Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 22:57 PM (GMT+7)

Lạng Sơn: Nông sản lại ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh ngay đầu năm mới

authorChang Liễu Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 15:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay những ngày đầu năm mới, đã có dãy dài các xe container nối đuôi nhau xếp thành hàng như một đoàn tàu khổng lồ kéo dài khoảng hơn 3km ngay tại khu vực gần cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn. Tình trạng ùn ứ đã kéo dài hơn 2 ngày nay khiến các tài xế lắc đầu ngao ngán.

   

Sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán, hàng trăm xe container chở nông sản từ các tỉnh miền Trung, miền Nam lại ùn ùn đánh xe chở nông sản lên khu vực cửa khẩu Tân Thanh để xuất bán sang Trung Quốc. Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng này tắc đường này đã kéo dài hơn hai ngày. Mặc dù các cơ quan chức năng đã phối hợp với bên nước bạn Trung Quốc nhưng tình trạng tắc đường vẫn tiếp tục kéo dài.

 lang son: nong san lai un u tai cua khau tan thanh ngay dau nam moi hinh anh 1

Cotainer xếp thành hai hàng song song kéo dài hơn 3km tại cùng đường dẫn lên cửa khẩu Tân Thanh.

Qua ghi nhận thì hàng hóa chủ yếu là nông sản trong đó phần đa là chuối, thanh long, dưa hấu, chôm chôm hiện vẫn đang “nằm chết dí” trên cung đường dẫn đến cửa khẩu.

Một anh tài xế tên Tân chở thanh long từ Bình Định ra cho biết, xe tải chở 10 tấn thanh long xuất phát từ Bình Định mất mấy ngày mới ra đến đây. Tưởng lên đến đây thì xuất được sang Trung Quốc luôn mà phải đợi lâu quá. “Tôi lên đây đã được 2 ngày rồi, mỗi ngày các xe nhích lên được một chút, phía sau thì vẫn thầy ùn ùn xe tải xếp hàng dài”. Không chỉ anh Tân mà hầu hết các lái xe bị ùn ứ tại đây đều rất sốt ruột. Một phần lo hoa quả đợi lâu sẽ nhanh chín, xuống mã, hư hỏng phía Trung Quốc sẽ dìm, ép giá. Phần vì sống vạ vật ở nơi đất khách quê người, thời tiết buốt giá lạnh cắt da, cắt thịt, ăn ngủ trên xe, chỗ ăn, ở, vệ sinh không có nên rất cực khổ. Các gánh hàng rong bán mì tôm, bánh mì dạo tạm bợ, mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng được bán với giá đắt cắt cổ.

 lang son: nong san lai un u tai cua khau tan thanh ngay dau nam moi hinh anh 2

Hầu hết những tài xế đều ăn uống tạm bợ cho qua ngày với mì tôm hoặc bánh mì.

 lang son: nong san lai un u tai cua khau tan thanh ngay dau nam moi hinh anh 3

Mưa phùn, nhiệt độ giảm sâu khiến các tài xế rất sốt ruột. Có những người mang theo cả  bếp và nồi để nấu mì ăn tạm bợ qua ngày.

Trong khi đó, tại cửa khẩu ngay trước Chi cục Hải quan Tân Thanh thì hàng dài xe vẫn nối đuôi nhau chờ qua biên giới. Hải quan cũng như Biên Phòng cũng đang tích cực để giải quyết tình trạng ùn ú kéo dài này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...