Thứ Hai, ngày 24/09/2018 09:21 AM (GMT+7)

Làng rau 500 tuổi hối hả vào vụ tết

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 06/02/2015 06:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày cuối năm, nông dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP. Hội An, Quảng Nam) tất bật chăm bón rau màu chuẩn bị thu hoạch cung ứng cho thị trường vào dịp tết. Trung bình mỗi ngày làng rau này xuất bán 2 tấn rau các loại cho các chợ và siêu thị lớn tại miền Trung.

   

Cách TP.Hội An khoảng 2km về phía đông bắc, làng rau Trà Quế nằm nép mình dưới những bóng cau già. Theo nhiều nông dân, làng rau có diện tích 18ha với gần 500 năm tồn tại, có khoảng 200 hộ tham gia trồng hơn 30 loại rau khác nhau. Nhờ tiếp xúc với phương pháp trồng rau an toàn, nông dân nơi đây không sử dụng phân hóa học, không phun thuốc trừ sâu mà chỉ bón rau bằng rong vớt từ sông Đế Võng nằm cách làng vài bước chân. Nhờ vậy, vựa rau Trà Quế nổi tiếng khắp vùng về việc xuất bán rau sạch và cả độ tuổi tồn tại lâu đời.

 lang rau 500 tuoi hoi ha vao vu tet hinh anh 1
Nông dân làng rau Trà Quế tất bật vào vụ tết. Ảnh: Dũ Tuấn
Bà Nguyễn Thị Lợi (83 tuổi, một người dân làng rau) cho biết: “Bên cạnh khâu chăm sóc rau an toàn, khâu làm đất và trồng từng loại rau thích hợp tùy vào những thời điểm khác nhau trong năm rất quan trọng. Tháng Chạp là thời điểm trồng được nhiều loại rau nhất, đảm bảo chất lượng và sản lượng cao nhất trong năm”.

Cận Tết Nguyên đán, cả làng rau tràn ngập sắc màu của rau, hoa đủ loại. Ngoài những cây rau chủ lực như rau thơm, rau quế, xà lách, ngò, diếp cá thì các loại cải, hành, rau răm, ngò gai… cũng được trồng chuẩn bị cho dịp tết. Thời điểm này, bà con trồng rau bắt đầu thu hoạch với số lượng ít để thăm dò giá cả thị trường. “So với năm ngoái thì vụ rau tết năm nay, chúng tôi thu hoạch muộn hơn 1 tháng vì có tháng nhuận. Vì thế thời tiết có sự thay đổi thất thường ảnh hưởng không tốt đến rau” - ông Nguyễn Văn Trung (40 tuổi) cho biết. Theo bà con, thời gian cách tết 10 -15 ngày, bao giờ rau cũng bị rớt giá nhẹ so với tháng trước. Tuy nhiên, những ngày gần với ngày 30 tết, giá rau sẽ lên cao và bán rất chạy.

Ông Nguyễn Sẻ (thôn Trà Quế) nói: “Rau húng thời điểm này có giá 40.000 - 50.000 đồng/kg, xà lách là 15.000 đồng/kg, mồng tơi 15.000 - 20.000 đồng/kg… Dù giá rau đang có phần giảm nhẹ nhưng theo chu kỳ thì vào những ngày giáp tết lượng cầu tăng nên giá rau sẽ tăng theo, bà con nông dân ở đây chỉ mong sao thời tiết nắng ấm để rau đạt chất lượng”.

Ông Ngụy Như Mười - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: “Vào dịp tết, lượng rau Trà Quế xuất bán tăng từ 2,5-3 tấn/ngày. Hy vọng thời gian đến giá rau sẽ tăng để bà con nông dân làng Trà Quế có cái tết sung túc hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bể cá thần" kỳ diệu này rộng vỏn vẹn 100 m2 nhưng có thể nuôi được...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 23/9: Theo ghi nhận của PV,...
Thay vì mua các loại phân hóa học, bạn có thể tận dụng ngay 6 loại...