Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:13 PM (GMT+7)

Làng sạch, dân khoẻ

author Thứ Ba, ngày 04/05/2010 09:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Từ lâu, ở xã Gia Thịnh, Gia Viễn, Ninh Bình việc thu gom rác thải trở thành thói quen của mỗi gia đình và là vấn đề quan tâm chung của các thôn xóm.

   
 lang sach, dan khoe hinh anh 1
Người dân thôn Trinh Phú, xã Gia Thịnh thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Ai đến xã Gia Thịnh đều sẽ thấy từ đường lớn, đường nhỏ đến những nơi công cộng như trường học, trạm xá, công sở... đều sạch sẽ, thoáng mát.

Nếp sống văn minh từ mỗi gia đình

Từ năm 2000 đến 2005, khi chưa thành lập được các tổ thu gom rác tự quản thì 4 thôn, 18 xóm của xã Gia Thịnh đã sớm hình thành nếp sống sạch sẽ. Cuối tuần, dân các thôn, xóm lại cùng nhau dọn dẹp vệ sinh tất cả đường đi, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải. Các thôn, xóm đều xây dựng được quy chế vệ sinh môi trường, đưa vấn đề thu gom rác thải, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm vào hương ước.

Ông Nguyễn Văn Thành-Chủ tịch Hội ND xã Gia Thịnh cho hay: Ở Gia Thịnh, trâu, bò của gia đình nào làm mất vệ sinh đường làng, gia đình đó phải có trách nhiệm dọn dẹp sạch sẽ. Làng, xã, trường học, công sở có việc như mít tinh, lễ hội... ngay sau khi xong việc đều tổ chức thu dọn rác thải, dọn dẹp vệ sinh.

Các gia đình mỗi khi có việc hiếu, hỉ có trách nhiệm phải thu gom rác thải, tránh gây ảnh hưởng đến môi trường chung. Ở Gia Thịnh từ lâu không có chuyện gia súc, gia cầm chết mang vứt ra ngoài ao chuôm, mương máng mà đều được chôn lấp cẩn thận...

Theo ông Thành, thói quen sống sạch sẽ của người dân không chỉ hình thành nếp sinh hoạt ở trong nhà, ngoài ngõ mà còn “lan ra” cả ngoài đồng. Vỏ thuốc bảo vệ thực vật hay phụ phẩm sau khi thu hoạch lúa, ngô, rau màu đều được người dân thu gom để chôn, lấp.

Theo nguyện vọng của người dân, từ năm 2005, xã Gia Thịnh thành lập 3 tổ tự quản về môi trường. Hàng tháng, các hộ dân đóng góp tiền để trả công cho các thành viên tổ thu gom rác... “Môi trường luôn sạch sẽ, an toàn nên dịch bệnh không xảy ra, sức khỏe của người dân trong xã cũng ngày càng tốt lên” - bà Nguyễn Thị Liên (thôn Trinh Phú) nói.

Môi trường sạch

Thông qua dự án xây dựng mô hình vệ sinh môi trường, Trung tâm Môi trường nông thôn (T.Ư Hội NDVN) đã hỗ trợ xã Gia Thịnh 10 xe chở rác chuyên dụng kiểu đạp chân; 15 thùng rác công cộng; 1.856 xô nhựa đựng rác...

Đầu năm 2009, huyện Gia Viễn đưa bãi tập trung rác thải vào sử dụng. Cán bộ, nhân dân xã Gia Thịnh rất đồng tình với chủ trương của huyện, nhưng với xã thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn thì việc đưa rác đến bãi tập trung không hề đơn giản.

Trước nay, việc thu gom rác thải ở Gia Thịnh chủ yếu là thủ công. Nếu thực hiện chủ trương của huyện thì phải có xe đẩy, chở rác chuyên dụng vì khoảng cách từ xã đến bãi rác tập trung là hơn 5km... Đúng lúc này, Hội ND tỉnh thông báo: Trung tâm Môi trường nông thôn (T.Ư Hội NDVN) sẽ hỗ trợ cho Gia Thịnh vật tư, phương tiện để duy trì việc thu gom và vận chuyển rác thải.

Dự án xây dựng mô hình vệ sinh môi trường của T.Ư Hội đã hỗ trợ các tổ tự quản thu gom rác thải của xã Gia Thịnh xe chở rác chuyên dụng, thùng đựng rác 2 ngăn đặt tại các địa điểm công cộng để mọi người thu gom, phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ.

Ngoài ra, mỗi gia đình được dự án cấp 1 xô nhựa đựng rác. Bà Nguyễn Thị Liên cho hay: “Trước kia, rác đựng vào bao tải vừa tốn vừa không vệ sinh. Nay có xô nhựa, việc gom rác của mỗi gia đình tiện lợi hẳn lên...”. Anh Phạm Văn Tố - thành viên tổ thu gom rác ở thôn Trinh Phú phấn khởi: “Có 2 cái xe chở rác chuyên dụng của dự án, công việc của chúng tôi bớt phần nặng nhọc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...