Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:26 PM (GMT+7)

Làng tỷ phú giữa Thủ đô nhờ trồng mai trắng

authorHồng Vũ Thứ Tư, ngày 24/02/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) là vùng đất đồi núi còn nhiều khó khăn, kinh tế phụ thuộc vào trồng cỏ để nuôi bò, cây lúa cấy vụ được vụ không, vậy mà nhờ mạnh dạn đầu tư trồng cây mai trắng bán tết, nhiều hộ dân xã này có thu nhập cả tỷ đồng/năm.

   

Nở rộ tỷ phú

Trong những tỷ phú phải kể đến anh Đỗ Mạnh Quân ở thôn An Hòa, người tiên phong đưa cây mai trắng từ làng cây cảnh Điền Xá (Nam Định) về chân núi Tản Viên (thuộc xã Tản Lĩnh). Bản thân anh tự tìm hiểu học kỹ thuật trồng mai trắng qua sách báo, tham quan ở các vườn cây lớn rồi về chia sẻ cho nhiều người trong thôn, xã. Hiện nay, với diện tích vườn 4.000m2, hàng năm anh cung cấp ra thị trường hàng vạn cây mai trắng lớn nhỏ và khoảng 2.000 cây thế, thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm.

 lang ty phu giua thu do nho trong mai trang hinh anh 1

Mai trắng của anh Đỗ Mạnh Quân có giá 2-3 triệu đồng/chậu. Ảnh: Hồng Vũ

Mỗi hộ trồng mai trắng ở An Hòa có thu nhập bình quân từ 300 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/năm. Thời gian tới xã Tản Lĩnh sẽ khuyến khích và hỗ trợ bà con chuyển đổi cây trồng, tập trung phát triển cây mai trắng để núi Tản Viên sẽ có nhiều tỷ phú hơn nữa.

Anh Quân chia sẻ: “Năm đầu khi tôi đưa mai trắng về đây trồng, nhiều anh em cũng lo thay cho tôi bởi không biết có bán được hay không. Nhưng kinh nghiệm bao năm thì tôi thấy đất và khí hậu ở đây rất thích hợp cho cây mai trắng sinh trưởng. Bạn bè thấy tôi làm được thì cũng tới tìm hiểu, hỏi kỹ thuật để làm vườn ươm trồng cây”.

Anh Quân cho biết, cây mai trắng còn gọi là nhất chi mai, nằm trong bộ tứ cây quý “tùng trúc cúc mai” rất thích hợp để chơi tết. Cây mai trắng khi chưa nở có nụ màu hồng, khi nở rồi lại có màu trắng muốt rồi chuyển thành màu phớt hồng khi sắp tàn. “Nếu một cây mai có hoa đẹp nhưng cành, gốc rễ không đẹp thì chỉ bán được mấy chục nghìn đồng, nhưng nếu biết chăm tỉa để cây đẹp từ rễ đến thế, hoa thì có giá cả triệu đồng” - anh Quân nói.

Tiếp đến phải kể tới tỷ phú trẻ Khuất Duy Thế (sinh năm 1982) đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng mai trắng. Trước đây vườn nhà anh chỉ trồng cỏ, cây ăn quả, thu nhập thất thường. Thấy mô hình trồng mai trắng của anh Quân có hiệu quả, Thế đã đến học hỏi kỹ thuật, bỏ tiền thuê thêm đất mở rộng vườn đầu tư trồng mai.

Anh Thế cho hay: “Dịp tết vừa qua tôi bán hơn 3.000 chậu mai trắng, thu về trên 2 tỷ đồng”. Để có được chậu mai trắng đẹp bán tết, theo anh Thế người trồng phải mất 3-4 năm chăm sóc, uốn tỉa. Bởi vậy, không riêng gia đình anh mà mỗi hộ ở An Hòa đều trồng mai gối vụ, nên nhà ai cũng có tiền triệu, tiền tỷ ngoài vườn.

Trồng mai tậu nhà, xe

Ông Khuất Duy Trường - Trưởng thôn An Hòa (xã Tản Lĩnh) nói: “Thôn An Hòa có khoảng 240 hộ thì gần 60% gia đình tham gia trồng mai trắng và cây cảnh. Cây mai trắng bén rễ ở đây cũng được gần 20 năm, nhiều người mạnh dạn đầu tư tiền triệu vào vườn mai trắng thu về tiền tỷ để xây nhà to, sắm ô tô, góp phần thay đổi diện mạo của thôn. Mỗi dịp tết đến, xe ô tô về tận đầu làng thu mua vận chuyển cây mai trắng tới Hà Nội và các tỉnh lân cận”.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phùng Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh cho biết: “Hiện nay, tổng diện tích trồng mai trắng của xã đạt trên 7ha, chưa kể những hộ mới trồng sẽ cho thu sản phẩm vào năm tới. Đây là mô hình kinh tế hiệu quả, đóng góp rất lớn cho kinh tế địa phương và trong xây dựng nông thôn mới. Riêng thôn An Hòa, mô hình trồng mai trắng đã cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần các mô hình trồng trọt chăn nuôi khác”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...