Thứ Ba, ngày 26/03/2019 05:52 AM (GMT+7)

Lạng Sơn: Xuất hiện lợn chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân

authorPV. Thứ Tư, ngày 13/03/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày vừa qua, tại 2 hộ dân ở xã Xuân Mãn và thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) xuất hiện tình trạng lợn ốm, chết rải rác chưa rõ nguyên nhân. Hiện, 14 con lợn của 2 hộ dân tại đây đều đã được lấy mẫu gửi xét nghiệm sau đó tiến hành tiêu hủy theo quy định.

   

Được biết, từ ngày 10/3, trên địa bàn xã Xuân Mãn và thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) xuất hiện tình trạng lợn ốm, chết rải rác, chưa rõ nguyên nhân, trong khi Lộc Bình là huyện biên giới tiếp giáp với Trung Quốc và có tuyến quốc lộ 4B qua địa bàn thông thương với tỉnh Quảng Ninh.

Cả Trung Quốc và tỉnh Quảng Ninh đều có lợn bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi, do vậy, nguy cơ lây lan sang địa bàn là rất lớn.

 lang son: xuat hien lon chet bat thuong, chua ro nguyen nhan hinh anh 1

Người dân xã Xuân Mãn rắc vôi bột khử trùng khu vực chuồng nuôi lợn sau khi xuất hiện tình trạng lợn bị chết (Ảnh baolangson)

Tính đến ngày 12/3/2019, trên địa bàn huyện Lộc Bình đã có 2 hộ xảy ra hiện tượng lợn chết chưa rõ nguyên nhân. Nhận được tin báo, chính quyền và thú y viên xã báo cáo ngay với cơ quan chuyên môn của huyện, tỉnh và lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm.

Huyện, xã đã thực hiện tiêu hủy toàn bộ 14 con lợn của 2 hộ dân tại xã Xuân Mãn và Khu Sơn Hà, thuộc địa bàn thị trấn Na Dương. Đồng thời tiến hành các biện pháp phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột quanh khu vực gia đình có lợn chết; thực hiện khoanh vùng với bán kính 3km từ hộ có lợn chết và nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn tại địa bàn.

Theo thống kê, huyện Lộc Bình hiện có gần 5.500 hộ chăn nuôi lợn với tổng số trên 30.000 con. Để chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn, từ tháng 9/2018 đến nay, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn chủ động các biện pháp; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

 lang son: xuat hien lon chet bat thuong, chua ro nguyen nhan hinh anh 2

Lợn giống bày bán tại các phiên chợ Lộc Bình cũng có thể làm tăng nguy cơ lân lan dịch bệnh.

Theo đó, các chốt kiểm dịch này được lập trên quốc lộ 1B (xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn); quốc lộ 31 (xã Lâm Ca, huyện Đình Lập); quốc lộ 4B (xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập); quốc lộ 279 (xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng); tỉnh lộ 243 (xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng); tỉnh lộ 242 (xã Thiện Kỵ) và 2 chốt tại tỉnh lộ 242 (xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng).

Chốt kiểm dịch được thành lập tại các địa điểm trên đều thuộc các xã giáp ranh với địa phận các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh. Tại các chốt kiểm dịch này, các lực lượng gồm công an, quản lý thị trường, thú y, dân quân và các đơn vị liên quan... Các chốt kiểm dịch sẽ hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần (kể cả thứ bảy, chủ nhật) và ngày lễ cho đến khi có chủ trương mới của UBND tỉnh.

Thông tin nhanh với PV Dân Việt, ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn thông tin: "Lạng Sơn không giấu dịch, nếu có sẽ công bố và dập dịch theo đúng quy định".

Hiện các cấp, ngành liên quan đã bố trí lực lượng, thực hiện các biện pháp chuyên môn, cung ứng hóa chất tiêu độc, khử trùng để các chốt kiểm dịch nhanh chóng đi vào hoạt động.

Xem bình luận
Có dịch thật thì phải nhanh chóng công bố dịch để người dân tăng cường chống dịch. Cứ để vậy người...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu Lạng Sơn có dịch nữa là 15 tỉnh rồi đúng k?. Dịch bệnh hoành hành thật rồi
Bình luận có 0 phản hồi
Thủ tục, quy trình xét nghiệm lâu vậy sao? Không rõ nguyên nhân như này người chăn nuôi hoang mang...
Bình luận có 0 phản hồi
sao có lợn chết từ mùng 10 rồi mà hôm nay vẫn chưa có kết quả nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Thần cá” dài bằng đòn gánh, thân đen sì như cột nhà cháy, nặng một...
Lễ hội Hết Chá của đồng bào dân tộc Thái, huyện Mộc Châu (Sơn La)...
Sức mua thịt lợn giảm; nhiều tiểu thương than ế ẩm, từ bỏ sạp hàng;...