Thứ Năm, ngày 20/06/2019 06:23 AM (GMT+7)

Lạng Sơn: Dân bất an khi ruộng ớt tua tủa trái, qua 1 đêm cháy sạch

authorMộc Trà Thứ Năm, ngày 13/06/2019 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) bất bình về việc vườn ớt của một hộ gia đình đang bước vào thời kỳ thu hoạch rộ lại bất ngờ bị chết cháy hàng loạt chỉ sau một đêm nghi bị kẻ xấu phá hoại. Càng xót xa hơn khi ớt xuất khẩu năm nay được giá cao nhất từ trước đến nay.

   

Thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra tại khu Sơn Hà, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn. Khoảng 2.000 cây ớt xuất khẩu đang bắt đầu cho thu hoạch của hộ ông Nguyễn Hữu Hùng bất ngờ bị chết cháy (lá có đốm trắng rồi chết dần) chỉ sau một đêm. Chủ vườn và nhiều người dân nghi có kẻ ác ý đã phun thuốc khiến vườn ớt dần chết khô nên đã báo công an nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận.

 lang son: dan bat an khi ruong ot tua tua trai, qua 1 dem chay sach hinh anh 1

Sau 1 đêm, trên cây ớt bỗng xuất hiện những đốm trắng trên lá với mật độ dày tại vườn ớt của gia đình ông Hùng (Ảnh: GĐCC)

Người nhà của gia đình ông Nguyễn Hữu Hùng cho biết: "Nhà mình ở khu Sơn Hà, bố mình rất thẳng tính nên hàng xóm đôi khi bị phật ý. 'Mất lòng trước thì được lòng sau thôi', bố mình chẳng hại ai bao giờ cả, ấy thế mà lại có người hại cả gia đình mình!

Mình muốn nói tới vụ ớt nhà mình bị hại vừa qua, ớt năm nay được giá nhà nhà người người trồng ớt vui mừng, nhà mình thì ngược lại? Bố mẹ mình quanh năm suốt tháng lam lũ vất vả ngoài đồng bán mặt cho đất bán lưng cho trời trồng trọt chăm bón từng gốc một. Hơn 2.000 cây ớt nay bắt đầu đến ngày thu hoạch thì bị phun hại cả vườn. Cả nhà mình tưởng được vui chung niềm vui của những người trồng ớt, thế mà phút chốc đau đớn, xót của, tiếc công! Cả nhà chỉ trông chờ vào vườn ớt, từ ngày vườn ớt bị phá cả gia đình mình rất buồn và bức xúc. Bố mẹ tưởng năm nay bội thu để lo cho các con tốt hơn, thế mà giờ đây tay trắng". 

 lang son: dan bat an khi ruong ot tua tua trai, qua 1 dem chay sach hinh anh 2

Vườn ớt xuất khẩu đang bước vào mùa thu hoạch bỗng nhiên cây chết dần sau 1 đêm.       

 lang son: dan bat an khi ruong ot tua tua trai, qua 1 dem chay sach hinh anh 3

Trước đó gia đình đã thu hoạch được hơn 1 tạ ớt bán cho thương lái.                      

"Vườn ớt đã cháy khô giòn, ai đi qua nhìn thấy cũng xót xa còn gia đình thì bất lực. Gia đình rất mong bên chính quyền phối hợp công an làm việc đúng trách nhiệm để lấy lại công bằng cho nhân dân". 

Gia đình ông Nguyễn Hữu Hùng cũng cho biết thêm, gia đình đã vất vả gánh nước tưới, chăm sóc tốt nên trước đó đã thu hái lứa quả đầu tiên được hơn 1 tạ. Năm nay ớt được giá nên những tưởng được mùa phấn khởi, ai ngờ lại ra nông nỗi này. "Trước đó, khi vườn ớt của gia đình trồng được hơn một tháng cũng đã từng bị phá hoại, hoa ớt bị bẻ. Gia đình mình đã phải mất công sức và thời gian chăm sóc để cây phát triển, nay đến lúc hái quả thì lại bị như vậy", gia đình bức xúc.

 lang son: dan bat an khi ruong ot tua tua trai, qua 1 dem chay sach hinh anh 4

Gần 2.000 cây ớt chết dần qua từng ngày trước sự bất lực của gia đình ông Hùng.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nông Tiến Văn, Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình xác nhận: Đúng là trên địa bàn thị trấn có vừa xảy ra vụ việc một hộ dân trồng ớt là ông Nguyễn Hữu Hùng ở khu Sơn Hà, thị trấn Na Dương có vườn ớt khoảng 3 - 4 sào đang cho thu hoạch bất ngờ chết cháy dần chỉ sau một đêm. Trước đó gia đình vẫn thu hái bình thường, năm nay ớt được giá mà cây cũng xanh tốt, nhưng sau một đêm cây bỗng nhiên bị chết cháy, gia đình nghi có kẻ ác ý nên đã báo Ủy ban thị trấn và trình báo Công an để điều tra nhưng đến nay vẫn chưa biết nguyên nhân.

Xem bình luận
rất mong chính quyền can thiệt để sớm tìm ra người hại,chứ còn thế này mất ăn mất ngủ lo sợ mất tài...
Bình luận có 0 phản hồi
Mong công an sớm điều tra làm rõ. Ai mà ác quá vậy?
Bình luận có 0 phản hồi
Cháy rụng thối thế này thì bán cho ai được nữa. Xót xa quá
Bình luận có 0 phản hồi
Có khi nào là do cháy nắng???
Bình luận có 0 phản hồi
Năm nay ớt được giá nữa chứ, người nông dân đúng là khổ quá mà
Bình luận có 0 phản hồi
Ai mà dã man quá!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Chính phủ vừa...
Vì đam mê gà chọi, anh Nguyễn Quang Hưng, bản Tả Làn Than (phường...
Nuôi yến giờ đây không còn là “độc quyền” của xứ biển, những nhà...