Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:05 AM (GMT+7)

Làng quê hoang mang vì “nông tặc”

authorVinh Hải - Mạnh Thắng - Hữu Danh Thứ Hai, ngày 24/08/2015 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên cả nước, hàng loạt vụ phá hoại nông sản xảy ra liên tiếp trong thời gian qua khiến người nông dân hoang mang, lo lắng. Trước tình trạng này, người nông dân rất cần sự cảnh báo và các cơ quan chức năng cũng cần có những giải pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng “nông tặc” hoành hành ở khu vực nông thôn.

   

Chỉ sau một đêm, hơn 1.000 gốc sưa đỏ của nông dân Nguyễn Văn Sơn (xã Kênh Giang, Thị xã Chí Linh, Hải Dương) bị kẻ xấu đốn gục. Chưa hết, hơn một tuần sau đó, vườn sắn dây của trưởng thôn Tân Lập, xã Kênh Giang cũng bị kẻ gian phá hoại.

Phá nát vườn sưa trong đêm

Người dân xã Kênh Giang, Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương vẫn đang bàn tán xôn xao chuyện hai hộ dân bị kẻ xấu phá hoại vườn cây. Cụ thể, đêm 30.7 vườn trồng cây sưa đỏ và cây lát hoa của nông dân Nguyễn Văn Sơn (thôn Tân Lập, xã Kênh Giang, Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) bị phá nát. Theo thống kê của anh Sơn, hơn 1.000 gốc sưa đỏ bị chặt phá cùng 25 cây lát hoa hơn 3 năm tuổi. Đến đêm 6.8, kẻ gian tiếp tục phá hoại 44 hốc sắn dây của gia đình ông Nguyễn Văn Vụ - Trưởng thôn Tân Lập.

 lang que hoang mang vi “nong tac” hinh anh 1

Vườn trồng hàng nghìn cây sưa đỏ và lát hoa của nông dân Nguyễn Văn Sơn bị kẻ xấu chặt phá trong một đêm. Ảnh: Vinh Hải

Dẫn chúng tôi đi xem vườn cây bị phá hoại, anh Nguyễn Văn Sơn xót xa đặt nghi vấn không hiểu tại sao kẻ xấu có thể biết tường tận từng cây gỗ sưa đỏ gia đình anh trồng xen lẫn các loại cây khác.

Anh Nguyễn Văn Sơn hiện đang thuê hơn 14ha để trồng cây, thả cá thuộc khu vực ngoài đê sông Kinh Thầy thuộc thôn Lê Xá, xã Lê Ninh huyện Kinh Môn và thôn Tân Lập, xã Kênh Giang, Thị xã Chí Linh. Ở vườn, anh Sơn trồng nhiều loại cây như chuối, xanh, sưa đỏ, lát hoa…

Anh Sơn cho hay: “Rất ít người biết gia đình tôi có trồng cây sưa đỏ. Loại cây này cũng mới được trồng và xen lẫn với khu vực trồng chuối, xung quanh cũng có nhiều cây dại, không dễ để phát hiện”.

Cây lát hoa được anh Sơn trồng sát đường đi chính, phía trong vườn thẳng theo vị trí lát hoa là các điểm trồng sưa đỏ. Vì vậy, anh Sơn rất ngạc nhiên khi trong đêm đối tượng xấu có thể lần ra vị trí để phá nát cả vườn sưa cùng cây lát hoa như vậy.

Chưa kịp mừng đã buồn

Ngày 23.8, thượng tá Lê Hoàng Tiến - Trưởng Công an huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết vẫn chưa xác định được thủ phạm vụ dùng vật sắc nhọn cắt đứt hơn 2.000 gốc dưa hấu, phá hoại kinh tế của các hộ dân (thuộc xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè) xảy ra vào tháng 4.2015. Theo cơ quan điều tra, ba hộ dân trồng dưa hấu (gần đến thời điểm thu hoạch) ở xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè vừa bị kẻ gian dùng vật sắc nhọn cắt đứt hơn 2.000 gốc dưa hấu (hơn 0,45ha) gây thiệt hại về tài sản khoảng 50 triệu đồng. “Chúng tôi vẫn đang đang điều tra, nhưng những vụ án kiểu này thường rất khó đấu tranh vì không bắt quả tang”, thượng tá Tiến thông tin.

Ông Phạm Văn Hóa - môt trong ba chủ hộ bị thiệt hại lớn nhất bức xúc nói: Chỉ trong 1 đêm cả ruộng dưa của tôi bị kẻ gian chặt phá làm cho cây bị chết, trái hư không thu hoạch cũng như không bán được. “Gia đình tôi chưa kịp mừng vì thành quả lao động đạt được sau thời gian bỏ công chăm sóc, sắp đến ngày chuẩn bị thu hoạch thì xảy ra vụ việc đau lòng này” - ông Hóa than thở.

Tại Trà Vinh, cơ quan chức năng cũng nhức đầu với thủ phạm tàn phá vườn dừa của người dân. Thông tin ban đầu, từ đầu năm 2015 đến nay, người dân các ấp An Định Cầu, An Định Giồng và Tân Định (xã Tân Bình, huyện Càng Long) liên tục phát hiện thân các cây dừa bị kẻ xấu khoan và bơm  một chất thuốc “lạ” vào khiến vườn cây đang cho trái sum suê dần dần chết rục.

Nông dân Nguyễn Văn Ngoan - một nạn nhân có nhiều cây dừa bị chết cho biết: “Từ tháng 12.2014 đến nay, 50 cây dừa nhà tôi lần lượt chết nhưng không biết lý do vì sao. Lúc đầu tôi nghĩ là bị bệnh hoặc sâu hại tấn công nhưng tìm hiểu kỹ ra thì thấy có vết khoan “lạ” trên thân cây. Trong vết khoan đó có mủ chảy ra bốc mùi hôi của thuốc bảo vệ thực vật”. Lão nông Phạm Văn Tươi ở gần nhà ông Ngoan trồng hơn 100 cây dừa cũng bị kẻ xấu phá hoại, chết gần hết. Tính sơ sơ, xã Tân Bình có hơn 200 cây dừa từ 6 đến trên 10 năm tuổi của 8 hộ dân bị kẻ xấu bơm thuốc vào làm chết. 

“Chúng tôi cảm thấy bất an”

Anh Nguyễn Văn Sơn nhẩm tính: Giá trị số cây sưa đỏ trồng gần 2 năm có giá trị hơn 100 triệu đồng, còn với 25 cây lát hoa đã 3 năm tuổi có giá trị khoảng 200.000 đồng/cây. 44 hốc sắn dây của anh Vụ vừa bị phá hoại có giá trị gần 40 triệu đồng. Anh Vụ tâm sự: “Giá trị tài sản không quá lớn nhưng gia đình tôi rất bất an. Vườn rộng ngay sát sông như vậy, không thể lúc nào cũng kiểm soát được, nếu người ta chặt khi sắp đến vụ thu hoạch, còn thiệt hại nữa. Lúc nào cũng nơm nớp lo sợ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...