Thứ Năm, ngày 20/06/2019 18:12 PM (GMT+7)

Làng người Mường trên đất Huế

authorAn Sơn Thứ Hai, ngày 30/01/2017 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 20 năm rời quê ở Phú Thọ vào vùng đất Khe Su (xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) lập nghiệp, cuộc sống của những hộ đồng bào dân tộc Mường đổi thay vượt bậc.

   

Những người chạy đói

Chúng tôi tìm về làng người Mường ở vùng đất Khe Su theo sự chỉ dẫn của một lãnh đạo xã Lộc Trì. Ngôi làng nhỏ này nằm ngay dưới chân núi Bạch Mã, bao quanh làng là những ngọn đồi bạt ngàn cao su, rừng tràm. Tiếp chuyện chúng tôi  trong ngôi nhà khang trang, anh Đinh Văn Giáp (46 tuổi) vẫn chưa hết ám ảnh về những ngày đói khổ. “Giờ có của ăn của để rồi nhưng tôi vẫn không thể quên những ngày tháng cơ hàn ấy”- anh Giáp nói.

 lang nguoi muong tren dat hue hinh anh 1

Cuộc sống gia đình anh Đinh Văn Giáp đổi thay vượt bậc khi vào vùng đất Khe Su. Ảnh: A.S

Chúng tôi vào đây với tâm thế của những người chạy đói, nhờ sự giúp đỡ tận tình của người dân và chính quyền địa phương, chúng tôi đã vượt qua khó khăn để vươn lên”.

Anh Đinh Văn Giáp

Quê anh Giáp ở xã Đồng Thịnh, huyên Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Nhà đông miệng ăn nhưng không có đất sản xuất nên gia đình anh luôn trong cảnh chạy gạo từng bữa. Trước gia cảnh khốn khó, anh Giáp theo 6 thanh niên người Mường khác ở Đồng Thịnh vào rừng sâu tìm trầm với hy vọng đổi đời. Sau nhiều năm lặn lội nơi thâm sơn cùng cốc, 7 người ra đi thì chỉ có 4 người toàn mạng trở về, 3 người còn lại bỏ mạng trong rừng vì gỗ đè.

Những ngày “ngậm ngải tìm trầm” không giúp anh Giáp đổi đời nhưng lại khiến anh gặp được ông Cái Quang Cừ- một phu trầm lão luyện ở xã Lộc Trì đến hành nghề tại núi rừng Phú Thọ. Thấy anh Giáp thật thà, tốt bụng, ông Cừ khuyên anh Giáp nên vào quê của ông này lập nghiệp. Nghe theo lời ông Cừ, năm 1991, anh Giáp đưa vợ con vào vùng đất Khe Su khai hoang phát triển kinh tế. Thấy vùng Khe Su đất đai phì nhiêu, những năm sau đó, anh Giáp rủ thêm nhiều hộ gia đình người Mường khác ở Đồng Thịnh vào đây lập làng.

Những ngày đầu vào vùng đất Khe Su, các hộ gia đình người Mường nhận được nhiều sự giúp đỡ của người dân bản địa và chính quyền xã Lộc Trì. Họ được người dân địa phương giúp làm nhà, hỗ trợ lương thực ban đầu. Chính quyền xã thì tạo điều kiện cho các hộ khai hoang vùng đất Khe Su để lập làng, hỗ trợ giống vật nuôi và cho mỗi hộ mượn 2 sào ruộng để canh tác. Ngoài ra, mỗi hộ còn được hỗ 15 triệu đồng để xây nhà ở kiên cố. “Chúng tôi vào đây với tâm thế của những người chạy đói, nhờ sự giúp đỡ tận tình của người dân và chính quyền địa phương, chúng tôi đã vượt qua khó khăn để vươn lên”- anh Giáp tâm sự.

Làm giàu trên quê hương mới

Đến thời điểm hiện tại, làng người Mường ở Khe Su đã có hơn 10 hộ với trên 50 khẩu. Từ chỗ chạy ăn từng bữa, sau hơn 20 năm vào vùng đất mới, gia đình ông Đặng Văn Dũng đã trở nên giàu có. Sở hữu gần 4ha đất trồng cao su và rừng tràm, cây ăn quả, nhiều hồ nuôi cá và đàn dê, bò hàng chục con, mỗi năm gia đình ông Dũng đạt lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Thu nhập cao giúp vợ chồng ông Dũng có điều kiện nuôi 4 người con theo học tại các trường đại học, cao đẳng.

Cùng vươn lên làm giàu bằng mô hình trồng rừng, cây ăn quả và chăn nuôi như gia đình ông Dũng còn có nhiều hộ người Mường khác. Như hộ ông Hà Xuân Lâm sở hữu 1 mẫu ruộng trồng lúa, 2ha rừng cao su và đàn bò gần 20 con, lợi nhuận hơn 50 triệu đồng mỗi năm. Làm kinh tế giỏi và có uy tín với cộng đồng nên ông Lâm đã được tín nhiệm bầu làm Phó trưởng thôn Khe Su. “Điều chúng tôi phấn khởi nhất là các hộ người Mường luôn đoàn kết, gắn bó với bà con bản địa để cùng nhau vươn lên làm giàu, xây dựng quê hương”- ông Lâm chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cái Trọng Như - Chủ tịch UBND xã Lộc Trì cho biết, nhờ tự nỗ lực vươn lên cùng với quan tâm tạo điều kiện của các cấp, cuộc sống của các hộ người dân tộc Mường ở Khe Su đã đổi thay vượt bậc. Không chỉ làm kinh tế giỏi, các hộ người Mường còn biết đầu tư cho giáo dục, nuôi con em ăn học đến nơi đến chốn. “Vừa qua, gia đình ông Đặng Văn Dũng được công nhận là gia đình hiếu học, đồng thời là hộ dân duy nhất trên địa bàn xã được UBND huyện Phú Lộc tuyên dương, trao tặng bằng khen tại hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững”- ông Như kể. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mê hải sản, các hộ dân huyện...
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Chính phủ vừa...
Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao An Long (Đức Hòa, Long...