân đủ điều kiện vay vốn của UBND các tỉnh, thành phố.

Tiếp tục chủ động tiếp cận với ngư dân được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt để hướng dẫn ngư dân hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn. Trường hợp ngư dân gặp khó khăn trong hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn, ngân hàng thương mại báo cáo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của tỉnh để được xem xét, giải quyết kịp thời.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần  bám sát chỉ đạo của Chính phủ, phối hợp rà soát, tháo gỡ các khó khăn của ngư dân trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ trong Nghị định 67.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 89 sửa đổi, bổ sung Nghị định 67 và các bộ, ngành cũng đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn tháo gỡ cơ bản những vướng mắc của người dân, nhưng vẫn phải tiếp tục rà soát, lắng nghe phản ánh của ngư dân để kịp thời có biện pháp tháo gỡ.

Hội nghị đã chứng kiến việc ký kết 14 hợp đồng tín dụng đóng mới 14 tàu công suất lớn, hiện đại với số tiền các ngân hàng cam kết cho ngư dân vay trên 190 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...