Thứ Hai, ngày 27/01/2020 21:56 PM (GMT+7)

Lạng Sơn: Mô hình điểm “tiếp sức” xã điểm

authorMộc Trà Thứ Hai, ngày 29/07/2019 16:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn những ngày này, ai cũng ngạc nhiên bởi đường sá quy củ,  trường lớp, trạm y tế... đẹp lên, cuộc sống người dân ngày càng khởi sắc. 

   

Là một trong những xã đi đầu trong phát triển kinh tế của huyện Chi Lăng, xã Chi Lăng đã tập trung thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với xây dựng NTM, tiếp tục nhân rộng, chuyển đổi cây trồng có giá trị thay cho cây lúa.

Riêng đối với cây na, mỗi năm xã thu gần 100 tỷ đồng. Tuy có đến 85% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng xã đã có sự sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động bà con áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, cây na từ 1 vụ thành 2 vụ, mỗi vụ lại có năng suất cao hơn.

 lang son: mo hinh diem “tiep suc” xa diem hinh anh 1

 Cây na đã giúp người dân Chi Lăng thoát nghèo, nâng cao thu nhập. (ảnh: Mộc Trà)

Năm 2018, tỉnh Lạng Sơn lựa chọn xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng và xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn để chỉ đạo điểm xây dựng xã NTM nâng cao. Để triển khai thực hiện, tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ 3 tỷ đồng, người dân 2 xã đối ứng thêm nguồn lực để triển khai thực hiện.

Cụ thể, năm 2019, mỗi huyện được phân bổ 1,05 tỷ đồng để lựa chọn chỉ đạo điểm, hỗ trợ xã đã đạt chuẩn NTM từng bước thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. Riêng 2 xã điểm Chi Lăng và Hoàng Đồng được hỗ trợ 2 tỷ đồng/xã.

Ông Lăng Văn Thạch - Bí thư Đảng ủy xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng cho biết: Thời gian tới, xã  sẽ chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân gắn với chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nhân rộng thêm các mô hình khu dân cư kiểu mẫu; chú trọng thực hiện công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn,...
Từng được xem là loài cỏ dại phá đi không hết, không có giá trị...
Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, anh Cao Nguyễn Đô Lăng (ngụ...